Bến Tre: Nguyên nhân nghêu chết vừa qua là do sốc nhiệt

29/03/2019, 10:39

(TN&MT) - Theo kết quả xét nghiệm mẫu của Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II cho thấy, nguyên nhân gây nên tình trạng nghêu chết bất thường vừa qua ở Bến Tre là do sốc nhiệt.

NghOu
Các HTX nuôi nghêu tiến hành thu hoạch, san thưa để giảm mật độ nghêu ở bãi nuôi

Ông Phan Trung Nghĩa - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết, vào đầu tháng 3/2019, trên địa bàn ven biển huyện Ba Tri (Bến Tre) đã ghi nhận tình trạng nghêu chết rãi rác bất thường tại Hợp tác xã (HTX) Thủy sản An Thủy, huyện Ba Tri. Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh đến khảo sát và tiến hành thu mẫu gửi xét nghiệm tìm nguyên nhân nghêu chết.

Mới đây, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu đã có kết quả xét nghiệm mẫu. Theo đó, nghêu thu mẫu có biểu hiện sức khỏe bình thường; đa phần nghêu đều biểu thị dinh dưỡng tốt, có nhiều thức ăn trong ruột, nghêu đã thành thục tuyến sinh dục. Các chỉ tiêu môi trường nước như pH, độ mặn, hàm lượng khí độc trong nước hầu hết nằm trong ngưỡng thích hợp cho nghêu phát triển. Không có hiện tượng tảo nở hoa và không phát hiện tảo độc trong nước.

Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu kết luận: Nghêu ở HTX Thủy sản An Thủy đang phát triển bình thường; các phân tích về tác nhân có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghêu nuôi đều cho thấy chúng hiện diện ở mức độ cho phép. Tuy nhiên, một số tác nhân có khả năng phát triển trong điều kiện môi trường bất lợi như vi khuẩn Vibrio sp; cần chú ý là vi khuẩn V.para có hiện diện trong nghêu và có khả năng tăng cao trong điều kiện thời tiết bất lợi như nắng nóng kéo dài và thời gian nghêu phơi bãi cũng kéo dài. Sự chênh lệch nhiệt độ có khả năng gây sốc nhiệt và gây ra hiện tượng nghêu chết bất thường.

Cũng theo ông Phan Trung Nghĩa, khi có kết quả xét nghiệm mẫu của Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre ban hành văn bản gửi đến các cấp, các ngành liên quan cùng các HTX Thủy sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre để khuyến cáo tăng cường vệ sinh bãi nuôi, dọn vỏ, xác nghêu chết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi; các HTX nuôi nghêu tiến hành khai thác, thu hoạch, san thưa để giảm mật độ nghêu ở bãi nuôi.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, kiểm tra bãi nuôi, theo dõi chất lượng nước, đặc biệt là độ mặn và nhiệt độ. Đồng thời, triển khai thực hiện đúng các giải pháp theo văn bản của Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre về việc tập trung quản lý nuôi nhuyễn thể và việc khuyến cáo các biện pháp phòng chống, ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn 2019. Ngoài ra, khi phát hiện nghêu nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết, các HTX báo ngay về Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện hoặc Phòng Quản lý dịch bệnh - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre.

Bến Tre là một trong những tỉnh có phong trào nuôi nghêu mạnh ở khu vực ĐBSCL và cả nước. Với lợi thế nằm sát bờ biển Đông, có chiều dài bờ biển 65 km, hình thành nên bãi bồi rộng lớn trải dài ở các huyện ven biển như Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú. Trên địa bàn tỉnh hiện có 9 HTX nuôi nghêu với diện tích hơn 7.400 ha; trong đó trên 3.750 ha đang thả nuôi, gồm khoảng 340 ha diện tích nghêu sinh sản và 3.410 ha nghêu thương phẩm. Nhờ hoạt động hiệu quả, các HTX đã thúc đẩy phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản, đồng thời tạo sinh kế, việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
  • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
  • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
    (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
  • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
  • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
  • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
    Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
  • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
  • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
  • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
    (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
  • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
  • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
  • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
  • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
    (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
  • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO