Bến Tre: Tập trung lãnh đạo, điều hành, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ

Bạch Thanh | 07/07/2022, 20:15

(TN&MT) - Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng và tiếp tục thực hiện phương châm hành động “Chính quyền mạnh, trách nhiệm cao, sáng tạo, phục vụ nhân dân, đồng hành cùng doanh nghiệp”, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo, điều hành tình hình kinh tế - xã hội từng bước được phục hồi và tạo nền tảng tốt trong phát triển trong những tháng còn lại của năm 2022.

bt-1.jpg
Một góc Bến Tre

Nhiều tín hiệu khởi sắc

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025; quán triệt sâu sắc tinh thần “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển” và tiếp tục thực hiện phương châm hành động “Chính quyền mạnh, trách nhiệm cao, sáng tạo, phục vụ nhân dân, đồng hành cùng doanh nghiệp”, từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2022; đồng thời, cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với điều kiện phát triển của từng địa phương, từng ngành, lĩnh vực để phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Đặc biệt, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức khi triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, nhưng với sự quản lý, điều hành linh hoạt, chủ động, quyết liệt của UBND tỉnh và sự đồng thuận của doanh nghiệp, toàn thể nhân dân trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội của Bến Tre trong những tháng đầu năm đã đạt được kết quả khá rõ nét trên các lĩnh vực.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế của tỉnh Bến Tre đang phục hồi với nhiều tín hiệu khởi sắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước tính đạt 3,83%; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 7,72%; kim ngạch xuất khẩu tăng 10,35% và đạt 50,98% kế hoạch; huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước tăng 8,05%, giải ngân vốn đầu tư công đạt 50,9% kế hoạch, tăng 8,6% so cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 52,5% dự toán Trung ương giao; ước huy động tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội lá 10.872 tỷ đồng, tăng 8,05% so cùng kỳ và đạt 45,3% kế hoạch…

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết: Ngay từ đầu năm 2022, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tập trung rà soát lại các nguồn lực của ngành, địa phương theo phân cấp quản lý để đề xuất các giải pháp trọng tâm, trọng điểm nhằm phá vỡ các điểm nghẽn cản trở sự phát triển.

Đồng thời, Bến Tre luôn xác định công tác xây dựng Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ chiến lược, quan trọng hàng đầu để cụ thể hóa các chiến lược, quy hoạch của quốc gia, của vùng đồng thời hoạch định hướng phát triển của tỉnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các bước theo quy trình để xây dựng Quy hoạch tỉnh.

bt.jpg
Bến Tre tập trung đầu tư, quy hoạch, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội

Tập trung đầu tư, quy hoạch, phát triển

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, khó khăn nhất định, như: mặc dù có sự tăng trưởng khá so cùng kỳ nhưng thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu còn thấp; giá một số mặt hàng nông sản thấp so với cùng kỳ, trong khi giá nguyên liệu, vật tư tăng cao, người dân giảm thu nhập; tình trạng kẹt xe trên các Quốc lộ và cầu Rạch Miễu, phà Đình Khao ngày càng nghiêm trọng, nhất là trong dịp lễ, tết, đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đi lại của người dân.

Qua đó, để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Trần Ngọc Tam cho hay: UBND tỉnh Bến Tre sẽ tập trung lãnh đạo, điều hành thực hiện bằng những việc làm cụ thể, song song với việc chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra ngay từ đầu năm. Trước mắt, triển khai nhanh các dự án, công trình trọng điểm khi được Trung ương thông báo phân bổ vốn từ nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó là quan tâm tháo gỡ khó khăn và ưu tiên phân bổ vốn đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện 11 dự án, công trình theo Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh và các công trình trọng điểm, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, khẩn trương bàn giao mặt bằng xây dựng cầu Rạch Miễu 2; thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Phú Thuận; khởi công dự án Tuyến đường bộ ven biển (giai đoạn 1); khánh thành đưa vào khai thác các nhà máy điện gió đủ điều kiện; hoàn chỉnh hồ sơ khởi động xây dựng Nhà máy sản xuất Hydro xanh Bến Tre; đẩy nhanh tiến độ, lựa chọn nhà thầu thi công Dự án Hồ chứa nước ngọt Lạc Địa, xã Phú Lễ; thực hiện tốt các giải pháp để đẩy mạnh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công và nguồn vốn ODA năm 2022.

Đồng thời, phê duyệt chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Bến Tre đến năm 2030, định hướng đến 2050; điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đô thị thị trấn Giồng Trôm; quy hoạch phân khu đô thị số 2, 3 TP. Bến Tre. Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Thạnh Phú; nhiệm vụ quy hoạch phân khu các khu chức năng cồn Cái Gà - huyện Chợ Lách; cồn Tân Mỹ - huyện Châu Thành; trình thông qua HĐND tỉnh Đề án Làng dừa huyện Mỏ Cày Nam và chủ trương đề xuất dự án đầu tư xây dựng đô thị mới trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra, tập trung hoàn thành Quy hoạch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển giữa tỉnh Bến Tre với các tỉnh Tiểu vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL (Bến Tre - Trà Vinh - Vĩnh Long - Tiền Giang); liên kết 4 tỉnh ABCD Mekong (An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp). Đồng thời, phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với TP.HCM giai đoạn 2018-2021 và ký kết thỏa thuận hợp tác đến năm 2025.

“Từng thành viên UBND tỉnh Bến Tre luôn thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc; chủ động nghiên cứu, đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tập thể UBND tỉnh đoàn kết, chủ động, sáng tạo, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong điều hành; quyết liệt, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp và phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu đã đề ra trong năm 2022, góp phần tạo nền tảng vững chắc cũng như tạo sức bật để hoàn thành mục tiêu chung trong cả nhiệm kỳ”. Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Tạo quỹ đất sạch, thu hút đầu tư
  (TN&MT) - Tỉnh Bến Tre đã và đang tạo hành lang pháp lý, khẩn trương ban hành quy định về tạo quỹ đất sạch, quản lý quỹ đất công để khai thác, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thoát nghèo nhờ mô hình sản xuất chổi Thanh Hao
  (TNMT) – Với mục đích ban đầu là cải thiện thu nhập kinh tế gia đình nhưng nhờ nắm bắt được thị trường và tận dụng nguồn nhân lực ở địa phương, chị Bùi Thị Lý (xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất chổi Thanh Hao, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều nỗ lực thích ứng với hạn, mặn
  Sau những đợt hạn lịch sử vào năm 2016 và 2020, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với hạn, mặn vào mùa khô hàng năm. Những phương thức “sống chung” với hạn, mặn được bà con vùng đất châu thổ này sử dụng linh hoạt hơn bao giờ hết.
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • Nhà đầu tư bất động sản: Bắt đầu săn “hàng ngộp”
  (TN&MT) - Trong khi nhiều nhà đầu tư (NĐT) phải gồng lãi hoặc bán cắt lỗ thì trên thị trường bất động sản (BĐS) tại phía Nam bắt đầu xuất hiện các NĐT tranh thủ săn “hàng ngộp” (hàng cần bán gấp).
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Hoàn thành Báo cáo thẩm định dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trước ngày 30/9
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành báo cáo thẩm định Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, trình Chính phủ trước ngày 30/9/2023.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO