BIENDONG POC - 13 năm phụng sự Tổ quốc

PV | 28/02/2022, 06:07

Dự án Biển Đông 01 được ra đời 13 năm trước, sau khi những đối tác nước ngoài rút đi vì tính phức tạp và khó khăn của dự án. Đây là một dự án thử thách trí tuệ, sự kiên nhẫn và cả niềm tin vượt qua giới hạn bản thân của những người làm Dầu khí. Dự án thành công, và một kỳ tích mới trên Biển Đông xuất hiện.

Đã 13 năm từ thời điểm dự án bắt đầu (26/2/2009 – 26/2/2022), cũng là chừng đó những tháng ngày các kỹ sư, người lao động trên cụm giàn Hải Thạch - Mộc Tinh làm việc quên mình với tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Lao động miệt mài để phụng sự Tổ quốc

Mỗi người con nước Việt đều có cách phụng sự Tổ quốc của riêng mình.

Những người lính nơi biên ải, đảo xa ngày đêm cầm súng bảo vệ lãnh thổ ngàn đời cha ông để lại; những y bác sĩ quên mình chống dịch, bảo vệ sức khoẻ nhân dân; hay đơn giản hơn là những em học sinh chăm chỉ học tập để trở thành tương lai của nước nhà - đó là phụng sự Tổ quốc…

Ở một nơi cách đất mẹ 320km về Đông Nam, có những người kỹ sư trên cụm giàn Hải Thạch – Mộc Tinh ngày đêm khai thác khí, condensate để làm giàu cho đất nước, đó cũng là phụng sự Tổ quốc. Nếu nhìn lại quá trình ra đời và phát triển của dự án sẽ thấy, những con người của dự án phải làm việc với tất cả trí lực, trí tuệ, tinh thần cống hiến… mới có thể đưa dự án muôn trùng khó khăn này về đích.

du-an-bien-dong-01-tren-them-luc-dia-phia-nam-cua-to-quoc.jpg
Dự án Biển Đông 01 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

Đây là vùng mỏ áp suất cao, nhiệt độ cao dị thường áp suất rất lớn, tại giếng khoan sâu nhất ở mỏ Hải Thạch với chiều sâu thẳng đứng hơn 4.600m, nhiệt độ ở đáy giếng lên đến 190oC và áp suất vượt ngưỡng 890 atmosphere. Với nhiều lý do, trong đó, đặc biệt là sự phức tạp, khó khăn về mặt kỹ thuật của dự án khiến BP quyết định rời bỏ và chuyển giao lại cho Việt Nam sau khi mất 9 năm nghiên cứu và tiêu tốn hơn 500 triệu USD. Dự án Biển Đông 01 ra đời, và sau này Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) được thành lập để quản lý, khai thác, vận hành cụm giàn Hải Thạch - Mộc Tinh.

13 năm phụng sự Tổ quốc của những kỹ sư BIENDONG POC đã đem lại cho đất nước gần 15,5 tỷ m3 khí; gần 25 triệu thùng condensate; doanh thu luỹ kế 4,08 tỷ USD trên tổng chi phí gần 3,54 tỷ USD. Ngày 19/11/2020, được xác lập kỷ lục Việt Nam “Đơn vị tổ chức lễ chào cờ ở cụm giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh xa đất liền nhất trên Biển Đông”. Ngày 24/8/2021, BIENDONG POC đã đạt 26 triệu giờ công lao động tuyệt đối an toàn kể từ thời điểm bắt đầu triển khai dự án. Ngày 17/2/2022, công ty xuất bán chuyến condensate thứ 111…

13-nam-biendong-poc-phung-su-to-quoc.jpg
13 năm BIENDONG POC phụng sự Tổ quốc

Trong năm 2021, sản lượng khai thác khí của BIENDONG POC đạt 102% kế hoạch và vượt trước kế hoạch 9 ngày. Sản lượng condensate đạt 104% kế hoạch và vượt trước kế hoạch 14 ngày. Tổng doanh thu đạt 107% kế hoạch năm. Một trong những dấu ấn nổi bật của BIENDONG POC năm 2021 chính là hoàn thành xuất sắc chiến dịch dừng giàn bảo dưỡng (TAR) lớn nhất từ trước tới nay một cách an toàn, chất lượng và về đích trước kế hoạch 80 giờ trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến cực kỳ nghiêm trọng và hết sức phức tạp; đồng thời vận hành các giàn khai thác một cách an toàn, liên tục, hiệu quả, với thời gian làm việc liên tục của các giàn Hải Thạch - Mộc Tinh và tàu FSO đạt đến 99,8%.

Nêu cao tinh thần yêu nước trong văn hoá doanh nghiệp

Với vai trò của mình, người lao động BIENDONG POC đóng góp kinh tế cho đất nước chính là phụng sự Tổ quốc. Họ đều tự hào về truyền thống của ngành Dầu khí, của đơn vị, tự hào về ý chí nội lực, tinh thần yêu nước và khát vọng của những người làm công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và lấy đó làm cơ sở để xây dựng lòng tự trọng về nghề nghiệp và tác phong làm việc chuyên nghiệp, tất cả vì sự phát triển của đơn vị.

BIENDONG POC là một đơn vị liên doanh có yếu tố nước ngoài, cụ thể là đối tác Gazprom EP International B.V - một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới, tập thể lao động Quốc tế Việt - Nga BIENDONG POC luôn “Tự hào truyền thống - Tự trọng nghề nghiệp - Tự tin vững bước” để giữ vững ý chí tự tin, khát vọng vươn lên và vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Văn hóa dầu khí tại BIENDONG POC được gói gọn trong slogan “Đoàn kết một lòng để Biển Đông ngời sáng”, với quyết tâm nhất quán “Đồng lòng vượt khó, Đồng thuận tầm nhìn, Đồng hành đích đến”.

le-chao-co-tren-cum-gian-hai-thach-moc-tinh.jpg
Lễ chào cờ trên cụm giàn Hải Thạch - Mộc Tinh

Tình yêu đất nước, tinh thần phụng sự Tổ quốc còn thể hiện qua lễ chào cờ đặc biệt được tổ chức ở cụm giàn Hải Thạch - Mộc Tinh. Mỗi sáng thứ hai, gần 50 con người làm việc trên cụm giàn này đều thực hiện lễ chào cờ, tiếng quốc ca hoà cùng tiếng sóng. Chia sẻ về việc này, Tiến sĩ Ngô Hữu Hải - Tổng Giám đốc BIENDONG POC cho biết: “Lễ chào cờ Tổ quốc đầu tuần nhằm giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và biết ơn đối với thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; nhắc nhở toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động BIENDONG POC nâng cao tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Chiều ngày 22/2/2022, BIENDONG POC cũng đã trao tặng lá cờ treo trên cụm giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho Hội Kỷ lục gia Việt Nam. Lá cờ ấy dạn dày sương gió, giúp cho những người ngoài ngành Dầu khí thêm thấu hiểu và trân trọng hơn những người lao động của BIENDONG POC nói riêng và ngành Dầu khí nói chung. “Họ luôn mang trong mình sứ mệnh góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển mưu sinh”, đại diện Hội Kỷ lục gia Việt Nam chia sẻ.

biendong-poc-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-nhi-do-nha-nuoc-trao-tang-nam-2019.jpg
BIENDONG POC nhận Huân chương lao động hạng nhì do Nhà nước trao tặng năm 2019

Ngoài nhiệm vụ "Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc", BIENDONG POC còn đồng thời thực hiện nhiệm vụ rất thiêng liêng là góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Các cụm giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh không chỉ là cột mốc tiền tiêu trên biển, còn là chỗ dựa, là ngọn hải đăng, giúp cho bà con ngư dân yên tâm bám biển và thực hiện tốt trách nhiệm trong các tình huống cứu hộ, cứu nạn, các trường hợp ngư dân không may gặp nạn.

Xin mượn một vài câu trong thư gửi người lao động BIENDONG POC của Tiến sĩ Ngô Hữu Hải, Tổng Giám đốc BIENDONG POC nhân dịp 13 năm thành lập đơn vị để kết lại bài viết, để độc giả hình dung những đóng góp, tinh thần yêu nước, phụng sự Tổ quốc của BIENDONG POC:“Dù ở bất cứ vị trí công tác nào, trong các thời điểm khác nhau và với khoảng thời gian công tác dài hay ngắn, dù đã từng hay đang làm việc tại BIENDONG POC, thì những nỗ lực, lao động nghiêm túc, sáng tạo và ý chí quyết tâm của các anh chị em đồng nghiệp đều vô cùng đáng trân trọng. Mỗi thành viên đều là những mảnh ghép đầy ý nghĩa để tạo nên một diện mạo BIENDONG POC từng bước phát triển, không ngừng vươn lên, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào và nêu cao tinh thần yêu nước, phụng sự Tổ quốc. Đó là những giá trị cốt lõi trong văn hoá doanh nghiệp tại BIENDONG POC”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO