Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển

Bạch Thanh | 26/08/2022, 11:19

(TN&MT) - Với chiều dài bờ biển 65km, tỉnh Bến Tre đã đề ra nhiều mục miêu, giải pháp thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng tài nguyên biển; cân bằng giữa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh với đảm bảo môi trường, tập trung phát triển bền vững kinh tế biển.

h1.jpg
Tỉnh Bến Tre có nhiều tiềm năng trong phát triển nuôi trồng thủy sản

Nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường

Với khoảng 50.000 ha diện tích tiềm năng nuôi thủy sản, những năm gần đây, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản ở các địa phương đã có những tác động tiêu cực đến môi trường và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của tỉnh.

Để chấn chỉnh tình trạng này, tỉnh Bến Tre đã tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường (BVMT); tập trung triển khai các giải pháp kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải theo quy định; đẩy mạnh việc quản lý, kiểm soát và thực hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng có xả thải gây ô nhiễm môi trường nước. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, đoàn thể và người dân, xem công tác BVMT là nhiệm vụ quan trọng và đã có những đóng góp tích cực trong công tác BVMT.

Chia sẻ với phóng viên, chị Trịnh Thị Ngọc Hiện (xã Thạnh Phước, Bình Đại) cho biết: "Bến Tre là vùng đất chịu nhiều thiệt hại vì thiên tai và biến đổi khí hậu. Những năm qua, tôi cùng nhiều hộ dân địa phương tổ chức trồng cây gây rừng, góp phần BVMT sinh thái. Tận dụng dưới tán rừng ngập mặn ven biển, tôi cùng hàng trăm nông dân nơi đây nuôi và cung cấp những đặc sản biển sạch, không sử dụng các loại thuốc kháng sinh, tăng trưởng, chất diệt khuẩn hay chất xử lý môi trường nào".

Trong khi đó, anh Mai Văn Thi (xã Bảo Thạnh, Ba Tri) cho hay: "Với hàng chục héc-ta nuôi tôm biển tại địa phương, tôi luôn có ý thức chấp hành, sự hiểu biết của mình về pháp luật quy định trong lĩnh vực BVMT, về công nghệ nuôi ít gây ảnh hưởng đến môi trường, phòng ngừa và hạn chế ô nhiễm. Đối với nước thải, bùn thải được xử lý tập trung, đảm bảo không xả thải ra bên ngoài gây tác động xấu đến môi trường và hoạt động sản xuất, canh tác của khu vực".

Còn với anh Nguyễn Tấn Vàng (huyện Bình Đại), ngày nay, việc nuôi tôm công nghiệp tàn lan, không ít người thiếu ý thức đã gây ra những hậu quả không nhỏ về môi trường, ô nhiễm nguồn nước. Do đó, anh Vàng rất mong các cấp chính quyền địa phương nâng cao hiệu quả quản lý về tài nguyên và môi trường, cân bằng giữa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh với đảm bảo môi trường, phát triển bền vững; đồng thời, kêu gọi cộng đồng dân cư chung tay BVMT, cân bằng lợi ích của con người và thiên nhiên.

h2.jpg
Bến Tre tăng cường công tác quản lý, BVMT vùng cửa sông, ven biển

Bảo vệ vùng cửa sông, ven biển

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Minh Cảnh cho biết: Thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, BVMT biển, tỉnh Bến Tre đã lập đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú; rà soát công tác lập quy hoạch xây dựng đô thị cho tất cả các đồ án quy hoạch trên địa bàn 3 biển theo hướng nghiên cứu toàn diện các tác động của biến đổi khí hậu.

Đồng thời, lập Chương trình phát triển đô thị cho từng đô thị nhằm xác định các vùng dự án, các tiềm năng nổi trội trong lĩnh vực đầu tư phát triển đô thị theo hướng bền vững; xác lập các vùng dự án kêu gọi đầu tư phát triển theo hướng đô thị sinh thái tại các khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế như là đô thị Tiệm Tôm (Ba Tri), đô thị trung tâm xã Thới Thuận (Bình Đại); lập dự án đầu tư các khu xử lý chất thải, nước thải tập trung tại 02 huyện: Bình Đại và Ba Tri.

Đối với công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, giảm thiểu tổn thất do thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ông Nguyễn Minh Cảnh cho hay: UBND tỉnh Bến Tre thường xuyên chỉ đạo kiểm tra việc việc chấp hành pháp luật về BVMT đối với các cảng cá, các cơ sơ sản xuất kinh doanh xả thải vào nguồn nước tại các vùng cửa sông, khu vực ven biển, các hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Đồng thời, UBND tỉnh Bến Tre cũng đã giao trách nhiệm cho Sở TN&MT phối hợp với các ngành liên quan và UBND các huyện biển thực hiện việc kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và sử dụng tài nguyên biển đối với việc đầu tư các dự án vùng ven biển của tỉnh; tăng cường công tác quan trắc, kiểm soát môi trường để theo dõi và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường biển khi có xảy ra.

Cùng với đó, Sở TN&MT Bến Tre phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của các dự án nghiên cứu, đánh giá đa dạng sinh học và nguồn lợi sinh vật vùng cửa sông ven biển, đề ra các giải pháp quản lý và sử dụng hợp lý; đồng thời, điều tra, khảo sát hiện trạng tài nguyên và môi trường vùng biển ven bờ và đề xuất giải pháp BVMT cho các vùng.

“Tỉnh Bến Tre thường xuyên chỉ đạo hệ thống truyền thông của tỉnh tập trung thông tin, tuyên truyền phổ biến về vai trò, mục đích, ý nghĩa của việc BVMT biển, vai trò tầm quan trọng của biển đối với đời sống của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển của tỉnh” - ông Nguyễn Minh Cảnh cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Quản lý tài nguyên, phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Để thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, Sở TN&MT Bến Tre giữ vai trò là cơ quan đầu mối, chủ trì tham mưu UBND tỉnh tổ chức tuyên truyền về chương trình hành động thực hiện chiến lược biển; đồng thời, lồng ghép các mục tiêu, chương trình, dự án thúc đẩy phát triển kinh tế biển vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm tại địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nam Định tăng cường công tác bảo vệ môi trường làng nghề
(TN&MT) - UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Công văn số 61/UBND-VP3 ngày 3/2/2023 yêu cầu các sở, ngành, địa phương cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 phát động Chương trình trồng cây xanh năm 2023
  (TN&MT) - Công đoàn Ban Quản lý Dự án (QLDA) Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 với mục tiêu phủ xanh 90% khuôn viên nhà máy trong năm 2023.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH: Quy hoạch và tầm nhìn ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Quy hoạch là công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong xây dựng và phát triển đô thị nói chung, trong đó có đô thị biển, bảo đảm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.
 • Lạng Sơn: "Dồn" lực hướng đến mục tiêu thành phố xanh
  (TN&MT) - Hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt các tiêu chí đô thị loại I, đô thị xanh, sạch, thông minh, hiện đại, những năm qua, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã tập trung khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước kiến tạo, thay đổi diện mạo đô thị.
 • Máy nhặt rác của Bảo

  Máy nhặt rác của Bảo

  15:57 07/02/2023
  (TN&MT) - Cuối năm 2022, niềm vui đến với Hoài Bảo - Trường THPT Chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng) cùng 2 cộng sự là các em Nguyễn Phương Nguyên, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (TP. Hà Nội) và Bùi Minh Ngọc, Trường THPT Nguyễn Siêu (TP. Hà Nội).
 • Bảo vệ môi trường ở Đắk Nông: Những chuyển mình đáng ghi nhận
  (TN&MT) - Đắk Nông đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Trong đó, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng nhằm phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững. Để thực hiện được điều đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động về BVMT.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH - Đô thị ven biển Quảng Nam: Phát triển theo hướng sinh thái và bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Nam xác định, đô thị ven biển giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những tác động khó lường của thiên tai cùng với phát triển, quy hoạch không gian biển chưa hợp lý đang tạo ra những thách thức lớn cho địa phương.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Nơi “dưỡng - sinh” của động vật hoang dã
  (TN&MT) - Sau rất nhiều năm trăn trở… đến nay, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã có được danh sách các loài động vật hoang dã, có mặt và sinh sống ở nơi đây. Đó là một trong những cơ sở đầu tiên để Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bảo vệ sự sống, sự phát triển của một số loài động vật quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam.
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO