BHXH tự nguyện - Chính sách an sinh xã hội nhân văn cho lao động phi chính thức

Mỹ Anh | 27/09/2022, 11:23

Theo ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội mang tính nhân văn, tạo điều kiện cho lao động phi chính thức được tham gia vào lưới an sinh để khi hết tuổi lao động có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Tham gia BHXH tự nguyện không ngừng tăng

Năm 2017 - trước thời điểm có Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH (Nghị quyết số 28), số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 200 nghìn người. 

Từ khi Nghị quyết số 28 được ban hành số người tham gia BHXH tự nguyện không ngừng tăng, kể cả trong tình hình kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng toàn diện bởi dịch COVID-19. 

Đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện là gần 1,45 triệu người, tăng hơn 325.000 người so với năm 2020, tương đương với mức tăng 28,92%, chiếm 3,2% lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt xa chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28 giao.

Kết quả tích cực trên có thể thấy, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động toàn ngành BHXH Việt Nam.

Ngành BHXH đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường truyền thông trực tuyến phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại từng địa phương và xu thế truyền thông hiện đại. 

bhxh.jpg
Tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Theo đó, BHXH đã bắt đầu sản xuất và phát hành các loại hình infographic, motion graphics và video để lan truyền để truyền thông về quyền lợi, lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, lan tỏa các thông điệp về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. 

Đây được coi là một dấu ấn đổi mới nổi bật trong công tác sản xuất, phát hành sản phẩm truyền thông của ngành, đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác truyền thông theo tinh thần Nghị quyết số 28, cũng như xu thế truyền thông mới trong thời đại số.

Đặc biệt, thời gian này, việc triển khai hình thức truyền thông trên mạng xã hội với các chương trình livestream tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của ngành được phát huy tối đa và hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động phức tạp trên toàn quốc, các hoạt động truyền thông trực tiếp phải hạn chế, giảm thiểu.

Bước sang năm 2022, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và sự thay đổi của một số chính sách, đã làm số người tham gia BHXH tự nguyện giảm. Tính đến hết tháng 6 năm 2022, BHXH tự nguyện có khoảng 1,323 triệu người.

Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT ổn định, bền vững, BHXH Việt Nam đề nghị toàn ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia. Trong đó, tiếp tục đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt.

Vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện

Thực tế, những người chưa tham gia BHXH tự nguyện đa phần là lao động tự do, nên cách tiếp cận để tuyên truyền cần đổi mới, đa dạng, gắn với đặc điểm của từng địa bàn, từng nhóm nhỏ đối tượng.

Tại một số hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ các mô hình, cách làm hay để phát triển BHXH tự nguyện của địa phương mình. 

Đơn cử, tại tỉnh Trà Vinh, mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện” của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp đã phát huy hiệu quả. Tham gia mô hình, mỗi chị em hội viên sẽ tích góp một khoản tiền trong chi tiêu hằng ngày bỏ vào heo, đến kỳ sinh hoạt Chi hội Phụ nữ, số tiền này được chị em dùng để đóng BHXH tự nguyện. 

Bằng cách thức tham gia đơn giản, tiện lợi, mô hình không chỉ giúp chị em hội viên có ý thức tiết kiệm, mà còn yên tâm, tự tin lo cho tương lai khi về già sẽ có lương hưu và thẻ BHYT. Qua đó, góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội, đảm bảo an sinh xã hội bền vững. 

Chỉ trong năm 2021, Hội LHPN tỉnh Trà Vinh đã vận động, phát triển được 1.583 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng gần gấp 3 lần so với năm 2020), đạt 158,3% chỉ tiêu kế hoạch BHXH tỉnh giao và trong 5 tháng đầu năm 2022 phát triển được 2.215 người, đạt 85,75% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Hiện nay, mô hình này đã được triển khai và nhân rộng với 40 tổ tiết kiệm gồm 688 thành viên tại 9/9 địa phương trong toàn tỉnh.

Hay tại tỉnh An Giang, BHXH tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình tuyên truyền mới như: Vinh danh đơn vị sử dụng lao động 3 năm liền thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; vinh danh gương sáng đại lý thu, vinh danh UBND các xã, phường, thị trấn đạt độ bao phủ BHYT toàn dân nhằm đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt, việc tốt. 

Hoặc các mô hình tuyên truyền hay từ tỉnh đến huyện như: “Tổ tự quản BHYT kiểu mẫu”, “gia đình BHYT kiểu mẫu”, “ống heo an sinh”…

Còn tại TP Hà Nội, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, một trong những thành công của BHXH TP là đã triển khai mô hình xã, phường điểm tại 30 quận, huyện, thị xã.

Theo đó, mỗi quận, huyện lựa chọn trên địa bàn một xã, phường có một trong các lợi thế như điều kiện về kinh tế, hoạt động phong trào phát triển mạnh, có sự quan tâm tích cực về chính sách BHXH, BHYT của cấp ủy, chính quyền cơ sở, xã nông thôn mới… để xây dựng mô hình điểm có tính đột phá về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Từ đó nhân rộng triển khai trên toàn địa bàn. 

Nhờ đó, đến cuối năm 2021, tại mô hình 30 xã điểm đã có 6.494 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 10,25% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021, tăng 3.129 người so với trước khi triển khai mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện.

Từ những mô hình hay, những kết quả tích cực trên có thể thấy công tác truyền thông chính sách BHXH giữ một vai trò rất quan trọng, đã góp phần đưa chính sách BHXH tự nguyện thực sự đi vào cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hơn 1.000 người tham gia Hội xuân dâng Bác 2023
(TN&MT) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), thành phố Sơn La đã tổ chức “Hội Xuân dâng Bác” mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Lãnh đạo tỉnh thăm đồng, động viên bà con nông dân sản xuất đầu năm
  Ngày 25/1, đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị gồm: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra công tác triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp đầu năm và thăm một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.
 • Người dân Thủ đô vui trẩy Lễ hội gò Đống Đa xuân Quý Mão
  Sáng 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão 2023), tại Công viên văn hóa Đống Đa (phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) diễn ra Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023).
 • Du xuân Quý Mão trong Hoàng cung Huế
  Những ngày Tết Quý Mão, người dân và du khách đã đổ về Hoàng cung Huế để du xuân, chơi những trò chơi cung đình hấp dẫn, độc đáo.
 • Quảng Ngãi: Rộn ràng ngư dân mở biển đầu năm mới
  Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm là một truyền thống mang đậm nét văn hóa của ngư dân làng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) với mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều hải sản, mang lại cơm no áo ấm cho mọi gia đình ngư dân.
 • Quảng Ninh đón hàng trăm khách du lịch “xông đất” đầu năm mới Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày 22/01 (tức Mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), tại 2 Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón những vị khách du lịch đầu tiên đến xông đất vịnh Hạ Long. Năm nay, hoạt động thường niên vào dịp Tết được khởi động trở lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch COVID-19.
 • Không khí khai xuân của Thủ đô ngày đầu tiên năm Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày mùng 1 đầu năm mới (ngày 22/1), không khí huyên náo, nhộn nhịp tràn ngập khắp các nẻo đường lớn trong Thủ đô, người dân tươi vui ra đường tận hưởng dư vị của Tết Quý Mão.
 • Khách Thái Lan “xông đất” Đà Nẵng đầu năm Quý Mão
  (TN&MT) - 100 hành khách Thái Lan đã “xông đất” thành phố Đà Nẵng trong ngày đầu Tết Qúy mão 2023. Với sự tiếp đón chu đáo và nồng nhiệt, Đà Nẵng mang đến cho những vị khách quốc tế dấu ấn tốt đẹp khi đến thành phố này vào dịp Tết nguyên đán.
 • “Góc trời Âu” nơi đất Việt
  (TN&MT) - Khi cái lạnh ùa về, rừng phong bỗng trở mình chuyển từ lá xanh sang màu lá đỏ. Một màu như lửa “cháy rực” cả cánh rừng cổ thụ bạt ngàn. Rét càng buốt giá, tê tái thì lá phong càng đỏ rực, thu hút giới trẻ về với thiên nhiên. Vẻ đẹp làm đắm say lòng người không phải ở xứ Hàn, xứ Nhật hay xa tít trời Âu mà ngay trong lòng thành phố Chí Linh (Hải Dương) - “góc trời Âu” hấp dẫn này chỉ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 80km.
 • Mái ấm của đàn mèo hoang
  (TN&MT) - Để cưu mang, giúp đỡ hàng trăm chú mèo không phải ai cũng có đủ can đảm, đủ kiên nhẫn và tấm lòng nhân ái để thực hiện công việc đó, nhưng đối với Lê Minh Ngọc - cô gái 9x sống tại Hà Nội , công việc đó đã trở thành một phần trong cuộc sống đời thường.
 • Năm Mão phiếm luận... Mèo
  (TN&MT) - Nói đến chuyện mèo thì dường như ai cũng cảm thấy rằng quá ư quen thuộc.
 • Đĩa hoa ngũ sắc chào xuân
  (TN&MT) - Những cái Tết gần đây, tục dâng cúng, bày biện hoa đĩa đã bồi hồi trở lại.
 • Sức sống sông Đà

  Sức sống sông Đà

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Sông Đà, một đêm trăng chơi vơi, thị xã Mường Lay nhỏ hẹp trong một tầm tiếng gọi. Trăng trung tuần lập đông, mặt sông lấp lóa như dát bạc, phẳng lặng gương soi, phả ra hơi lạnh... Tôi bâng khuâng trước vẻ đẹp thơ mộng của con sông huyền thoại…
 • Sắc xuân biên cương

  Sắc xuân biên cương

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Lộc Bình (Lạng Sơn) - nơi có đỉnh Mẫu Sơn nổi tiếng, hội tụ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tiềm năng du lịch đặc sắc, độc đáo riêng. Lộc Bình không chỉ nổi tiếng về tuyết rơi phủ trắng núi rừng mùa Đông giá lạnh mà mỗi độ xuân về, trăm hoa đua nở khắp các bản làng. Hoa đào, hoa mận đang cựa mình bung nở, khoe sắc xuân ấm áp. Con người hòa cùng thiên nhiên reo vui cho sự chuyển mình, bứt phá mạnh mẽ nơi vùng đất biên cương…
 • Áo mùa Xuân cho biển

  Áo mùa Xuân cho biển

  01:53 22/01/2023
  (TN&MT) - “Ngày xưa biển không có cát như bây giờ/ Ngày xưa biển không có sóng vỗ bờ…” - Đấy là nhạc sĩ Thanh Tùng vì yêu mà thay đổi cả thế gian nên bảo thế. Tùy thôi, nói gì thì nói, hát gì thì hát,... nhưng biển ngày xưa vẫn có cát như bây giờ, biển ngày xưa cũng có sóng vỗ bờ. Biển ngày xưa, bờ ngày xưa...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO