Bến Tre: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức tác hại của rác thải nhựa

Bạch Thanh | 29/03/2021, 13:08

(TN&MT) - UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 175/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 - 2025” trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Kế hoạch có mục tiêu chung là: Tăng cường phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Bến Tre cùng chung tay nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử trách nhiệm của toàn xã hội trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chiến lược của Đảng, Nhà nước về quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) và hướng đến xây dựng Bến Tre trở thành địa phương “đáng sống”.

Đối với mục tiêu cụ thể: Đến năm 2025, có 100% cán bộ, phóng viên, biên tập viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre; Đài Truyền thanh cấp huyện, cấp xã; tại các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh Bến Tre được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về công tác phòng, chống rác thải nhựa. 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, cơ sở y tế, bệnh viện, trường học; học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh được cung cấp kiến thức, thông tin thiết yếu về phòng, chống rác thải nhựa.

Mô hình “cá ăn rác thải nhựa” được đặt tại bờ biển Ba Tri (Bến Tre)

Đồng thời, có ít nhất 90% hộ gia đình ở khu vực thành thị, 80% hộ gia đình ở khu vực nông thôn tiếp cận được các thông tin, kiến thức về phòng, chống rác thải nhựa. Ít nhất 90% người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; các tiểu thương tại chợ khu vực thành thị, khu dân cư; 75% tiểu thương tại chợ khu vực nông thôn được tập huấn kiến thức về phòng, chống rác thải nhựa...

Về nội dung thực hiện, tỉnh Bến Tre sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến BVMT; phòng, chống rác thải nhựa. Xây dựng và thực hiện các chương trình truyền thông về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi ni lông khó phân hủy sử dụng một lần đối với biển và đại dương, các hệ sinh thái biển, môi trường và sức khỏe con người; các chương trình thu gom, xử lý rác thải nhựa; cách thức, ý nghĩa của việc thu gom, phân loại chất thải tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy.

Cùng với đó, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích tốt, các sáng kiến có giá trị, đồng thời triển khai nhân rộng mô hình tốt trong phong trào thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý chất thải, rác thải nhựa ở các khu vực ven biển, trên biển. Thông tin cụ thể, chính xác về những trường hợp vi phạm pháp luật về BVMT, nhất là các trường hợp vứt, đổ chất thải, rác thải nhựa không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, kinh nghiệm quản lý chất thải, rác thải nhựa cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp, các địa phương có biển. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy và hành vi xả rác thải, rác thải nhựa ra môi trường đối với cộng đồng dân cư ven biển, những người bán hàng rong, khách du lịch và các tổ chức, doanh nghiệp.

Để tổ chức thực hiện, UBND tỉnh Bến Tre giao Sở TN&MT Bến Tre là cơ quan chuyên môn chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện, thành phố và các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các Sở, ban, ngành; các cơ sở sản xuất, kinh doanh; cộng đồng dân cư ven biển thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa một lần”, BVMT, bảo vệ hệ sinh thái biển, hải đảo.

Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ và các cơ sở sản xuất, kinh doanh hạn chế và tiến đến chấm dứt sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy dùng một lần. Vận động các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển chuyển sang sử dụng túi ni lông dễ phân hủy hoặc các chất liệu thay thế khác thân thiện với môi trường.

Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân với các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa đại dương. Xây dựng mô hình, tổ chức thu gom các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa trong hoạt động sản xuất thủy sản. Phát động Chương trình Vì môi trường biển Bến Tre sạch, đẹp và định kỳ ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các khu dân cư, khu du lịch, khu nuôi trồng thủy sản ven biển.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Sẽ ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng về tài nguyên và môi trường
  (TN&MT) - Ngày 2/7, HĐND tỉnh Bến Tre đã khai mạc Kỳ họp thứ 11 (khóa IX) nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2019. Đồng thời, xem xét, thảo luận để đi đến quyết định ban hành các Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều Nghị quyết quan trọng về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường năng lực thực thi các mục tiêu khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) -Trong gần 4 năm triển khai (2019 – 2023), Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VN-SIPA) đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mới quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris.
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO