Bình Định: 17 hộ dân tộc Bana xóm Trà Hương đỏ mắt chờ cấp Giấy CNQSDĐ

Mỹ Bình | 20/12/2019, 15:17

(TN&MT) - 17 hộ dân tộc Bana xóm Trà Hương, thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát nhiều lần gửi đơn lên chính quyền địa phương, kiến nghị xin được cấp Giấy CNQSDĐ để họ ổn định cuộc sống. Thế nhưng, 18 năm nay niềm mong mỏi ấy chưa thành hiện thực.

17 hộ dân tộc Bana sinh sống tại xóm Trà Hương đã 18 năm nay. Họ từ huyện Vĩnh Thạnh di dân về xóm Trà Hương sinh sống từ năm 2002, nhưng đến năm 2004 người dân mới được nhập khẩu tại thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát. Người dân được chính quyền địa phương quan tâm giao đất ở, đất sản xuất canh tác trồng lúa, cây hoa màu, làm nương rẫy sinh sống. Tuy nhiên, đất chỉ để ở, sản xuất mà chưa thuộc về họ. Nghĩa là nhiều năm trôi qua, các hộ dân tộc Bana ở đây đều chưa được cấp Giấy CNQSDĐ. Người dân đệ đơn kiến nghị việc này nhiều lần lên HĐND các cấp, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đi qua cầu Suối Tre, vượt lên con dốc nhỏ là đến xóm Trà Hương

Về việc này, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bình Định khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị của 17 hộ dân tộc Bana sinh sống tại xóm Trà Hương: UBND xã Cát Lâm bố trí 4,55 ha đất (trong đó 2,19 ha đất lúa, 2,36 ha đất trồng cây hàng năm sản xuất) để bà con sử dụng. UBND xã nhiều lần đã mời các hộ dân đến kê khai để lập hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định, nhưng người dân không đến kê khai và lập các thủ tục, do đó UBND huyện Phù Cát chưa thực hiện cấp Giấy CNQSDĐ. Theo quy định Luật Đất đai năm 2013, thì thẩm quyền cấp Giấy CNQSDĐ lần đầu thuộc quyền UBND huyện Phù Cát. UBND huyện Phù Cát đã chỉ đạo Phòng TN&MT huyện Phù Cát, UBND xã Cát Lâm phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai tiến hành hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân đồng bào lập hồ sơ đăng ký, cấp Giấy CNQSDĐ cho các hộ dân nơi đây theo quy định.

Con xóm nhỏ nằm bên sườn núi, lưa thưa vài ba ngôi nhà nhỏ được xây cất tạm bợ

Để tìm hiểu thêm vụ việc, chúng tôi về thăm bà con dân tộc Bana xóm Trà Hương, thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm. Đi qua cầu Suối Tre, vượt lên con dốc nhỏ là đến xóm Trà Hương, mà người dân địa phương thường gọi là làng Suối Tre. Trong xóm vẻn vẹn chỉ có 17 hộ gia đình dân tộc Bana sinh sống, nhưng hiện chỉ còn 15 hộ, 02 hộ đã dời đến nơi khác sinh sống. Con xóm nhỏ nằm bên sườn núi, lưa thưa vài ba ngôi nhà nhỏ được xây cất tạm bợ, nhà nào sang lắm thì xây gạch, tường kiên cố, cảnh vật vắng vẻ đìu hiu, tĩnh lặng. Ban ngày người dân đều đi làm mướn ở xa, tối mịt họ mới trở về nhà. Bởi vậy, gặp được người trong xóm để hỏi han trò chuyện cũng khó.  

Chúng tôi gặp chị Đinh Thị A Lơ được chị chia sẻ về cuộc sống bà con dân tộc nơi đây.

Chúng tôi gặp chị Đinh Thị A Lơ được chị chia sẻ về cuộc sống bà con dân tộc nơi đây: Gia đình tôi đến xóm Trà Hương sinh sống từ năm 2002. Năm 2004 Bí thư tỉnh Bình Định về thăm bà con và yêu cầu địa phương giúp đỡ tạo điều kiện sinh sống cho bà con chúng tôi. Chúng tôi được chính quyền địa phương giao đất ở, làm nhà, sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, làm nương rẫy sinh sống. Nhưng nhiều năm nay, các hộ dân có đơn kiến nghị xin được cấp Giấy CNQSDĐ mà chính quyền không cấp cho dân. Có sổ đỏ để dân yên tâm làm ăn sinh sống trên mảnh đất của gia đình mình. Có sổ để vay mượn làm ăn cũng dễ dàng hơn, hoặc cất giữ cho con cháu sau này cũng yên tâm.

Chị A Lơ cho biết thêm: Cả xóm hộ nào cũng thuộc diện hộ nghèo, đời sống vật chất nhiều thiếu thốn, không biết làm gì ra tiền trong một ngày. Có nhà cả tháng chỉ kiếm được 200 ngàn đồng. Trước đây trồng bắp, chuối bán cũng có tiền, nhưng mấy năm nay khí hậu thay đổi khắc nghiệt, đất cằn cỗi trồng cây gì cũng bị thúi, hư, không phát triển được, nên càng đói nghèo hơn. Bây giờ, các hộ dân đều đi làm mướn, ai thuê gì làm nấy, khu xóm trở nên vắng vẻ, buồn tẻ.

Cả xóm hộ nào cũng thuộc diện hộ nghèo, đời sống vật chất nhiều thiếu thốn

Chúng tôi về UBND xã Cát Lâm tìm hiểu những khúc mắc trong việc cấp Giấy CNQSDĐ cho 17 hộ dân tộc Bana xóm Trà Hương. Một cán bộ văn phòng xã cho biết: Theo cán bộ địa chính báo lại, sở dĩ nhiều năm nay chưa cấp được Giấy CNQSDĐ cho bà con xóm Trà Hương vì có sự bất cập. Các hộ dân đều là người đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo. Khi cấp Giấy chứng nhận đất ở buộc phải thu các tiền thuế, phí, nhưng họ là hộ nghèo không thể nộp được. Hiện chưa có công văn nào được miễn cho họ để cấp Giấy CNQSDĐ.

Các hộ dân đều đi làm mướn, ai thuê gì làm nấy, khu xóm trở nên vắng vẻ, buồn tẻ

PV Báo TN&MT liên hệ với ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Cát Lâm thông tin thêm: Vừa rồi, UBND xã cũng rà soát lại, lập hồ sơ các hộ dân kiến nghị lên UBND huyện Phù Cát xem xét cấp Giấy CNQSDĐ và miễn nộp các khoản phí cho dân. UBND xã cũng đã đề xuất vấn đề này. Hồi trước chỉ có 9 hộ, bây giờ là 17 hộ nên phải làm lại hồ sơ báo cáo UBND tỉnh, UBND huyện. Tại huyện Phù Cát chỉ hai xã là Cát Lâm và Cát Sơn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nên cả hai xã đề xuất làm luôn.

Người dân nơi đây, đỏ mắt chờ đợi 18 năm mòn mỏi mong được cấp Giấy CNQSDĐ để ổn định cuộc sống. Hy vọng, với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, thì niềm mong mỏi của 17 hộ dân tộc Bana xóm Trà Hương được cấp Giấy CNQSDĐ sẽ thành hiện thực.    

Bài liên quan
 • Khởi công xây dựng phân hiệu trường Đại học FPT tại Bình Định
  (TN&MT) - Sáng 20/12, tại thành phố Quy Nhơn, FPT tổ chức Lễ khởi công xây dựng phân hiệu trường Đại học FPT tại Bình Định, với định hướng đào tạo chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo (AI). Đây sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực AI giàu kinh nghiệm và kỹ năng cho tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO