Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch

Đà Giang – Nhật Quang | 14/12/2021, 05:47

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...

Ai cho phép xúc tan những vạt đồi màu mỡ trồng cây công nghiệp ngắn ngày để biến thành nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng? 

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Huấn, sống tại tổ 2, Phường Đông Sơn bất bình cho biết: Suốt mấy năm qua, bà con nhân dân sinh sống ở đây vô cùng bức xúc cho biết: Mùa này, khói từ nhà máy gạch Long Thành bay sang rất nồng nặc, làm bà con nhân dân khó thở, mệt mỏi. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các anh đều có ý kiến nhưng không thấy giải quyết hậu quả. Và hàng ngày người dân cứ gánh chịu. Cứ chiều quét nhà, đến sang hôm sau, sân vườn, cửa nhà đều đầy bụi. Bức xúc hơn cả, là vừa rồi nông trường lấy lại đất, rồi không hiểu sao, họ lại cho máy xúc, xúc tan tất cả mấy ha đất sét đồi để chở vào nhà máy gạch Long Thành làm nguyên liệu.

Bà con rất bức xúc vì mất đất sản xuất, nhưng chẳng biết kêu ai… ông Huấn cũng cho biết thêm, 5 năm qua, tổ 2 của ông chưa đầy 50 hộ mà có đến đến 5, 6 người chết vì ung thư như nhà anh Nguyễn Quang Vinh (có bà mẹ và con trai anh Vinh đều chết vì ung thư), rồi bà Gấm cũng chết…  Nguyên nhân từ đâu thì không dám chắc, nhưng môi trường sống bị ảnh hưởng là điều đáng báo động. Bởi vậy, ông Huấn tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc, điều tra làm rõ các tồn tại ở đây, lắng nghe các ý kiến người dân…

Ông Trịnh Văn Huấn, người dân tổ 2, Phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn thẳng thắn trao đổi về những nỗi thống khổ của bà con nhân dân ở đây về nạn ô nhiễm môi trường và các hệ lụy từ Nhà máy gạch Long Thành

 Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị L, một người dân ở tổ 2 cho biết: trước đây, chúng tôi có còn đường nối thẳng ra ngoài đường chính. Nhưng khi cấp phép cho nhà máy gạch Long Thành, con đường đã bị uốn quanh vòng vo ra ngoài khu vực cắm cho nhà máy. Quyền lợi của người dân đang đi thẳng lại thành cong. Bà con kiến nghị mãi mà không được.

“Mục sở thị” tại khu đồi dứa ở đây, phóng viên được người dân cung cấp cho khá nhiều clip quay lại hàng ngày cảnh những chiếc máy xúc của Nhà máy gạch Long Thành đang hoạt động tấp nập, để xúc đất đồi, chở vào khu chứa nguyên liệu của nhà máy. Mấy chiếc ô tô hạng nặng cứ lúc ngược, lúc xuôi chạy vào rồi lại chạy ra chở đất, đã có khoảng 1 số lượng lớn đất sét đồi đã được chở vào đây.

Một khối lượng lớn đất sét đã được đào xúc, trước sự làm ngơ của một số cơ quan chức năng. Vậy số lượng khoáng sản này sẽ lọt vào túi ai? 

Rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ đến ông Lã Văn Duyến (tên khác là Chiến), là Giám đốc Công ty CP sản xuất và thương mại Long Thành – Chi nhánh Bỉm Sơn để làm rõ sự việc. Sau khi nghe phóng viên đặt câu hỏi về giấy phép khai thác đất, và các vấn đề liên quan khác. Ông Duyến cho biết: hiện tại mình không có ở Thanh Hóa, đang về nhà bên Hà Nam. Có gì liên hệ cung cấp thông tin sau.

Sau đó, Phóng viên tiếp tục nhận được những cuộc gọi của 1 người có tên là Chính, xưng là đại diện của nhà máy, muốn mời đi nói chuyện, uống nước. Phóng viên có đề nghị cung cấp thông tin, nếu có giấy cứ gửi qua đường công văn, hoặc chụp ảnh gửi cho phóng viên để biết xem Nhà máy có được cấp phép khai thác khoáng sản không nhưng người này không có thiện chí. Sau này tìm hiểu thêm, PV được biết: người gọi này có tên là Nguyễn Đình Chính, làm ở bộ phận tiêu thụ sản phẩm gạch của nhà máy gạch Long Thành.

Cần sớm làm rõ việc có hay không tình trạng khai thác khoáng sản đất sét để làm nguyên liệu nhà máy gạch trái phép?

Trao đổi với ông Nguyễn Duy Chinh, Chủ tịch UBND Phường Đông Sơn về tình trạng khai thác khoáng sản đang diễn ra tại đây. Ông Chinh cho biết: việc khai thác này đã bị UBND Phường lập biên bản xử lý nhưng theo phân cấp nên thẩm quyền của Phường đến đâu, thì làm đến đó. Ông Chinh nhấn mạnh.

Qua điều tra, phóng viên được biết: Chủ đầu tư thật sự của Nhà máy gạch Long Thành này là Công ty CP sản xuất và thương mại Long Thành (có địa chỉ tại phố Hưng Hòa, Thị trấn Hòa Mạc, TX Duy Tiên, tỉnh Hà Nam). Do ông Lã Văn Duyến (1982) làm đại diện pháp luật. Năm 2017 xin chủ trương và đến 2018, nhà máy gạch Long Thành đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, kể từ lúc nhà máy đi vào hoạt động đã mang nhiều nỗi khổ cho người dân địa phương. Đường xá bị nắn, khói bụi thường xuyên bay sang khu dân cư…

Có hay không việc Nhà máy gạch Long Thành tự ý khai thác đất trái phép để chở vào kho nguyên liệu của mình làm nguồn sản xuất vật liệu xây dựng với số lượng lớn cần phải được các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ. Có hay không việc bao che, dung túng, tiếp tay cho việc khai thác khoáng sản trái phép?

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh các dấu hiệu sai phạm tại đây, khi có sự phản hồi từ các cơ quan chức năng. 

Bài liên quan
 • Hà Nam: Cần sớm minh bạch thông tin đo đạc, xác định khối lượng khoáng sản tại các mỏ
  (TN&MT) - Từ tháng 5/2021, sau khi nghe báo cáo của các Sở, ngành trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính Doanh nghiệp giai đoạn (2015-2020), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Sở TN&MT triển khai công tác đo đạc, xác định khối lượng khoáng sản của tất cả các mỏ trên địa bàn tỉnh xong trước ngày 15/6/2021. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua nhưng đến nay vẫn chưa thể công khai thông tin trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO