BHXH huyện Yên Thành (Nghệ An) sáng tạo trong công tác tuyên truyền

Thuỳ Linh | 01/07/2021, 21:47

(TN&MT) - Trong những năm qua, BHXH huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) luôn tiên phong đổi mới hình thức tuyên truyền, đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, BHXH huyện đã linh hoạt, sáng tạo trong việc chuyển đổi mô hình tổ chức hội nghị trực tiếp sang hình thức trực tuyến, nhằm ứng phó với dịch bệnh và đã mang lại hiệu quả tích cực.

Trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, trung bình mỗi tháng, BHXH huyện Yên Thành phối hợp với Bưu điện huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức được 5 đến 7 buổi tuyên truyền tại cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, từ quý III/2020 đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, BHXH huyện đã chủ động chuyển sang tuyên truyền bằng hình thức trực tuyến tại các điểm cầu, góp phần quyết định trong việc phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn.

Huyện Yên Thành phấn đấu đến cuối năm 2021 tăng thêm 12 ngàn người tham gia BHYT

Tuy là địa bàn nông nghiệp, nhưng hiện nay 39/39 xã, thị trấn ở huyện Yên Thành đã xây dựng được điểm cầu trực tuyến, đảm bảo về cơ sở vật chất, chất lượng đường truyền ổn định, phục vụ cho các cuộc hội nghị trực tuyến trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương. Tận dụng được lợi thế này, BHXH huyện đã báo cáo, đề xuất Huyện ủy, UBND huyện cho phép BHXH huyện sử dụng hệ thống trực tuyến để triển khai chính sách BHXH, BHYT đến với người dân.

Theo đó, việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền bằng hình thức trực tuyến được BHXH huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với hệ thống đại lý thu trên địa bàn chuẩn bị chu đáo, số lượng người dân được mời dự tuyên truyền luôn đảm bảo theo đúng yêu cầu. Sau hội nghị, nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT được nâng lên, nhiều người dân đã chủ động tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và vận động người thân, bạn bè tham gia để đảm bảo an sinh xã hội lúc về già.

Đầu tháng 7/2020, lần đầu tiên BHXH huyện tham mưu cho UBND huyện chủ trì tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tuyến, với sự tham dự của 932 người dân. Kết quả, ngay sau hội nghị đã có 446 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Hay như, chiều 15/7/2021, UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; đồng thời kết hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Ngoài sự tham dự của các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể, tại 39 điểm cầu xã, thị trấn có đại diện lãnh đạo địa phương, nhân viên đại lý thu và 732 người dân được mời tham dự. Ngay tại hội nghị này đã có 294 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện...

Dự kiến, trong tháng 7/2021, toàn huyện Yên Thành có khoảng 500/732 người dân tham dự các hội nghị trực tuyến đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Qua đó cho thấy, việc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bằng hình thức trực tuyến mà BHXH huyện Yên Thành đã duy trì thực hiện trong thời gian qua đã tạo được hiệu ứng tích cực, như bao phủ diện rộng, tiết kiệm nhân lực, thời gian và chi phí.

Đáng chú ý, thông qua những hội nghị này, người dân nắm bắt được kịp thời thông tin về chính sách BHXH, BHYT không chỉ từ ngành BHXH, mà còn được tiếp cận với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở; trực tiếp đối thoại với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành liên quan. Đặc biệt, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp cũng thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hai chính sách này.

Theo thống kê của BHXH huyện Yên Thành, tính đến hết tháng 6/2021, toàn huyện đã có 16.383 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có 1.999 người tham gia mới trong 6 tháng đầu năm; qua đó giúp BHXH huyện dẫn đầu toàn tỉnh về số người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT hộ gia đình cũng tăng nhanh, nếu hết năm 2020 mới có 86.996 người tham gia, thì đến 30/6/2021 đã có 96.012 người, tăng 9.016 người.

Đánh giá cao kết quả mà BHXH huyện đạt được, ông Hoàng Danh Truyền- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, để có được kết quả trên, trước hết là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện đã tích cực tham mưu và có cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, đặc biệt là duy trì tuyên truyền, đối thoại bằng hình thức trực tuyến với người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cũng theo ông Hoàng Danh Truyền, trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục giao BHXH huyện tăng cường phối hợp với các ban, ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, đối thoại với người dân về chính sách BHXH, BHYT bằng hình thức trực tuyến. “Với những kết quả đã đạt được, huyện tiếp tục phấn đấu đến cuối năm 2021 tăng thêm 12 ngàn người tham gia BHYT hộ gia đình và cán đích 20 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện, xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng để tiến tới đạt huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025”- ông Truyền thông tin.

Bài liên quan
 • Lao động tham gia BHXH còn thấp, số nợ, chậm đóng có thể tăng trong năm 2021
  (TN&MT) - Việc phát triển lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) còn thấp, nếu không tính đến tác động của đại dịch COVID-19 và việc Tổng cục Thống kê thay đổi cách tính lực lượng lao động sẽ không đạt được mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số nợ, chậm đóng BHXH có thể tiếp tục gia tăng trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ Xây dựng bổ nhiệm nhà báo Lý Ngọc Thanh giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng
  (TN&MT) - Chiều 29/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đã chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng cho nhà báo Lý Ngọc Thanh.
 • Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website bán vé concert Westlife chiếm đoạt tài sản
  (TN&MT) - Trước phản ánh về website giả mạo nền tảng Ticketbox lừa đảo bán vé concert, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn trang web giả mạo.
 • Tuổi trẻ Phù Yên vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, hiệu quả, hướng tới nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên và cộng đồng dân cư.
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO