Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc với tỉnh Thái Nguyên về Chương trình MTQG

Việt Hải - Hải Ngọc | 19/03/2021, 09:00

(TN&MT) - Ngày 18/3, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên về tình hình thực hiện các chính sách dân tộc; công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030

Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: thainguyen.gov.vn

Tham gia đoàn công tác của UBDT có Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Uỷ ban Dân tộc

Tiếp và làm việc với về phía tỉnh Thái Nguyên có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hải cùng các đồng chí Lãnh đạo của tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Thái Nguyên.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: thainguyen.gov.vn

Tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa tới các địa bàn khó khăn

Theo báo cáo của tỉnh Thái Nguyên, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã đạt được một số kết quả nổi bật trong công tác dân tộc như: tỷ lệ hộ nghèo trong vùng DTTS và miền núi giảm từ 19,22% năm 2016 xuống còn 3,95% vào cuối năm 2020; đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 73/113 xã (bằng 65,5%) vùng DTTS và miền núi đạt chuẩn Nông thôn mới; thực hiện xóa 76/76 xóm bản thiếu điện, “trắng điện” lưới quốc gia; xây mới toàn bộ 33/33 phòng học tạm ở các xã đặc biệt khó khăn; 90% số trạm y tế thuộc vùng DTTS và miền núi có bác sỹ…

Thực hiện Công văn số 36/UBDT-CSDT ngày 14/9/2020 của UBDT về lập báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao nhiệm vụ cho Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND cấp huyện rà soát và đối chiếu với các nội dung quy định tại Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG của UBDT xây dựng.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến và Bí thư Tỉnh ủy Thái nguyên Nguyễn Thanh Hải thăm gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lợi (tổ 3, phường Phan Đình Phùng, T.P Thái Nguyên). Ảnh: baothainguyen.vn

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã ghi nhận một số kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc, triển khai chính sách dân tộc của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho vùng đồng bào DTTS và triển khai hiệu quả Chương trình MTQG thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tỉnh Thái Nguyên tiếp tục triển khai quán triệt Kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; cùng một số văn bản quan trọng như: Nghị quyết số 88/2019/QH14; Nghị quyết số 120/2020/QH14... tới các đồng chí trong hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc; xây dựng văn bản chỉ đạo và kế hoạch triển khai Chương trình MTQG để có sự tập trung, thống nhất;

Theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, Thái Nguyên cần tăng cường đội ngũ cán bộ cho Ban Dân tộc tỉnh là cơ quan đầu mối triển khai Chương trình MTQG. Ngoài ra, trên tinh thần quan tâm nhiều hơn tới các địa bàn khó khăn, cần có kế hoạch dạy nghề, đưa con em đồng bào DTTS về các khu công nghiệp, góp phần giải quyết cơ bản tình trạng thiếu việc làm, tạo sinh kế cho đồng bào.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ khuyến học, hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số của tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: cema.gov.vn

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm trân trọng cám ơn sự quan tâm, chăm lo cho đồng bào DTTS của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, mong muốn thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục dành sự quan tâm hơn nữa, triển khai hiệu quả Chương trình MTQG, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững cho vùng đồng bào DTTS của tỉnh.

Nhân dịp này, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ khuyến học của tỉnh Thái Nguyên.

Đẩy mạnh hợp tác với Đại học Thái nguyên

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Thái Nguyên, Đoàn đã làm việc với Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) về chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và ĐHTN giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025.

Ủy ban Dân tộc và Đại học Thái Nguyên ký kết chương trình phối hợp giữa hai bên giai đoạn 2021-2025. Ảnh: baothainguyen.vn

Tại buổi làm việc, Ban Giám đốc ĐHTN đã báo cáo với đoàn về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phối hợp trong 5 năm qua: ĐHTN đã đào tạo gần 50.000 người tốt nghiệp các trình độ của giáo dục đại học, trong đó các tỉnh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ chiếm 81,3% tổng số sinh viên tốt nghiệp đại học với 35% là người dân tộc thiểu số; 5.524 người tốt nghiệp thạc sĩ (chiếm 75,9% số người học của ĐHTN), 220 người tốt nghiệp tiến sĩ.

ĐHTN cũng đã phối hợp với Học viện Dân tộc tổ chức đào tạo các chương trình chuyên ngành và bổ sung chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cho người DTTS tại Học viện Dân tộc. Bên cạnh đó, ĐHTN thực hiện tốt các chính sách đào tạo người DTTS theo địa chỉ (hệ cử tuyển, dự bị đại học...).

Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển dân tộc cho các nhà khoa học và nhà quản lý của ĐHTN. Ảnh: baothainguyen.vn

Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ (KHCN) đã bám sát đặc điểm, nhu cầu phát triển của các tỉnh miền núi. Số nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước: 38/62 (chiếm 61%) nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến đồng bào DTTS và miền núi. Tổng kinh phí cho các đề tài cấp Quốc gia và cấp Bộ của Ủy ban Dân tộc cấp cho ĐHTN trong giai đoạn 2016-2020 trên 20 tỷ đồng.

Về định hướng chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và ĐHTN từ nay đến năm 2025, đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc mong muốn hai bên tiếp tục tập trung phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các DTTS; Phối hợp trong các hoạt động khoa học công nghệ, ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu; tư vấn, phản biện trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chiến lược, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, chính sách cho vùng dân tộc thiểu số cả nước nói chung và miền núi phía Bắc nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Thải Nguyên trao học bổng cho sinh viên người DTTS học tập tốt tại ĐHTN. Ảnh: baothainguyen.vn

Nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc đã trao Kỷ niệm chương cho 14 cá nhân là các nhà khoa học, nhà quản lý đã có nhiều đóng góp trong công tác dân tộc thời gian qua. Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã trao 70 suất học bổng cho học sinh người DTTS có thành tích học tập tốt. Đồng chí Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cũng đã đến thăm, tặng quà cho gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lợi (tổ 3, phường Phan Đình Phùng, T.P Thái Nguyên); gia đình bà Nguyễn Thị Châu, hộ nghèo (tổ 2, phường Đồng Quang, T.P Thái Nguyên).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Văn hóa Thái – Từ bản làng vươn ra thế giới - Phần 3: Xòe Thái - Hành trình vươn ra thế giới và tiếp nối những mạch nguồn
(TN&MT) - Xòe Thái được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc ghi danh cho Xoè Thái đang tạo ra mảnh đất màu mỡ để nghệ thuật múa dân gian Thái từ chỗ không chuyên trở thành chuyên nghiệp. Hành trình bảo tồn văn hóa Xòe Thái cần được nhiều thế hệ tiếp nối và gìn giữ.
Đừng bỏ lỡ
 • Lấy ý kiến thay thế 2 Nghị định về tôn giáo, tín ngưỡng
  (TN&MT) - Đầu tháng 6/2022, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo hai nghị định thay thế Nghị định số 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (Nghị định số 162).
 • Inforgraphic: Yên Khánh (Ninh Bình): Hiệu quả mô hình khu dân cư BVMT, ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc tinh thần lan tỏa của chính quyền các cấp và mọi tổ chức, người dân nơi đây tập trung xây dựng, nhân rộng mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) tại xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) - nơi có đông đồng bào công giáo đã phát huy hiệu quả; làm thay đổi hành vi, nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân, góp phần làm cho môi trường sống sáng, xanh, sạch, đẹp hơn.
 • Chính sách đất đai cho đồng bào DTTS - Bài 5: Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả các chính sách?
  (TN&MT) - Để tháo gỡ bấp cập trong việc đồng bào thiếu đất sản xuất nhiều địa phương trên cả nước đã và đang tiếp tục rà soát các nông lâm trường sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả để thu hồi để quản lý, và rà soát giao cho những hộ gia đình thiếu đất sản xuất để họ có điều kiện phát triển kinh tế.
 • Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) – Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được các cấp, ngành của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thực hiện thường niên nhiều năm nay. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, tăng tỷ lệ cấp “sổ đỏ” cho người dân vùng DTTS trên địa bàn.
 • "Tin thầy giáo Thanh"

  "Tin thầy giáo Thanh"

  15:46 07/06/2022
  Thầy giáo Lô Văn Thanh đã có gần…20 năm cắm bản ở một trong những điểm trường xa xôi nhất, khó khăn nhất – Huôi Máy (xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An). Người thầy "vĩ đại" ấy không nỡ rời đi vì cứ mỗi năm học trôi qua, các bậc phụ huynh, học sinh lại lũ lượt kéo đến xin thầy đừng… rời xa nơi này. Với những gì đã làm, người dân Huôi Máy đang rất "tin thầy giáo Thanh".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO