Biến đổi khí hậu là một “đại dịch” với tác động tàn khốc

Mai Đan (Tổng hợp từ UN News) | 30/09/2021, 11:44

(TN&MT) - “Bên cạnh những hậu quả thảm khốc về kinh tế, đại dịch Covid-19 còn làm gia tăng cuộc khủng hoảng an ninh và khí hậu ở khu vực Sahel”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Niger, ông Hassoumi Massoudou cho biết trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) mới đây.

Ông Hassoumi Massoudou nhấn mạnh rằng, đất nước Niger và khu vực Sahel đang phải chịu hạn hán và lũ lụt thường xuyên, cũng như nạn châu chấu xâm nhập và hàng năm mất hàng nghìn ha đất nông nghiệp do suy thoái.

Dẫn lời Tổng thống Niger Mohamed Bazoum, ông Massoudou cho biết, để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thế giới cần có thêm ý chí chính trị.

Ông Massoudou hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh) tới đây sẽ đóng vai trò như một khuôn khổ để tái khẳng định ý chí chính trị trong việc chống lại các tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời ông chỉ rõ một số rào cản lớn, bao gồm tài chính và chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển.

Khí hậu và xung đột

Với tư cách là thành viên không thường trực hiện tại của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Niger cho hay, Niger đang đồng chủ trì với một nhóm chuyên gia Ireland để thông qua 1 Nghị quyết liên quan đến khủng hoảng khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Niger Hassoumi Massoudou phát biểu tại cuộc thảo luận chung của phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh LHQ/Cia Pak

Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn rằng, sự mong manh liên quan đến biến đổi khí hậu là một nhân tố làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo. Niger hiểu rõ mối tương quan này bởi Niger hiện đang chịu ảnh hưởng từ những “điểm nóng của sự bất ổn” và phải đối mặt với các cuộc tấn công khủng bố”.

Tuy nhiên, ông Massoudou cho rằng, mặc dù thiếu hụt tài nguyên, nhưng Niger đã thể hiện là một đất nước kiên cường bằng cách bảo vệ sự ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của mình. “Điều này là do tầm nhìn xa của Chính phủ Niger, lòng dũng cảm và quyết tâm của lực lượng quốc phòng và an ninh cũng như sự hỗ trợ vô giá của các đối tác song phương như các tổ chức đa phương”, ông giải thích.

Sự trở lại của các cộng đồng đã di dời

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Niger cũng cho biết, như một phần của chương trình thử nghiệm vào tháng 6 năm ngoái, Niger đã có thể đưa gần 6.000 người trở về nhà của họ sau 6 năm di dời. “Chúng tôi cũng đặt mục tiêu sẽ đưa khoảng 130.000 người di tản từ Diffa đến bang Borno ở Nigeria”, ông nói.

Theo ông Massoudou, Chính phủ Niger vẫn tin rằng, chủ nghĩa khủng bố và tội phạm có tổ chức là hậu quả của những thách thức khác đang tồn tại và cần phải vượt qua, đặc biệt là nghèo đói và bất bình đẳng.

Ông nhấn mạnh: “Hành động quân sự sẽ cho phép chúng ta đánh bại chủ nghĩa khủng bố, đồng thời còn thể hiện khả năng của chúng ta trong việc thực hiện các chương trình phát triển và đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân”.

Một bước ngoặt cho nền dân chủ

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Niger nói rằng, mặc dù năm 2021 tiếp tục chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, nhưng năm nay là một bước ngoặt đối với việc củng cố nền dân chủ ở đất nước của ông. Ông nói rõ: “Niger đã có thể thành công trong cuộc chuyển giao chính trị hòa bình đầu tiên từ Tổng thống được bầu này sang Tổng thống kế nhiệm khác”.

Cuối cùng, ông Massoudou kêu gọi cộng đồng quốc tế nhất trí quan điểm trong cuộc chiến chống lại Covid-19 để giải quyết những thách thức khác như biến đổi khí hậu - “một đại dịch khác với những tác động tàn khốc”.

“Tại Niger, chúng tôi tin rằng cam kết bảo vệ các lý tưởng của Hiến chương Liên Hợp Quốc và các giá trị hòa bình, đoàn kết được thể hiện, sẽ cho phép chúng tôi kiên cường trong cuộc chiến này để xây dựng một thế giới hòa bình, công lý và thịnh vượng”, ông Massoudou kết luận.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chi phí vốn cho năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch
(TN&MT) - Nhóm Tài chính Bền vững Oxford vừa công bố báo cáo mới nhất trong Chương trình Rủi ro chuyển đổi năng lượng và chi phí Vốn (ETRC). Nghiên cứu chỉ ra, trên phạm vi toàn cầu, các công ty điện năng tái tạo có chi phí vốn chủ sở hữu và nợ đang thấp hơn so với các công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch.
Đừng bỏ lỡ
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO