Bình Định: 12 cụm công nghiệp Tây Sơn cần cú hích phát triển

Mỹ Bình | 20/08/2020, 14:04

(TN&MT) - Huyện Tây Sơn hiện có 12 cụm công nghiệp hoạt động, kêu gọi 63 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp và điểm sản xuất tập trung, tổng mức đầu tư 5.898,09 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 5.643 lao động. Tuy nhiên, 12 cụm cộng nghiệp vẫn hoạt động ì ạch chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế địa phương, nhiều diện tích đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, cảnh vật đìu hiu.

12 cụm công nghiệp nằm trên vùng đất đầy tiềm năng

Tây Sơn là huyện trung du nằm về phía Tây Nam của tỉnh Bình Định, là cửa ngõ tiếp giáp với địa bàn Bắc Tây Nguyên rộng lớn có nhiều tiềm năng kinh tế. Vị trí địa lý này, Tây Sơn có mối liên hệ về kinh tế, văn hóa với nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, có tiềm năng và ưu thế để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.

Tây Sơn là huyện trung du nằm về phía Tây Nam của tỉnh Bình Định

Tây Sơn có vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất vật liệu xây dựng như đất sét, đá, cát, sỏi có chất lượng tốt và trữ lượng cao. Vùng nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến như mía, mì, lâm sản. Hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh. Đó là những điều kiện thuận lợi để huyện Tây Sơn đẩy mạnh công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, nhất là phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.

CCN Tây Xuân tại thôn Phú An, xã Tây Xuân, diện tích 50,0 ha

Hiện Tây Sơn có 12 cụm công nghiệp hoạt động bao gồm: CCN Hóc Bợm tại thôn I, xã Bình Nghi diện tích 37,8 ha; CCN Cầu Nước Xanh tại thôn I, xã Bình Nghi, diện tích 39,5 ha; CCN Phú An tại thôn Phú An, xã Tây Xuân, diện tích 35,7 ha; CCN Trường Định tại thông Trường Định, xã Bình Hòa, diện tích 20 ha; CCN Cầu 16 tại thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, diện tích 38 ha; CCN Bình Nghi tại thôn Thủ Thiện Thượng, xã Bình Nghi, diện tích 21,0 ha; CCN Gò Đá tại thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, diện tích 12,8 ha; CCN Gò Giữa tại thôn Thượng Giang, xã Tây Giang, diện tích 35 ha; CCN Gò Cầy tại thôn Kiên Long, xã Bình Thành, diện tích 30 ha; CCN Bình Tân tại thôn Mỹ Thạch, xã Bình Tân, diện tích 30 ha; CCN Tây Xuân tại thôn Phú An, xã Tây Xuân, diện tích 50,0 ha; CCN Rẫy Ông Thơ tại thôn Đại Chí, xã Tây An, diện tích 20 ha.

Khó khăn đầu tư, phát triển ì ạch

Tuy vùng đất Tây Sơn đầy tiềm năng và lợi thế, nhưng 12 cụm công nghiệp lại phát triển ì ạch chưa xứng tầm và chưa tạo động lực để Tây Sơn phát triển lên đô thị.

12 cụm công nghiệp có tổng diện tích theo quy hoạch phát triển 369,8 ha và diện tích theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 là 329,5 ha, trong đó diện tích đất đã cho thuê chỉ có 108,32 ha; diện tích đang thực hiện giải phóng mặt bằng để cho thuê đất là 22,18 ha; diện tích đang trình UBND tỉnh cho thuê đất là 7,68 ha.

 CCN Cầu Nước Xanh chỉ có một doanh nghiệp đầu tư kinh doanh sản xuất tinh bột sắn lát 

Trong 12 cụm công nghiệp thì CCN Phú An kêu gọi nhiều nhất được 24 doanh nghiệp đầu tư dự án kinh doanh sản xuất, CCN Cầu 16 được 04 doanh nghiệp, CCN Gò Giữa được 02 doanh nghiệp; CCN Gò Đá được 02 doanh nghiệp, CCN Tây Xuân được 08 doanh nghiệp, CCN Bình Nghi được 05 doanh nghiệp, CCN Gò Cầy được 04 doanh nghiệp, CCN Trường Định được 05 doanh nghiệp, CCN Rẫy Ông Thơ được 03 doanh nghiệp, CCN Hóc Bợm được 07 doanh nghiệp. Riêng CCN Cầu Nước Xanh chỉ có một doanh nghiệp và CCN Bình Tân chưa có doanh nghiệp nào đầu tư dự án.

Doanh nghiệp duy nhất hoạt động trong CCN Cầu Nước Xanh 

Từ đó cho thấy, nhiều diện tích đất tại các cụm công nghiệp chưa được lấp đầy đang bị bỏ hoang hóa, cỏ mọc um tùm, cảnh vật đìu hiu. Phần lớn doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh ngành nghề chế biến lâm sản và gạch ngói Hoffman, bởi vậy mà môi trường hoạt động sản xuất tại các cụm công nghiệp gặp nhiều khó khăn, tốc độ phát triển cụm công nghiệp ì ạch, thiếu sức bật, chưa tạo được động lực đòn bẫy để kinh tế công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của huyện Tây Sơn phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế đặc trưng địa phương.

Quỹ đất trống trong các cụm công nghiệp bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, cảnh vật đìu hiu 

Làm việc với PV Báo TN&MT về vấn đề này, ông Võ Văn Dũng – Phó Giám đốc Ban QL dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Tây Sơn chia sẻ: Khó khăn vướng mắc hiện nay tại các cụm công nghiệp là còn vướng các lò gạch thủ công chưa giải quyết dứt điểm, chưa thực hiện thu hồi các dự án triển khai chậm tiến độ sau khi đã đăng ký đầu tư và hoàn thành các thủ tục đầu tư, như CCN Cầu Nước Xanh mặt bằng rộng, đẹp nhưng nhà đầu tư chậm triển khai dự án. Ngoài ra, khó khăn nhất vẫn là kinh phí trong công tác giải phóng mặt bằng để kêu gọi nhà đầu tư về cụm công nghiệp.

Ông Lê Hà An – Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng Tây Sơn cho biết thêm: 12 cụm công nghiệp, hiện diện tích lấp đầy khoảng 60%, có 10/12 cụm công nghiệp đã quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. UBND huyện thiếu nguồn vốn giải phóng mặt bằng các lò gạch không nung để tạo quỹ đất sạch giao cho các nhà đầu tư. Huyện đang tập trung giải quyết vấn đề này để thu hút các nhà đầu tư nên tốc độ phát triển các cụm công nghiệp còn chậm, hạn chế thu hút các nhà đầu tư. Cùng với đó, tiến hành thu hồi dự án chậm triển khai để kêu gọi nhà đầu tư mới.

Bài liên quan
 • Bình Định: Doanh nghiệp chiếm dụng lòng đường, xả khói, bụi trong CCN Đại Thạnh
  (TN&MT) - Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học của Công ty CP Năng lượng Bình Định hoạt động sản xuất viên nén gỗ và chế biến dăm gỗ xả khói, bụi gây ô nhiễm môi trường khiến nhân dân địa phương rất bức xúc. Công ty này còn ngang nhiên chiếm dụng lòng đường Cụm công nghiệp Đại Thạnh, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. UBND tỉnh chỉ đạo trường hợp doanh nghiệp không khắc phục môi trường sẽ xem xét đình chỉ hoạt động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • Thị trường BĐS đối mặt với làn sóng “cắt lỗ”: Phân khúc chung cư vẫn “sống khỏe”
  (TN&MT) - Trái ngược với những phân khúc như đất nền, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng... đang phải đối mặt với làn sóng “cắt lỗ” do thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thì phân khúc căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam nói chung, nhất là tại đô thị lớn như TP.HCM dường như đang có xu hướng ngược lại khi giá căn hộ không những không giảm mà còn tăng lên dù tính thanh khoản thấp.
 • Bộ Công Thương yêu cầu thống nhất giá điện cho dự án chuyển tiếp trước ngày 31/3
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Petrovietnam: Tăng cường các giải pháp ứng phó với biến động thị trường
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc bàn về các giải pháp ứng phó với biến động thị trường.
 • EVN: Đẩy mạnh triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khóa XV đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội về việc đẩy mạnh việc thực hiện chính sách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
 • Sức hút của những đô thị sôi động bên sông
  (TN&MT) - Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.
 • Petrolimex bán đấu giá toàn bộ cổ phiếu tại PG Bank
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã chứng khoán: PLX) tổ chức buổi hội thảo “Cơ hội đầu tư Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex ( PG Bank) thông tin thêm về việc bán đấu giá toàn bộ cổ phiếu đang sở hữu tại ngân hàng này. Việc thoái vốn sẽ được thực hiện thông qua đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 07/4 sắp tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO