Bến Tre: Tập trung nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Bạch Thanh | 11/11/2022, 13:49

(TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, nên Bến Tre đã đạt những kết quả quan trọng. Hiện tỉnh cũng đang tập trung triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực theo Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra, cùng với những chủ trương, đề án mới trong phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022, nhằm tạo đà tăng tốc cho năm 2023 và những năm tiếp theo.

h1.jpg
Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre

Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Trần Ngọc Tam cho biết: Năm 2022, bên cạnh những thuận lợi, Bến Tre đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; trong đó, ngoài dịch bệnh Covid-19, địa phương còn bị tác động của biến đổi khí hậu, tình hình giá xăng dầu, nguyên vật liệu, các yếu tố đầu vào,… đã gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân và doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, tỉnh Bến Tre đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, cùng với sự chủ động, sáng tạo, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nên đến nay địa phương đã đạt những kết quả quan trọng.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai thực hiện toàn diện; tập trung triển khai các chương trình, đề án cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trên từng lĩnh vực. Việc triển khai Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 17/102020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” với phương châm “Hai chân - Ba mũi” đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đồng thời, Bến Tre đã và đang tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương “Tỉnh nắm tới xã; huyện nắm tới ấp, khu phố; xã nắm tới hộ gia đình”. Hoạt động của HĐND tỉnh, điều hành của UBND tỉnh có nhiều đổi mới, định hướng xây dựng chính quyền mạnh, đồng hành với doanh nghiệp, bám sát Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để thực hiện. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục cải thiện, tham gia chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ.

h2.jpg
Một góc thành phố Bến Tre

Đạt nhiều kết quả khả quan

Theo ông Trần Ngọc Tam, với sự quyết tâm triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực trong thời gian qua, nên kinh tế tỉnh Bến Tre có sự phục hồi và đạt được một số kết quả quan trọng. Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 5.295 tỷ đồng, đạt 100% dự toán Trung ương giao và đạt 94,13% dự toán địa phương phấn đấu; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 570 triệu USD, giảm 39,25% so cùng kỳ và đạt 71,25% kế hoạch.

Các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đến nay nhiều công trình, dự án đạt kết quả khá như: đã khởi công xây dựng Cầu Rạch Miễu 2; hệ thống thủy lợi, cấp nước; phát triển 2.567/4.000 ha nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao; các dự án điện gió; thành lập Trường Đại học Tây Nam bộ tại Bến Tre thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM; Đề án xây dựng làng văn hóa du lịch Chợ Lách; Đề án xây dựng Trung tâm cây giống, hoa kiểng Chợ Lách; Khu công nghiệp Phú Thuận.

Công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) được các ngành, các cấp quan tâm thực hiện. Trong năm đã công nhận 17 xã đạt chuẩn NTM, 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2022, sẽ công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; lũy kế đến cuối năm toàn tỉnh sẽ có 83 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 23 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, nâng chất. Chất lượng giáo dục các cấp học tiếp tục được duy trì và giữ vững; quy mô mạng lưới trường, lớp, học sinh được duy trì ổn định. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt. Toàn tỉnh tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt kết quả tốt. Việc ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số được phát triển tích cực; cải cách công vụ có bước chuyển biến tốt.

“Có thể nói, với tinh thần "Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển" năm 2022, tỉnh Bến Tre đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực; kỷ luật, kỷ cương được giữ nghiêm; hiệu quả quản lý Nhà nước được nâng cao; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết năm đề ra. Đạt được những kết quả quan trọng nêu trên là sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt của đời sống xã hội”, ông Trần Ngọc Tam chia sẻ.

h3.jpg
Bến Tre tập trung nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Quyết tâm thực hiện tốt trên tất cả các lĩnh vực

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho hay, trong những tháng còn lại của năm 2022, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tỉnh Bến Tre sẽ tập trung triển khai thực hiện đạt và vượt 25 chỉ tiêu trên tất cả các lĩnh vực theo Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra, cùng với những chủ trương, đề án mới trong phát triển kinh tế - xã hội nhằm tạo đà tăng tốc cho năm 2023 và những năm tiếp theo.

Theo ông Trần Ngọc Tam, năm 2023 các chỉ tiêu tỉnh đề ra chắc chắn sẽ cao hơn năm 2022 để bù đắp lại thời gian đầu nhiệm kỳ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Hiện, tỉnh Bến Tre đã thật sự tạo sự chú ý từ nhà đầu tư, ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến với Bến Tre. Hiện có 19 dự án điện gió đã được cấp phép, trong đó có một số dự án đã đi vào hoạt động; 2 dự án Hydro xanh triển vọng; 37 dự án đô thị, tất cả các huyện đều có, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Bến Tre xác định 3 đột phá là công nghiệp, hạ tầng và đô thị… Bên cạnh đó, tỉnh cũng rất quan tâm đến phát triển du lịch để khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng của tỉnh.

Ngoài ra, Bến Tre cũng đang tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tỉnh cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công, khơi thông nguồn lực cho phát triển; tập trung huy động nguồn lực xã hội đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hình thức PPP, tạo nền tảng phát triển tỉnh Bến Tre về hướng Đông; tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư.

Đồng thời, tiếp tục lan tỏa tinh thần thi đua “Đồng Khởi mới” trên tất cả các lĩnh vực; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đền ơn, đáp nghĩa và giảm nghèo bền vững; đẩy nhanh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ; ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu; phòng, chống thiên tai và bảo vệ môi trường; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
  (TN&MT) - Các sở, ngành và địa phương của Quảng Bình đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đảm bảo bàn giao 100% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp trước ngày 30/6/2023.
 • Vietcombank – Kỷ niệm 60 năm và đón nhận Anh hùng Lao động
  Sáng 31/3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
 • Loạt ưu đãi và hỗ trợ tài chính chưa từng có của Đất Xanh Miền Trung trong dịp sinh nhật 12 năm
  Hỗ trợ lãi suất trong 5 năm, chiết khấu lên đến 12% cho các sản phẩm nhà ở đẳng cấp, đặc quyền sử dụng miễn phí hệ sinh thái Regal… là những chính sách khủng được Đất Xanh Miền Trung ban hành trong dịp kỉ niệm 12 năm thành lập (8/04/2011 - 8/04/2023).
 • Ngân hàng hạ lãi suất, bất động sản tan băng
  Thời gian gần đây nhiều ngân hàng thương mại liên tục giảm lãi suất cho vay, theo các chuyên gia đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.
 • Khen thưởng đột xuất các Đội QLTT trên địa bàn TP. Hà Nội
  Nhằm động viên, khích lệ tinh thần các Đội Quản lý thị trường trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã trực tiếp trao tặng giấy khen cho 02 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ hưởng ứng tháng thanh niên 2023
  Vừa qua, Liên Chi đoàn Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã lập kế hoạch triển khai nhiều chương trình hoạt động tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của Đoàn, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023); tổ chức các hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa.
 • Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới
  Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho các hạng mục đề cử tại mùa giải năm 2023.
 • Bố trí vốn đối ứng Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 30/3/2023 về việc bố trí vốn đối ứng của Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.
 • Tạo điều kiện để tiếp cận và đầu tư BĐS tại Phú Thọ
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản số 889/UBND-CNXD yêu cầu các cơ quan trên địa bàn thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản.
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • Bac A Bank giảm lãi suất vay, tiếp sức kinh doanh
  Hưởng ứng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất, tạo điều kiện để Khách hàng cá nhân dễ dàng tiếp cận các khoản vay phục vụ kinh doanh, tối ưu cơ hội đầu tư phát triển, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình ưu đãi tín dụng “Tiếp sức kinh doanh” áp dụng đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO