Thế giới

Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần

Mai Đan 14:24 19/05/2023

(TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.

7016028fcfc3d197f5838c858667444691b00d67.jpg
Biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng chết người gần đây ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan có khả năng cao hơn ít nhất 30 lần. Ảnh: AFP

Theo nghiên cứu, các khu vực của Ấn Độ đã trải qua nhiệt độ trên 44 độ C vào giữa tháng 4/2023 và ghi nhận ít nhất 11 trường hợp tử vong gần thành phố Mumbai chỉ trong 1 ngày do say nắng. Tại Bangladesh, thủ đô Dhaka cũng đã trải qua ngày nóng nhất trong gần 60 năm.

Tương tự, thành phố Tak ở Thái Lan đã trải qua nhiệt độ 45,4 độ C, mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay; tỉnh Sainyabuli tại Lào ghi nhận nhiệt độ 42,9 độ C, mức kỷ lục mọi thời đại về nhiệt độ quốc gia.

Các nhà khoa học khí hậu quốc tế vừa công bố một nghiên cứu mới, trong đó xem xét nhiệt độ tối đa trung bình và chỉ số nhiệt tối đa, bao gồm cả độ ẩm. WWA cho rằng ở cả 2 phương diện này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện biến đổi khí hậu khiến các đợt sóng nhiệt ẩm có khả năng xảy ra cao hơn ít nhất 30 lần, với nhiệt độ nóng hơn ít nhất 2 độ C so với khi không có biến đổi khí hậu.

Theo WWA, cho đến khi lượng khí thải nhà kính tổng thể được hạn chế, nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng và những sự kiện như thế này sẽ diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Theo Tổng hợp từ CNA
Copy Link
Bài liên quan
  • Sóng nhiệt tháng 6 mang khói bụi đến nước Anh
    (TN&MT) - Đợt nóng vào tháng 6 đã mang theo khói bụi mùa hè đến hầu hết nước Anh. Loại ô nhiễm không khí này tương tự với Los Angeles ở Mỹ và Mexico City ở Mexico nhưng bây giờ là một vấn đề trên toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giảm phát thải để bảo vệ các rạn san hô
Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo khoản quỹ trên chỉ như "muối bỏ bể" nếu các nguy cơ về khí hậu không được giải quyết.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO