Biến đổi khí hậu đe dọa các thành phố ASEAN

Mai Đan | 09/02/2021, 18:00

(TN&MT) - Theo ước tính mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), dân số toàn cầu sẽ đạt 8,5 tỷ người vào năm 2030, với 2/3 số người này sẽ sống tại các thành phố và khoảng 90 triệu người sẽ chuyển đến các thành phố của các nước Đông Nam Á.

Biến đổi khí hậu đe dọa các thành phố ASEAN. Ảnh minh họa

Cụ thể, 45% dân số ASEAN, nơi hàng triệu người, đặc biệt là những người sống ở các khu vực dễ bị tổn thương như bờ sông, kênh rạch và sườn đồi sẽ phải hứng chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng của môi trường. Con số trên dự kiến sẽ tăng 50% tại các thành phố lớn của khu vực.

Mỗi khi thiên tai xảy ra, người nghèo luôn là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi họ phải đối mặt với nhiều mối nguy hại môi trường hơn và mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khủng hoảng. Bất bình đẳng đang diễn ra tại các thành phố và rủi ro khí hậu càng làm gia tăng vấn đề này.

Tại khu vực ASEAN, theo ước tính, dân số đô thị của Indonesia chiếm hơn 50% tổng dân số đất nước và dự báo sẽ tăng lên 65% vào năm 2025. Thủ đô Jakarta của Indonesia đang bị sụt lún và nhấn chìm và dự kiến đến năm 2025, 95% thủ đô Jakarta sẽ chìm trong nước. Do đó, việc di dời từ Jakarta đến hòn đảo trung tâm Borneo được kỳ vọng sẽ trút bỏ gánh nặng cho thủ đô này và có thể làm chậm sự diệt vong trong tương lai.

Không chỉ thủ đô Jakarta của Indonesia đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu, các thành phố khác của ASEAN như Bangkok (Thái Lan) và thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) cũng đang chịu nhiều thách thức của biến đổi khí hậu.

Khủng hoảng môi trường, các mối đe dọa từ con người, bao gồm xung đột, thất bại trong khâu quản lý và căng thẳng kinh tế đang gây tác động đến hàng trăm thành phố và cộng đồng. Đặc biệt, các thảm họa về khủng hoảng khí hậu có thể làm giảm sự tăng trưởng được xây dựng trong nhiều thập kỷ chỉ bằng 1 sự kiện thảm họa duy nhất. Để giải quyết khủng hoảng khí hậu, việc tăng cường khả năng chống chịu cho các thành phố là điều quan trọng. Tuy vậy, điều cấp thiết nhất vẫn là thay đổi cách thức xây dựng và quản lý các thành phố của khu vực ASEAN.

Thúc đẩy khả năng phục hồi đô thị

Xây dựng và tăng cường khả năng phục hồi đô thị có nghĩa là phát triển hệ thống của các thành phố nhằm giảm thiểu rủi ro do khủng hoảng khí hậu gây ra bằng các công cụ chuyên biệt như xây dựng các yếu tố xã hội cho phép dự đoán và phát triển các phản ứng thích ứng, duy trì khả năng tiếp cận đến các cơ sở hạ tầng đô thị. Để xây dựng cơ sở hạ tầng chắc chắn nhằm hỗ trợ khả năng phục hồi, cũng cần thúc đấy hệ thống kinh tế, xã hội và quản trị.

Hồi năm 2019, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã ban hành kế hoạch thúc đẩy cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, đồng thời hướng đến loại bỏ carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng các tiêu chuẩn và quy tắc đảm bảo các đô thị dễ bị tổn thương nhất có thể chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu.

Xây dựng các giải pháp thông minh chống biến đổi khí hậu

Bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế - xã hội châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc (ESCAP) nhận định: “Mạng lưới thông minh cũng như các giải pháp năng lượng, hoặc các phương án, giải pháp quản lý giao thông thời gian thực và công nghệ thông minh sẽ cho phép các thành phố của chúng ta trong tương lai hoạt động hiệu quả hơn”.

Bà cho rằng, các thành phố thông minh, hệ thống năng lượng và giải pháp giao thông, những thay đổi trong công nghệ và sự tham gia của người dân đang đưa ra những giải pháp thay thế để bảo vệ thành phố và môi trường, bên cạnh đó giảm tác động của các yếu tố tiêu cực đến sự nóng lên toàn cầu. Chẳng hạn, Mạng lưới Đô thị thông minh ASEAN (ASCN) được xây dựng để tạo ra các giải pháp thông minh trên khắp khu vực ASEAN. Hiện có hơn 20 thành phố, trong đó có Kuala Lumpur và Johor Bahru ở Malaysia đang sử dụng công nghệ thông minh để phát triển tầm nhìn.

Có thể thấy rõ, biến đổi khí hậu, hiện tượng nóng lên hoặc thời tiết khắc nghiệt sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến các thành phố. Nếu không đầu tư vào khả năng phục hồi cho các thành phố, sẽ gây ảnh hưởng không chỉ đến môi trường mà còn đến cả nền kinh tế, xã hội và chính trị của các quốc gia.

Theo Tổng hợp từ The ASEAN Post
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO