Bình Định: An Hòa khởi sắc cùng lộ trình xây dựng nông thôn mới

Mỹ Bình | 05/03/2021, 20:32

(TN&MT) - An Hoà là xã miền núi của huyện vùng cao An Lão đã hoàn thành đạt 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trên lộ trình xây dựng nông thôn mới, An Hòa đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên và xuất hiện nhiều sản phẩm OCOP, mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

An Hòa là xã miền núi nằm ở phía Nam của huyện vùng cao An Lão, có tổng diện tích tự nhiên là 4.115,71 ha. Trong đó có 1.789,57 ha đất sản xuất nông nghiệp (riêng đất lúa là 274 ha), đất lâm nghiệp 1.767,34 ha, các loại đất khác 558,81ha.

Toàn xã có 9 thôn với 3.572 hộ, dân số 12.637 người, là xã có dân số đông nhất huyện An Lão tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên hàng năm 0,92%. Xã có 7.078 người trong độ tuổi lao động, bằng 56,01% dân số.

Xã An Hòa, huyện An Lão xây dựng nông thôn mới 

Xã An Hòa cũng như huyện An Lão nằm trong vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên Gia Lai và vùng duyên hải miền Trung nên địa hình có độ dốc cao, không bằng phẳng. Địa hình chủ yếu là đồi núi (chiếm 68,6 % diện tích tự nhiên) và ruộng bậc thang bị chia cắt bởi nhiều sông suối. Các sông suối có độ gấp khúc lớn, độ dốc cao. Chính địa hình này đã gây khó khăn cho quá trình sản xuất nông nghiệp: mùa mưa bị ngập úng, lũ quét gây xói lở; mùa khô thiếu nước tưới.

Tuy điều kiện khó khăn nhưng những năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo, giúp đỡ của UBND huyện và các ngành đoàn thể cùng với sự nổ lực quyết tâm, tranh thủ thời cơ vượt qua khó khăn thử thách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của xã An Hòa đã có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Xã An Hòa đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới 

UBND xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên lĩnh vực giao thông nông thôn, thủy lợi, công trình phúc lợi xã hội. Nhìn chung đến nay địa bàn xã An Hòa có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, cơ sở hạ tầng được xây dựng, tổ chức thu gom rác thải chôn lấp đúng nơi quy định, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Qua kết quả thẩm định rà soát hiện trạng 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở xã, đến nay xã An Hòa đạt 19/19 tiêu chí, trở thành xã đầu tiên của huyện An Lão về đích nông thôn mới.

Trên lộ trình xây dựng nông thôn mới, từ việc xác định rõ “Nông dân là chủ thể” người dân đã ngày càng tham gia được nhiều hơn vào công việc của hệ thống chính trị. Nguồn lực đó chính là niềm tin và sự đồng thuận của hầu hết người dân trên địa bàn xã hưởng ứng tích cực đóng góp tài lực cho xây dựng nông thôn mới.

Nét nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở các thôn là nhận thức của nhân dân đã từng bước được nâng lên, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc để xây dựng các công trình trên địa bàn thôn. Điển hình ở thôn Hưng Nhượng có 25 hộ tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, cổng ngõ để mở rộng đường giao thông. Bên cạnh đó, xã An Hòa phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân, có 235 hộ dân hiến đất khoảng 12.570m2.

Quá trình xây dựng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, An Hòa xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ đã có những sản phẩm tham gia chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) góp phần nâng cao giá trị kinh tế địa phương và chất lượng cuộc sống người dân.

Vườn rau sạch an toàn của anh Nguyễn Văn Truyền và anh Lê Văn Kỳ ở thôn Vạn Long, xã An Hòa

Chúng tôi có dịp ghé thăm vườn rau sạch an toàn của anh Nguyễn Văn Truyền và anh Lê Văn Kỳ ở thôn Vạn Long, xã An Hòa mới thấy sự khát khao làm giàu để thay đổi cuộc sống của người dân An Hòa. Trên diện tích 3ha, anh Truyền và anh Kỳ trồng khổ qua, ớt, dưa lưới với số vốn đầu tư 200 triệu đồng, đến nay vườn rau đã cho 2 mùa thu hoạch giúp cho gia đình chủ vườn có cuộc sống đủ đầy hơn trước.

Anh Nguyễn Văn Truyền chia sẻ nhọc nhằn trồng rau sạch an toàn 

Anh Nguyễn Văn Truyền chia sẻ: Sản xuất theo quy trình sau an toàn, những trái khổ qua xanh mướt, trái lớn hơn rất nhiều so với cách chăm sóc bình thường trước đây. Mô hình mới nên chúng tôi bỏ nhiều công sức, tiền bạc, nhân lực để chăm sóc. Có được giàn khổ qua xanh mướt thế này, phải có hơn 1.400 trụ tre để dựng giàn, chưa kể phân bón và công chăm sóc. Cái khó nhất vẫn là tìm đầu ra tiêu thụ cho sản phẩm rau sạch tại các siêu thị, chợ lớn biết đến sản phẩm địa phương chúng tôi.

Khách tham quan Cơ sở đồ mỹ nghệ Minh Thọ của ông Lê Văn Thọ ở thôn Hưng Nhượng, xã An Hòa

Hay vào thăm Cơ sở đồ mỹ nghệ Minh Thọ của ông Lê Văn Thọ ở thôn Hưng Nhượng, xã An Hòa thưởng lãm những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, kỳ công từ gỗ vườn. Để sản phẩm mỹ nghệ được nhiều người biết đến và phát triển tại địa phương, UBND huyện An Lão đang làm thủ tục được công nhận là sản phẩm OCOP.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng gắn liền với phát triển nông nghiệp, du lịch và lộ trình xây dựng nông thôn mới tại xã An Hòa. Hiện An Hòa đã có sản phẩm được công nhận OCOP là cau trái của Công ty TNHH Thương mại Huệ Cư sản phẩm đạt 3 sao và tiêu An Lão của gia đình ông Trần Đông Y.

Người dân mong chờ nhiều chuyến hàng của thương lái tìm về sản phẩm địa phương 

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Trần Nam Trung – Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: Sau khi thực hiện chương trình nông thôn mới, thì địa phương có rất nhiều sản phẩm đặc trưng được công nhận sản phẩm OCOP - Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Trong đó có thủ công mỹ nghệ là sản phẩm làm từ gỗ vườn đang được khuyến khích bà con trồng gỗ mít, keo, gỗ vườn để tăng giá trị kinh tế. Trên địa bàn xã, người dân bắt đầu phát triển chăn nuôi heo đen, vườn rau sạch an toàn thì chúng tôi hỗ trợ bằng những nguồn vốn, giống vật nuôi, cây trồng để bà con chăn nuôi, trồng trọt theo hướng công nghệ mới. Đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho bà con phát triển, quảng bá thương hiệu sản phẩm địa phương ra thị trường trong tỉnh.

Nông thôn mới đã làm thay đổi chất lượng sống của người dân 

Bài liên quan
 • Bình Định: Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng
  (TN&MT) - Hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Hrê vui mừng đón Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng, huyện An Lão. Năm nay nhà nào cũng có thịt gác bếp, rượu, bia, bánh tét, bánh mứt để ăn tết. Mặc dù đã Mùng 6 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng không khí Tết, mùa Xuân vẫn đong đầy trong ngôi làng mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Xây dựng khối đoàn kết, phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi
(TN&MT) - Ủy ban Dân tộc vừa ra Thông báo Kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022, sơ kết 01 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I từ năm 2021- 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO