Bình Định: An Hòa khởi sắc cùng lộ trình xây dựng nông thôn mới

Mỹ Bình | 05/03/2021, 20:32

(TN&MT) - An Hoà là xã miền núi của huyện vùng cao An Lão đã hoàn thành đạt 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trên lộ trình xây dựng nông thôn mới, An Hòa đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên và xuất hiện nhiều sản phẩm OCOP, mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

An Hòa là xã miền núi nằm ở phía Nam của huyện vùng cao An Lão, có tổng diện tích tự nhiên là 4.115,71 ha. Trong đó có 1.789,57 ha đất sản xuất nông nghiệp (riêng đất lúa là 274 ha), đất lâm nghiệp 1.767,34 ha, các loại đất khác 558,81ha.

Toàn xã có 9 thôn với 3.572 hộ, dân số 12.637 người, là xã có dân số đông nhất huyện An Lão tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên hàng năm 0,92%. Xã có 7.078 người trong độ tuổi lao động, bằng 56,01% dân số.

Xã An Hòa, huyện An Lão xây dựng nông thôn mới 

Xã An Hòa cũng như huyện An Lão nằm trong vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên Gia Lai và vùng duyên hải miền Trung nên địa hình có độ dốc cao, không bằng phẳng. Địa hình chủ yếu là đồi núi (chiếm 68,6 % diện tích tự nhiên) và ruộng bậc thang bị chia cắt bởi nhiều sông suối. Các sông suối có độ gấp khúc lớn, độ dốc cao. Chính địa hình này đã gây khó khăn cho quá trình sản xuất nông nghiệp: mùa mưa bị ngập úng, lũ quét gây xói lở; mùa khô thiếu nước tưới.

Tuy điều kiện khó khăn nhưng những năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo, giúp đỡ của UBND huyện và các ngành đoàn thể cùng với sự nổ lực quyết tâm, tranh thủ thời cơ vượt qua khó khăn thử thách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của xã An Hòa đã có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Xã An Hòa đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới 

UBND xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên lĩnh vực giao thông nông thôn, thủy lợi, công trình phúc lợi xã hội. Nhìn chung đến nay địa bàn xã An Hòa có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, cơ sở hạ tầng được xây dựng, tổ chức thu gom rác thải chôn lấp đúng nơi quy định, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Qua kết quả thẩm định rà soát hiện trạng 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở xã, đến nay xã An Hòa đạt 19/19 tiêu chí, trở thành xã đầu tiên của huyện An Lão về đích nông thôn mới.

Trên lộ trình xây dựng nông thôn mới, từ việc xác định rõ “Nông dân là chủ thể” người dân đã ngày càng tham gia được nhiều hơn vào công việc của hệ thống chính trị. Nguồn lực đó chính là niềm tin và sự đồng thuận của hầu hết người dân trên địa bàn xã hưởng ứng tích cực đóng góp tài lực cho xây dựng nông thôn mới.

Nét nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở các thôn là nhận thức của nhân dân đã từng bước được nâng lên, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc để xây dựng các công trình trên địa bàn thôn. Điển hình ở thôn Hưng Nhượng có 25 hộ tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, cổng ngõ để mở rộng đường giao thông. Bên cạnh đó, xã An Hòa phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân, có 235 hộ dân hiến đất khoảng 12.570m2.

Quá trình xây dựng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, An Hòa xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ đã có những sản phẩm tham gia chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) góp phần nâng cao giá trị kinh tế địa phương và chất lượng cuộc sống người dân.

Vườn rau sạch an toàn của anh Nguyễn Văn Truyền và anh Lê Văn Kỳ ở thôn Vạn Long, xã An Hòa

Chúng tôi có dịp ghé thăm vườn rau sạch an toàn của anh Nguyễn Văn Truyền và anh Lê Văn Kỳ ở thôn Vạn Long, xã An Hòa mới thấy sự khát khao làm giàu để thay đổi cuộc sống của người dân An Hòa. Trên diện tích 3ha, anh Truyền và anh Kỳ trồng khổ qua, ớt, dưa lưới với số vốn đầu tư 200 triệu đồng, đến nay vườn rau đã cho 2 mùa thu hoạch giúp cho gia đình chủ vườn có cuộc sống đủ đầy hơn trước.

Anh Nguyễn Văn Truyền chia sẻ nhọc nhằn trồng rau sạch an toàn 

Anh Nguyễn Văn Truyền chia sẻ: Sản xuất theo quy trình sau an toàn, những trái khổ qua xanh mướt, trái lớn hơn rất nhiều so với cách chăm sóc bình thường trước đây. Mô hình mới nên chúng tôi bỏ nhiều công sức, tiền bạc, nhân lực để chăm sóc. Có được giàn khổ qua xanh mướt thế này, phải có hơn 1.400 trụ tre để dựng giàn, chưa kể phân bón và công chăm sóc. Cái khó nhất vẫn là tìm đầu ra tiêu thụ cho sản phẩm rau sạch tại các siêu thị, chợ lớn biết đến sản phẩm địa phương chúng tôi.

Khách tham quan Cơ sở đồ mỹ nghệ Minh Thọ của ông Lê Văn Thọ ở thôn Hưng Nhượng, xã An Hòa

Hay vào thăm Cơ sở đồ mỹ nghệ Minh Thọ của ông Lê Văn Thọ ở thôn Hưng Nhượng, xã An Hòa thưởng lãm những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, kỳ công từ gỗ vườn. Để sản phẩm mỹ nghệ được nhiều người biết đến và phát triển tại địa phương, UBND huyện An Lão đang làm thủ tục được công nhận là sản phẩm OCOP.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng gắn liền với phát triển nông nghiệp, du lịch và lộ trình xây dựng nông thôn mới tại xã An Hòa. Hiện An Hòa đã có sản phẩm được công nhận OCOP là cau trái của Công ty TNHH Thương mại Huệ Cư sản phẩm đạt 3 sao và tiêu An Lão của gia đình ông Trần Đông Y.

Người dân mong chờ nhiều chuyến hàng của thương lái tìm về sản phẩm địa phương 

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Trần Nam Trung – Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: Sau khi thực hiện chương trình nông thôn mới, thì địa phương có rất nhiều sản phẩm đặc trưng được công nhận sản phẩm OCOP - Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Trong đó có thủ công mỹ nghệ là sản phẩm làm từ gỗ vườn đang được khuyến khích bà con trồng gỗ mít, keo, gỗ vườn để tăng giá trị kinh tế. Trên địa bàn xã, người dân bắt đầu phát triển chăn nuôi heo đen, vườn rau sạch an toàn thì chúng tôi hỗ trợ bằng những nguồn vốn, giống vật nuôi, cây trồng để bà con chăn nuôi, trồng trọt theo hướng công nghệ mới. Đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho bà con phát triển, quảng bá thương hiệu sản phẩm địa phương ra thị trường trong tỉnh.

Nông thôn mới đã làm thay đổi chất lượng sống của người dân 

Bài liên quan
 • Bình Định: Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng
  (TN&MT) - Hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Hrê vui mừng đón Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng, huyện An Lão. Năm nay nhà nào cũng có thịt gác bếp, rượu, bia, bánh tét, bánh mứt để ăn tết. Mặc dù đã Mùng 6 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng không khí Tết, mùa Xuân vẫn đong đầy trong ngôi làng mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO