Biến đổi khí hậu gây ra cái chết của 200 con tuần lộc ở Bắc Cực

30/07/2019, 17:42

(TN&MT) - Viện Địa cực Na Uy cho biết khoảng 200 con tuần lộc được xác minh đã chết vì đói tại quần đảo Svalbard ở vùng Bắc Cực. Đây là con số cao bất thường, liên quan đến biến đổi khí hậu (BĐKH).

Một cuộc điều tra về số lượng tuần lộc hoang dã của Viện Địa cực Na Uy cho thấy 200 con tuần lộc đã bắt đầu chết trong mùa đông do BĐKH. Ảnh: Geoffrey Reynaud / Getty Images / iStockphoto
Một cuộc điều tra về số lượng tuần lộc hoang dã của Viện Địa cực Na Uy cho thấy 200 con tuần lộc đã bắt đầu chết trong mùa đông do BĐKH. Ảnh: Geoffrey Reynaud / Getty Images / iStockphoto

Trong một điều tra hàng năm về số lượng tuần lộc hoang dã trên các đảo cách cực bắc khoảng 1.200 km, 3 nhà nghiên cứu của Viện Địa cực Na Uy đã xác minh khoảng 200 con hươu được phát hiện bỏ đói đến chết vào mùa đông năm ngoái.

Ashild Onvik Pedersen, người đứng đầu cuộc điều tra dân số cho biết: “Mức độ tử vong cao là do hậu quả của BĐKH mà theo các nhà khoa học về khí hậu, hiện tượng này đang diễn ra nhanh gấp đôi ở Bắc Cực”.

“BĐKH gây ra mưa nhiều hơn. Mưa rơi trên tuyết và tạo thành một lớp băng trên đài nguyên, khiến cho việc chăn thả động vật khó khăn hơn”, Ashild Onvik Pedersen nói thêm.

Vào mùa đông, tuần lộc ở quần đảo Svalbard tìm kiếm thức ăn trong tuyết bằng cách sử dụng móng guốc của chúng, nhưng thời gian đóng băng và tan băng có thể tạo ra các lớp băng không thể xuyên thủng, làm mất đi nguồn dinh dưỡng của những con tuần lộc.

Theo Onvik Pedersen, số cá thể chết tương đương đã được ghi nhận một lần trước đó - sau mùa đông năm 2007-2008, kể từ khi cuộc khảo sát số lượng tuần lộc bắt đầu từ 40 năm trước.

Tỷ lệ tử vong tăng cao cũng do một phần số lượng tuần lộc gia tăng đáng kể ở quần đảo Na Uy. BĐKH và khí hậu ấm áp hơn cũng tác động mạnh tới đời sống hoang dã tại khu vực, nhiều cá nhân phải cạnh tranh trong cùng một khu vực chăn thả.

Theo Viện Địa cực Na Uy, kể từ những năm 1980, số lượng tuần lộc đã tăng gấp đôi ở Svalbard và hiện ở mức khoảng 22.000 cá thể.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO