Biến đổi khí hậu khiến bão ngày càng dữ dội

Huy Sỹ | 02/12/2021, 18:52

(TN&MT) - Dẫn báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), Hãng tin BBC (Anh) cho biết, Liên Hợp Quốc công bố, các cơn bão trên toàn cầu đã tăng tần suất nhanh chóng trong 40 năm qua.

Mùa bão Đại Tây Dương năm 2021 đã chính thức kết thúc và là mùa bão hoạt động mạnh thứ 3 được ghi nhận. Ảnh minh họa

Mùa bão năm 2021 là mùa bão mạnh thứ 3 được ghi nhận

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu sẽ làm cho các cơn bão lớn trở nên tồi tệ hơn. Khi các đại dương ấm hơn sẽ tạo cơ hội cho bão hoặc siêu bão phát triển.

Báo cáo của IPCC nhấn mạnh, tỉ lệ các cơn bão cấp độ mạnh sẽ tăng trên phạm vi toàn cầu cùng với sự nóng lên ngày càng tăng. Điều đó cho thấy, các cơn bão có thể dữ dội hơn khi chúng đổ bộ vào đất liền và sẽ gây ra nhiều tác động hơn.

Mặc dù, tháng 11 năm nay, có rất ít hoạt động của bão nhiệt đới, nhưng tất cả các tên bão được đưa ra trước đó đã được sử dụng hết trong năm thứ 2 liên tiếp. Với tất cả các tên bão nhiệt đới đã được sử dụng hết trong năm nay, cơn bão được đặt tên tiếp theo sẽ đến từ một danh sách bổ sung mới về tên chứ không phải bảng chữ cái Hy Lạp, vốn đã là quy ước cho đến khi có những thay đổi trong năm nay.

Ủy ban về bão của Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết, việc sử dụng bảng chữ cái Hy Lạp vào năm 2020, có những thiếu sót, có sự nhầm lẫn một số tên. Các cơn bão Zeta, Eta và Theta hình thành liên tiếp nhanh chóng, dẫn đến các cơn bão có tên giống nhau hoạt động cùng lúc.

Mùa bão Đại Tây Dương năm 2021, đã chính thức kết thúc và là mùa bão hoạt động mạnh thứ 3 được ghi nhận. Có 21 cơn bão nhiệt đới được đặt tên trong mùa bão Đại Tây Dương năm nay, trong đó có 4 siêu bão với sức gió từ 180km/h. Với số liệu này, năm 2021 chỉ đứng sau năm 2020 và 2015 về số lượng bão.

Theo Trưởng nhóm Dự báo bão theo mùa tại Trung tâm Dự báo Khí hậu và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), Matthew Rosencrans, các yếu tố khí hậu, bao gồm La Nina, nhiệt độ bề mặt nước biển trên mức trung bình vào đầu mùa và lượng mưa trên mức trung bình là những nguyên nhân chính dẫn đến mùa bão trên mức trung bình này.

Trong số những cơn bão mạnh nhất, bão Ida là cơn bão gây tốn kém nhất trong năm trong khu vực. Ban đầu, bão Ida đổ bộ quần đảo Cayman vào ngày 26/8 ở cấp độ bão nhiệt đới. Sau đó, nó mạnh lên trong vùng biển ấm của Vịnh Mexico và trở thành bão mạnh cấp 4 với sức gió lên đến 241km/h.

Cuối cùng, cơn bão này đổ bộ Louisiana, Mỹ vào ngày 29.8 và trở thành cơn bão có sức tàn phá mạnh nhất tấn công bang này kể từ cơn bão Katrina hồi năm 2015. Không chỉ gây thiệt hại do gió giật mạnh, siêu bão Ida còn gây mưa lớn, lũ lụt, lũ quét trên diện rộng.

Bão Ida khiến 115 người thiệt mạng trên khắp quần đảo Caribe và Mỹ và gây thiệt hại hơn 65 tỉ USD. Lần đầu tiên New York phải ban hành cảnh báo khẩn cấp về lũ quét - cảnh báo vốn chỉ được đưa ra trong những trường hợp rất hiếm khi có mối đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người với thiệt hại thảm khốc.

Những cơn bão kết thúc đột ngột

Bão nhiệt đới Wanda hình thành vào cuối tháng 10, nhưng trước đó, cơn bão cuối cùng được đặt tên là Victor, xuất hiện và tan trên vùng biển mở của Đại Tây Dương trong cuối tháng 9.

Philip Klotzbach, chuyên gia về bão tại Đại học Bang Colorado ở Fort Collins cho rằng, không có cơn bão lớn nào hình thành trong suốt tháng 10, đó là khoảng thời gian yên tĩnh nhất kể từ năm 1977.

Bão kết thúc khá đột ngột là do sự kết hợp của bầu không khí khô xung quanh vùng nhiệt đới, tốc độ gió trong khí quyển lớn hơn và nhiệt độ bề mặt biển giảm dần khi bán cầu Bắc đi qua mùa thu. Tất cả những yếu tố này góp phần làm giảm khả năng hình thành các cơn bão lớn.

Theo Tổng hợp từ BBC
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hậu quả của khủng hoảng khí hậu đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
(TN&MT) - Hàng loạt nghiên cứu mới đây cho thấy, cuộc khủng hoảng khí hậu đang gây tổn hại đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh trên khắp thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
 • Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 gây lo ngại đến môi trường
  (TN&MT) - Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thuốc men tốt hơn, sự sẵn có của các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (kit test) cũng giúp nhiều quốc gia trên thế giới có lợi thế hơn để chống lại đại dịch. Tuy vậy, các bộ dụng cụ này đang gây lo ngại do có thế tác động xấu đến môi trường.
 • Lần đầu tiên, Bắc Kinh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia
  (TN&MT) - Năm 2021, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013. Kết quả này có được nhờ nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên và trồng thêm cây xanh của Thủ đô này.
 • Biến đổi khí hậu - mối đe dọa cấp bách đối với mọi sự sống
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã công bố hàng loạt báo cáo cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) do con người gây ra không chỉ là một mối đe dọa cấp bách mà còn là vấn đề hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.
 • Năm 2021, thế giới trải qua 10 sự kiện khí hậu nổi bật
  (TN&MT) - Trong năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến các kiểu thời tiết khác nhau do biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn. Trang CNN (Mỹ) vừa liệt kê 10 sự kiện khí hậu nổi bật nhất trong năm qua.
 • Cháy rừng ở Colorado phá hủy hàng trăm ngôi nhà
  (TN&MT) - Ngày 30/12, các nhà chức trách Colorado (Mỹ) cho biết, một trận cháy rừng dữ dội đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục nghìn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía Đông Rockies gần Denver, thành phố thuộc bang Colorado phải sơ tán.
 • Malaysia đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ 3 triệu USD cho kế hoạch biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bộ Môi trường và Nước Malaysia mới đây cho biết, Malaysia đang đề nghị Liên Hợp Quốc dành 3 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) để hỗ trợ nước này phát triển một kế hoạch quốc gia nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, trong bối cảnh lũ lụt đã khiến gần 70.000 người phải di dời trong tháng này.
 • Bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào năm 2100
  (TN&MT) - Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung tâm nghiên cứu cảnh báo - dự báo thời tiết ở Thâm Quyến vừa cho biết, bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào cuối thế kỷ này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO