Biến đổi khí hậu gây thiệt hại 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm

10/07/2019, 18:38

(TN&MT) – Mới đây, các chuyên gia về lao động của Liên Hợp Quốc cho biết nhiệt độ gia tăng trong thị trường lao động liên quan đến biến đổi khí hậu được cho là có tác động lớn đến năng suất toàn cầu và thiệt hại về kinh tế, đặc biệt là trong nông nghiệp và xây dựng.

Công nhân tại công trường xây dựng dự án thủy điện Trung Sơn, Việt Nam. Ảnh: World Bank/Mai Ky
Công nhân tại công trường xây dựng dự án thủy điện Trung Sơn, Việt Nam. Ảnh: World Bank/Mai Ky

Thiệt hại nặng về kinh tế

Các nước nghèo nhất trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, cụ thể ở Tây Phi và Đông Nam Á. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cảnh báo tình trạng gia tăng căng thẳng nhiệt sẽ gây tổn thất về sản xuất tương đương 80 triệu việc làm toàn thời gian (tương đương 2,2% tổng số giờ làm việc) trên toàn thế giới vào năm 2030 và thiệt hại kinh tế trị giá 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Catherine Saget - Trưởng phòng nghiên cứu của ILO cho biết: “Tác động của căng thẳng nhiệt đến hiệu suất làm việc là hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Chúng ta có thể sẽ nhận thấy rõ sự bất bình đẳng nhiều hơn giữa các nước có thu nhập thấp và cao, khiến điều kiện làm việc của những người dễ bị tổn thương nhất bị xấu đi.

Nông nghiệp và xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Theo báo cáo của ILO, căng thẳng nhiệt được định nghĩa tổng quát là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi nhiệt độ cao hơn 35°C, ở những nơi có độ ẩm cao.

“Sức nóng tăng cao tại nơi làm việc là một rủi ro liên quan tới sức khỏe trong nghề nghiệp và trong trường hợp xấu nhất có thể gây ra say nắng, dẫn đến tử vong” – ILO nhấn mạnh.

Theo dữ liệu của ILO, khoảng 940 triệu người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, nông dân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi nhiệt độ tăng cao, ngành nông nghiệp sẽ tạo ra 60% số giờ làm việc bị mất do căng thẳng nhiệt cho đến năm 2030.

ILO cho rằng ngành xây dựng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với ước tính mất 19% số giờ làm việc vào cuối thập kỉ tới.

Các ngành nghề có nguy cơ khác bao gồm thu gom rác, các dịch vụ khẩn cấp, vận tải, du lịch và thể thao, trong đó các quốc gia Nam Á và Tây Phi chịu thiệt hại nặng nề nhất về năng suất, tương ứng với khoảng 5% giờ làm việc vào năm 2030.

“Tác động của căng thẳng nhiệt đến năng suất lao động là hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, làm tăng thêm các tác động bất lợi khác như thay đổi mô hình mưa, mực nước biển tăng và làm mất mát đa dạng sinh học”, bà Saget giải thích.

“Thiệt hại kinh tế do căng thẳng nhiệt sẽ làm gia tăng những bất lợi về kinh tế, cụ thể là tỉ lệ lao động nghèo, việc làm không hợp pháp và dễ bị tổn thương sẽ cao hơn, nông nghiệp không tăng trưởng và thiếu an sinh xã hội” - bà Saget cho biết thêm.

Để thích ứng với thực tế mới này, ILO kêu gọi các biện pháp khẩn cấp từ các nước, chủ lao động và công nhân, tập trung vào việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

Các biện pháp trên bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng đầy đủ và hệ thống cảnh báo sớm đối với tình trạng thời tiết nguy hiểm và cải thiện việc hoàn thành các tiêu chuẩn lao động quốc tế về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp nhằm giải quyết các mối nguy liên quan đến nhiệt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO