Bến Tre: Phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã đạt tiêu chí 17 về môi trường

25/09/2018, 13:11

(TN&MT) - Trong bộ 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới (NTM), UBND tỉnh Bến Tre đã giao cho Sở TN&MT tham mưu, thực hiện tiêu chí 17 về môi trường. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã đạt tiêu chí 17.

H1
Nước sạch và vệ sinh môi trường, một trong những chỉ tiêu quan trọng của tiêu chí 17

Ông Nguyễn Văn Chinh - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết: Tiêu chí môi trường được đánh giá là khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng NTM bởi vì các chỉ tiêu trong tiêu chí  phần lớn thuộc trách nhiệm của hộ gia đình tự thực hiện nên đòi hỏi công tác vận động, tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện các phần việc thuộc về hộ gia đình là rất quan trọng.

Để đạt được tiêu chí 17 như mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X đề ra, Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố xây dựng Đề án thực hiện tiêu chí 17 giai đoạn 2018 - 2020 nhằm đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để các ngành, các địa phương thực hiện. Mục tiêu phấn đấu năm 2020 có 100% xã đạt tiêu chí 17 về môi trường.

Đề án đã đề ra những nội dung trọng tâm để hỗ trợ các địa phương hoàn thành việc thực hiện mục tiêu trên. Trong đó tập trung đầu tư, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các nhà máy nước và các tuyến cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh. Song song đó là hỗ trợ khoảng 23.364 hộ trang bị thêm dụng cụ trữ nước mưa để dùng cho ăn uống trong mùa khô.

Tổ chức kiểm tra việc thực hiện các thủ tục, công trình và biện pháp xử lý chất thải phát sinh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản và làng nghề. Tổ chức lễ phát động ra quân làm vệ sinh và trồng cây xanh tại các địa phương nhân các sự kiện môi trường hàng năm.

Hỗ trợ xây dựng 02 nghĩa trang nhân dân mẫu tại huyện Chợ Lách và Châu Thành. Xây dựng và ban hành thiết kế mẫu, dự toán kinh phí xây dựng nghĩa trang nhân dân cấp xã. Đối với các địa phương không có quỹ đất công để lập quy hoạch nghĩa trang nhân dân thì có có thể lập quy hoạch nghĩa trang liên xã.

H3
Xây dựng nông thôn mới góp phần tạo nên diện mạo mới cho vùng quê nông thôn

Hỗ trợ các xã trang bị thùng chứa rác công cộng. Kêu gọi đầu tư hoặc huy động nguồn vốn xã hội hóa đầu tư lò đốt rác sinh hoạt tại các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Nam và Giồng Trôm. Xây dựng đề án hoặc kế hoạch thu gom chất thải rắn trên địa bàn các huyện.

Đầu tư thêm các phương tiện, mở rộng mạng lưới thu gom rác đối với các xã nằm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ. Thực hiện chuyên đề đánh giá khối lượng bao gói thuốc bảo vệ thực vật. Hỗ trợ các xã xây dựng đường ống thoát nước khu dân cư và nạo vét các tuyến kênh.

Hỗ trợ 27.255 hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Vận động các hộ có điều kiện tự xây dựng hố xí hợp vệ sinh, xóa hoàn toàn cầu tiêu trên ao cá. Xây dựng mô hình xử lý chất thải đạt quy chuẩn về môi trường với chi phí thấp nhất để khuyến khích hộ dân nhân rộng.

Kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi có diện tích trên 50m2 thực hiện đăng ký hồ sơ môi trường và đầu tư mới, nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra. Thực hiện chuyên đề khảo sát, đánh giá nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Lắp đặt pano và tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí 17 của các xã.

Củng theo ông Nguyễn Văn Chinh, tổng kinh phí để thực hiện Đề án này là 244,755 tỷ đồng từ nguồn ngân sách hàng năm của tỉnh. Để tổ chức thực hiện tốt nội dung nêu trên, Sở TN&MT sẽ làm nòng cốt hướng dẫn các địa phương thực hiện tiêu chí 17, điều tra, đánh giá khối lượng bao thuốc bảo vệ thực vật phát sinh. Lắp đặt pano tuyên truyền tại các xã và rà soát công nghệ lò đốt rác thải sinh hoạt.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cơ sở thuộc phạm vi quản lý của cấp tỉnh. Tổ chức mit-tinh, phát động ra quân làm vệ sinh và trồng cây xanh quy mô cấp tỉnh. Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí 17 của các địa phương và thẩm định đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí về môi trường để theo dõi, đôn đốc thực hiện…


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 15/9: Nhiều khu vực có mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Từ chiều nay, mưa có xu hướng giảm dần.
 • Thời tiết ngày 10/9: Nhiều nơi trên cả nước mưa to
  (TN&MT)- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 10/9, nhiều nơi trên cả nước được dự báo mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, đề phòng dông lốc, lũ quét và sạt lở đất.
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO