Bình Định: An Hòa khởi sắc cùng lộ trình xây dựng nông thôn mới

Mỹ Bình | 05/03/2021, 20:32

(TN&MT) - An Hoà là xã miền núi của huyện vùng cao An Lão đã hoàn thành đạt 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trên lộ trình xây dựng nông thôn mới, An Hòa đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên và xuất hiện nhiều sản phẩm OCOP, mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

An Hòa là xã miền núi nằm ở phía Nam của huyện vùng cao An Lão, có tổng diện tích tự nhiên là 4.115,71 ha. Trong đó có 1.789,57 ha đất sản xuất nông nghiệp (riêng đất lúa là 274 ha), đất lâm nghiệp 1.767,34 ha, các loại đất khác 558,81ha.

Toàn xã có 9 thôn với 3.572 hộ, dân số 12.637 người, là xã có dân số đông nhất huyện An Lão tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên hàng năm 0,92%. Xã có 7.078 người trong độ tuổi lao động, bằng 56,01% dân số.

Xã An Hòa, huyện An Lão xây dựng nông thôn mới 

Xã An Hòa cũng như huyện An Lão nằm trong vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên Gia Lai và vùng duyên hải miền Trung nên địa hình có độ dốc cao, không bằng phẳng. Địa hình chủ yếu là đồi núi (chiếm 68,6 % diện tích tự nhiên) và ruộng bậc thang bị chia cắt bởi nhiều sông suối. Các sông suối có độ gấp khúc lớn, độ dốc cao. Chính địa hình này đã gây khó khăn cho quá trình sản xuất nông nghiệp: mùa mưa bị ngập úng, lũ quét gây xói lở; mùa khô thiếu nước tưới.

Tuy điều kiện khó khăn nhưng những năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo, giúp đỡ của UBND huyện và các ngành đoàn thể cùng với sự nổ lực quyết tâm, tranh thủ thời cơ vượt qua khó khăn thử thách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của xã An Hòa đã có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Xã An Hòa đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới 

UBND xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên lĩnh vực giao thông nông thôn, thủy lợi, công trình phúc lợi xã hội. Nhìn chung đến nay địa bàn xã An Hòa có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, cơ sở hạ tầng được xây dựng, tổ chức thu gom rác thải chôn lấp đúng nơi quy định, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Qua kết quả thẩm định rà soát hiện trạng 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở xã, đến nay xã An Hòa đạt 19/19 tiêu chí, trở thành xã đầu tiên của huyện An Lão về đích nông thôn mới.

Trên lộ trình xây dựng nông thôn mới, từ việc xác định rõ “Nông dân là chủ thể” người dân đã ngày càng tham gia được nhiều hơn vào công việc của hệ thống chính trị. Nguồn lực đó chính là niềm tin và sự đồng thuận của hầu hết người dân trên địa bàn xã hưởng ứng tích cực đóng góp tài lực cho xây dựng nông thôn mới.

Nét nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở các thôn là nhận thức của nhân dân đã từng bước được nâng lên, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc để xây dựng các công trình trên địa bàn thôn. Điển hình ở thôn Hưng Nhượng có 25 hộ tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, cổng ngõ để mở rộng đường giao thông. Bên cạnh đó, xã An Hòa phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân, có 235 hộ dân hiến đất khoảng 12.570m2.

Quá trình xây dựng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, An Hòa xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ đã có những sản phẩm tham gia chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) góp phần nâng cao giá trị kinh tế địa phương và chất lượng cuộc sống người dân.

Vườn rau sạch an toàn của anh Nguyễn Văn Truyền và anh Lê Văn Kỳ ở thôn Vạn Long, xã An Hòa

Chúng tôi có dịp ghé thăm vườn rau sạch an toàn của anh Nguyễn Văn Truyền và anh Lê Văn Kỳ ở thôn Vạn Long, xã An Hòa mới thấy sự khát khao làm giàu để thay đổi cuộc sống của người dân An Hòa. Trên diện tích 3ha, anh Truyền và anh Kỳ trồng khổ qua, ớt, dưa lưới với số vốn đầu tư 200 triệu đồng, đến nay vườn rau đã cho 2 mùa thu hoạch giúp cho gia đình chủ vườn có cuộc sống đủ đầy hơn trước.

Anh Nguyễn Văn Truyền chia sẻ nhọc nhằn trồng rau sạch an toàn 

Anh Nguyễn Văn Truyền chia sẻ: Sản xuất theo quy trình sau an toàn, những trái khổ qua xanh mướt, trái lớn hơn rất nhiều so với cách chăm sóc bình thường trước đây. Mô hình mới nên chúng tôi bỏ nhiều công sức, tiền bạc, nhân lực để chăm sóc. Có được giàn khổ qua xanh mướt thế này, phải có hơn 1.400 trụ tre để dựng giàn, chưa kể phân bón và công chăm sóc. Cái khó nhất vẫn là tìm đầu ra tiêu thụ cho sản phẩm rau sạch tại các siêu thị, chợ lớn biết đến sản phẩm địa phương chúng tôi.

Khách tham quan Cơ sở đồ mỹ nghệ Minh Thọ của ông Lê Văn Thọ ở thôn Hưng Nhượng, xã An Hòa

Hay vào thăm Cơ sở đồ mỹ nghệ Minh Thọ của ông Lê Văn Thọ ở thôn Hưng Nhượng, xã An Hòa thưởng lãm những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, kỳ công từ gỗ vườn. Để sản phẩm mỹ nghệ được nhiều người biết đến và phát triển tại địa phương, UBND huyện An Lão đang làm thủ tục được công nhận là sản phẩm OCOP.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng gắn liền với phát triển nông nghiệp, du lịch và lộ trình xây dựng nông thôn mới tại xã An Hòa. Hiện An Hòa đã có sản phẩm được công nhận OCOP là cau trái của Công ty TNHH Thương mại Huệ Cư sản phẩm đạt 3 sao và tiêu An Lão của gia đình ông Trần Đông Y.

Người dân mong chờ nhiều chuyến hàng của thương lái tìm về sản phẩm địa phương 

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Trần Nam Trung – Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: Sau khi thực hiện chương trình nông thôn mới, thì địa phương có rất nhiều sản phẩm đặc trưng được công nhận sản phẩm OCOP - Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Trong đó có thủ công mỹ nghệ là sản phẩm làm từ gỗ vườn đang được khuyến khích bà con trồng gỗ mít, keo, gỗ vườn để tăng giá trị kinh tế. Trên địa bàn xã, người dân bắt đầu phát triển chăn nuôi heo đen, vườn rau sạch an toàn thì chúng tôi hỗ trợ bằng những nguồn vốn, giống vật nuôi, cây trồng để bà con chăn nuôi, trồng trọt theo hướng công nghệ mới. Đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho bà con phát triển, quảng bá thương hiệu sản phẩm địa phương ra thị trường trong tỉnh.

Nông thôn mới đã làm thay đổi chất lượng sống của người dân 

Bài liên quan
 • Bình Định: Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng
  (TN&MT) - Hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Hrê vui mừng đón Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng, huyện An Lão. Năm nay nhà nào cũng có thịt gác bếp, rượu, bia, bánh tét, bánh mứt để ăn tết. Mặc dù đã Mùng 6 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng không khí Tết, mùa Xuân vẫn đong đầy trong ngôi làng mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.
 • Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
  Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO