Biến đổi khí hậu đe dọa sức khỏe và an ninh lương thực

Mai Đan | 22/10/2021, 10:36

(TN&MT) - Theo một nghiên cứu của Lancet Countdown (báo cáo đếm ngược Lancet) được công bố ngày 21/10, việc tái vận hành các hoạt động chạy bằng nhiên liệu hóa thạch của các quốc gia sau đại dịch COVID-19 sẽ gây hệ luỵ kéo dài đối với sức khỏe con người và có nguy cơ làm trầm trọng hơn tình trạng mất an ninh lương thực và nước, sóng nhiệt và các bệnh truyền nhiễm vốn đe dọa hàng tỷ người trên thế giới.

Trong những thập kỷ qua, sông băng rút đi đáng kể do biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cháy rừng đe dọa 134 quốc gia

Lancet Countdown là một công trình hợp tác nghiên cứu quốc tế hàng năm lớn nhất về tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, trong năm 2020, hạn hán khắc nghiệt đã gây ảnh hưởng đến 19% diện tích đất trên Trái đất. Đáng chú ý, trong 5 năm mà nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán khắc nghiệt nhất đều xảy ra từ năm 2015.
Lancet Countdown cho thấy hiện nay, cháy rừng đang đe dọa dân số của 134 quốc gia, nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây. Ngoài ra, nắng nóng khắc nghiệt cũng đã làm mất thu nhập của hàng triệu nông dân và công nhân xây dựng trên thế giới.
Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu đang là một trong những nguyên nhân khiến cho các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, virus Zika, dịch tả và sốt rét lây lan trên phạm vi rộng lớn hơn nhiều so với chỉ vài thập kỷ trước, trong đó, có châu Âu.
Giám đốc điều hành của Lancet Countdown, Anthony Costello nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu đang diễn ra và sức khoẻ của con người đang chịu ảnh hưởng nặng nề của nó… Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 tiếp diễn, tất cả các nước trên thế giới cùng lúc phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu”.
Báo cáo chỉ rõ, trong khoảng 6 tháng đầu năm 2020, 51,6 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi 84 thảm họa do lũ lụt, hạn hán và mưa bão ở các nước đang phải đương đầu với đại dịch COVID-19.
Hồi tháng 6/2021, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã đưa ra bản thảo đánh giá về tác động của biến đổi khí hậu, trong đó, cảnh báo nhiệt độ tăng cao sẽ khiến thêm hàng chục triệu người khác mắc bệnh tật, hạn hán và dịch bệnh xảy ra từ năm 2050.

Tác động của biến đổi khí hậu không loại trừ một ai

Bà Maria Romanello, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, nhiều nơi trên thế giới phải hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt, lũ lụt gây chết người và cháy rừng trong năm 2021. “Đây chính là lời cảnh báo nếu chúng ta tiếp tục trì hoãn ứng phó với biến đổi khí hậu, tình hình sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn… Đã đến lúc nhận ra rằng, không ai được an toàn trước tác động của biến đổi khí hậu”, bà Romanello nhấn mạnh.
Theo nghiên cứu của Lancet Countdown, sự gián đoạn chu trình nước do nóng lên toàn cầu đã rút ngắn thời gian thực vật trưởng thành, dẫn đến sản lượng thấp, gây ra những lo ngại ngày càng lớn đối với sản xuất lương thực. Đồng thời, nghiên cứu cảnh báo rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với an ninh lương thực - vấn đề vốn đã ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ người trên toàn cầu.
Nghiên cứu cho thấy, năng suất tiềm năng đối với ngô - một loại lương thực phổ biến trên toàn cầu - đã giảm 6% so với mức năng suất đạt được trong giai đoạn 1981 - 2010. Các thực phẩm biển - nguồn thu nhập của 3,3 tỷ người trên thế giới - cũng đang bị đe dọa ngày càng nghiêm trọng, với nhiệt độ nước biển trung bình tăng ở gần 70% lãnh hải so với chỉ 15 năm trước.
Báo cáo cảnh báo rằng gần 3/4 các quốc gia được khảo sát cho rằng họ không đủ khả năng chi trả cho một chiến lược tổng hợp về sức khỏe và khí hậu quốc gia. Lancet kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 sắp tới chuyển hướng một số ngân sách trong hàng nghìn tỷ USD đang chi cho việc phục hồi hậu COVID-19 để giảm bất bình đẳng và bảo vệ sức khỏe.

Theo Tổng hợp từ AFP
Copy Link
Bài liên quan
 • Thế giới không còn nhiều thời gian hành động chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Phát biểu tại cuộc họp cấp Bộ trưởng chính thức cuối cùng mới đây tại Milan (Italy), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cho biết, chỉ còn một tháng nữa là đến Hội nghị Thượng đỉnh của LHQ về Biến đổi khí hậu (COP26), các quốc gia phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải, đồng thời tăng cường tài trợ cho hành động khí hậu và hỗ trợ giảm nhẹ thiên tai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Phần lớn Bắc Cực sẽ chứng kiến mưa nhiều hơn tuyết
  (TN&MT) - Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications mới đây cho thấy, phần lớn Vườn Quốc gia và Khu bảo tồn Cổng Bắc Cực ở miền Bắc Alaska sẽ hứng chịu lượng mưa nhiều hơn tuyết vào khoảng năm 2050.
 • Biến đổi khí hậu khiến bão ngày càng dữ dội
  (TN&MT) - Dẫn báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), Hãng tin BBC (Anh) cho biết, Liên Hợp Quốc công bố, các cơn bão trên toàn cầu đã tăng tần suất nhanh chóng trong 40 năm qua.
 • WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều nơi sẽ gia tăng trong những tháng tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc vừa dự báo, nhiệt độ nhiều nơi trên thế giới sẽ cao hơn mức trung bình trong những tháng tới bất chấp tác động làm mát của hiện tượng thời tiết La Nina.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường tài trợ cho phát triển bền vững
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) bà Amina Mohammed kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự hành động nhiều hơn nữa, trong đó, có hành động chống biến đổi khí hậu để thúc đẩy khuôn khổ đầu tư chung nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi.
 • Lượng khí nhà kính của EU tăng 18% do kinh tế phục hồi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê châu Âu (Eurostat), lượng phát thải khí nhà kính từ các nước Liên minh châu Âu đã tăng 18% vào mùa xuân năm ngoái, do tất cả các ngành kinh tế, vốn thải ra nhiều khí độc hại hơn vào bầu khí quyển, bắt đầu phục hồi sau thời gian ngừng hoạt động vì đại dịch COVID-19.
 • Giới khoa học Mỹ thử nghiệm giống khoai tây chống chịu biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Maine (Mỹ) đang cố gắng nghiên cứu lai tạo giống khoai tây có khả năng chống chịu tốt hơn với sự nóng lên toàn cầu gia tăng do biến đổi khí hậu.
 • Động đất 7,5 độ richter ở Peru, hàng trăm ngôi nhà ảnh hưởng
  (TN&MT) - Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã làm rung chuyển vùng rừng rậm Amazon ở miền Bắc Peru vào sáng 28/11 (theo giờ địa phương), khiến 75 ngôi nhà bị phá hủy và hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng.
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.
 • Đức cân nhắc dành hơn 50 tỷ Euro cho Quỹ khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn các nguồn tin, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, Chính phủ kế nhiệm của Đức đang xem xét dành hơn 50 tỷ Euro (hơn 56 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm 2021 cho Quỹ khí hậu của quốc gia này.
 • Nga ráo riết tiến hành cứu hộ sau vụ sập mỏ than Listvyazhnaya
  (TN&MT) - Mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Siberia, Nga vừa xảy ra một vụ cháy, nổ lớn. Ngày 25/11, chính quyền khu vực Kemerovo thông báo, số người thiệt mạng trong vụ sập mỏ than Listvyazhnaya đã tăng lên 9 người và hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra hết sức khẩn trương.
 • La Nina sẽ trở lại, Australia có thể đón bão và mưa
  (TN&MT) - Australia đang bước vào năm thứ 2 liên tiếp trải qua hiện tượng La Nina - lớp nước biển bề mặt ở khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương ở xích đạo lạnh hơn khác thường. Hiện tượng này xuất hiện với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn hiện tượng El Nino.
 • Singapore sẽ tăng sản lượng các sản phầm bền vững gấp 4 lần vào năm 2050
  (TN&MT) - Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) vừa đưa ra mục tiêu tăng sản lượng các sản phẩm bền vững cho lĩnh vực năng lượng và hóa chất lên gấp 1,5 lần vào năm 2030 và 4 lần vào năm 2050 so với năm 2019.
 • Những hành động mạnh mẽ nhất tại COP26 góp phần thích ứng hiệu quả BĐKH
  (TN&MT) - Trong số nhiều Thỏa thuận và sáng kiến ​​được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh), Trưởng ban Truyền thông về Khí hậu tại Văn phòng Thông tin Công cộng Liên Hợp Quốc, bà Martina Donlon đánh giá, có 3 Thỏa thuận có tác động nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO