Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió

Bạch Thanh | 19/11/2021, 17:33

(TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.

Người dân phản ánh về ảnh hưởng của công trình điện gió

Người dân bức xúc vì bị ảnh hưởng

Phản ảnh đến Báo TN&MT, nhiều người dân tại khu vực Cồn Lợi, thuộc ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (Bến Tre) cho biết: Dự án Nhà máy điện gió Thanh Phong (của Công ty CP năng lượng Ecowin) suốt nhiều tháng qua tổ chức xây dựng công trình các trụ tuabin đã làm nguồn nước nhiễm mặn, đặc biệt là trong quá trình ép cọc dẫn tới tường nhà bị nứt, gây hư hại đến nhiều tài sản có giá trị nhưng chưa được hỗ trợ, bồi thường thỏa đáng.

Về nguyên nhân, theo người dân, Nhà máy điện gió Thanh Phong thuê đất của ông Bùi Văn Trình tại Cồn Lợi diện tích 5.000 m2, trong đó có 01 cái ao sâu chứa nước biển mặn. Vào giữa tháng 5/2021, dự án điện gió cho bơm cát từ nơi khác vào phần đất của ông Trình làm nước mặn xâm nhập, ảnh hưởng đến cây trồng xung quanh. Cùng với đó, gần khu vực trụ tuabin số 3 có nhiều hộ dân cũng bị nhiễm mặn, do trong quá trình thi công đào hố móng đã bơm nước ngọt tầng nông bỏ ra biển nên làm cạn kiệt nguồn nước ngọt, khô chết hoa màu.

Người dân cho rằng, trước đây, khi tiến hành xây dựng công trình, chủ đầu tư chỉ thỏa thuận về đất đai, hoa màu tại mặt bằng xây dựng trụ tuabin. Còn đối với việc thi công ảnh hưởng bởi độ rung chấn, phạm vi ảnh hưởng như thế nào thì chưa được trao đổi bàn bạc, không có thống nhất để bồi thường, hỗ trợ. Vì yêu cầu nhiều lần nhưng không được giải quyết dứt điểm, nên người dân tập trung cản trở thi công. Đỉnh điểm là đến ngày 15/7 vừa qua, công trình vẫn tiếp tục xây dựng có sự hỗ trợ khá đông của lực lượng “bảo vệ thi công” dẫn đến xô xát, gây thương tích…

Trao đổi với phóng viên, nhiều bà con nơi đây tỏ ra khá bức xúc và cho biết: “Rất đồng tình với việc thu hút đầu tư và dự án điện gió để đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, từ khi dự án xây dựng, làm ô nhiễm, mất nguồn nước ngọt phục vụ trong sinh hoạt và sản xuất, đã có hộ phải mua nước ngọt vận chuyển từ nơi khác tới sử dụng; năng suất thu hoạch cây sắn mùa vụ này đã giảm đáng kể; tường nhà ở cách xa hơn trăm mét vẫn bị xé rách, sụp lún… thiệt hại khá nhiều nhưng vẫn chưa được thống nhất hỗ trợ, bồi thường”.

Người dân bức xúc vì công trình thi công gây ảnh hưởng nhưng không được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng

Tập thể làm, cá nhân bị kiện

Chị Phan Thị Ngọc Giàu (sinh năm 1986), ngụ ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải (Thạnh Phú) được cha mẹ chồng cho mượn 7 công đất để trồng sắn. Trong quá trình thi công trụ tuabin số 3 cho rằng gây thiệt hại đến tài sản, chị Giàu cùng với nhiều hộ dân nơi đây cùng nhau ngăn cản, đồng thời có đơn yêu cầu Dự án tạm ngưng thi công và xem xét mức hỗ trợ bồi thường thiệt hại. Tuy vậy, dự án không thực hiện theo yêu cầu nên người dân lại tiếp tục ngăn cản thi công.

Mới đây, chị Giàu nhận được giấy triệu tập của TAND huyện Thạnh Phú đến tham gia giải quyết vụ án “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Tại đây, chị Giàu mới vỡ lẽ biết rằng cá nhân mình đã bị Công ty CP Năng lượng Ecowin khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc chị Giàu: “Chấm dứt hành vi vi phạm, hành vi cản trở thi công, xây dựng (do bà Giàu thực hiện hoặc/và lôi kéo người khác thực hiện) tại dự án”, đồng thời “Bồi thường thiệt cho Công ty CP Năng lượng Ecowin do dự án tạm ngừng thi công 5 ngày, với số tiền là 5,955 tỷ đồng”.

Chị giàu bức xúc: “Tôi không lôi kéo ai để cản trở thi công. Việc không đồng ý cho công trình thi công là việc làm của cả tập thể bà con có đất nơi đây, chứ không phải là của một cá nhân hộ gia đình nào. Ở đây, vấn đề thương lượng với các hộ dân chưa được thống nhất nên mới xảy ra sự việc bức xúc của người dân trong suốt thời gian qua. Dự án khởi kiện tôi yêu cầu bồi thường thiệt hại là không có cơ sở, tôi phản đối, không đồng ý”.

Khi được hỏi về việc dự án điện gió khởi kiện chị Giàu ra Tòa, nhiều bà con có đất khu vực này đều thẳng thắn: “Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi công trình xây dựng nhưng không được thỏa thuận bồi thường thỏa đáng nên mới đứng ra ngăn cản, không ai lôi kéo, kích xúi. Chúng tôi có cả một tập thể người lớn tuổi, trong khi cô Giàu còn trẻ sao lôi kéo chúng tôi được. Rồi việc Công ty khởi kiện cô Giàu buộc bồi thường thiệt hại cũng là đều bất hợp lý, hoàn toàn vu khống, không đúng sự thật”.

Trụ tuabin số 3 của Dự án Nhà máy điện gió Thanh Phong gây nhiều bức xúc

Kiến nghị đánh giá ảnh hưởng

Làm việc với phóng viên về vấn đề phản ảnh của người dân, bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải (Thạnh Phú) cho biết, Dự án Nhà máy điện gió Thanh Phong trong quá trình thi công 9 trụ tuabin có xảy ra các sự việc do phía địa phương và cả người dân chưa có kinh nghiệm về điện gió như thế nào, nên dẫn đến mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư, như: về nguồn nước bị nhiễm mặn, bị rung chấn khi đóng cọc ảnh hưởng nứt nhà… Theo bà Hoa, từ phản ảnh của người dân, UBND xã Thạnh Hải đã làm trung gian làm việc trực tiếp giữa người dân và đơn vị thi công, chủ đầu tư. Tuy nhiên, qua nhiều lần làm việc, cả hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất và dẫn đến những việc không hay. 

Còn ông Mai Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú cho rằng, trong quá trình thi công các trụ tuabin gió của Nhà máy điện gió Thanh Phong, UBND xã Thạnh Hải đã tiếp nhận các ý kiến kiến nghị của hộ dân để báo cáo huyện. Cụ thể, khi lắp đặt, vận hành đưa vào sử dụng cánh quạt trụ tuabin có ảnh hưởng đến nhà ở, nguồn nước, trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt của người dân không? Do địa hình gần biển nên có hiện tượng nước mặn bốc hơi xảy ra sương muối, khi vận hành cánh quạt có làm cho hạt sương muối rớt xuống và ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt của người dân không? Và việc đưa vào sử dụng công trình điện gió có ảnh hưởng đến nuôi chim yến không?

Theo ông Hùng, với nội dung kiến nghị của các hộ dân, huyện không có đủ điều kiện trả lời, mà thẩm quyền trả lời thuộc các Sở, ngành tỉnh. Qua đó, UBND huyện Thạnh Phú đã có Tờ trình gửi Sở Công Thương, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT và Sở KH&CN Bến Tre cho ý kiến đánh giá mức độ ảnh hưởng khi thi công trụ tuabin dự án Nhà máy điện gió Thanh Phong, để trả lời những nội dung trên cho người dân biết.

Ngày 15/11, thông tin với phóng viên, một vị lãnh đạo Sở TN&MT Bến Tre cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù qua nhiều tháng triển khai thi công, Dự án Nhà máy điện gió Thanh Phong thuộc Công ty CP Năng lượng Ecowin vẫn chưa có Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác môi trường theo quy định.

Tuy vậy, vào ngày 18/11, làm việc với phóng viên, ông Lê Thiên Thịnh - Phó Giám đốc Công ty CP Năng lượng Ecowin cho rằng, dự án này đã được Sở TN&MT Bến Tre có văn bản cho phép "miễn" đánh giá tác động môi trường(?).

Báo TN&MT sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Tổ chức Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển
  (TN&MT) - Ngày 31/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre long trọng tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (1961 - 2021), “Đoàn tàu không số” và 75 năm (1946 - 2021) thực hiện chuyến vượt biển ra Bắc đầu tiên. Hội thảo có chủ đề “Phát huy tinh thần tiên phong mở đường, mở bến đường Hồ Chí Minh trên biển, phát triển Bến Tre về hướng Đông”. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Cát Chiềng Sơ “trôi dạt” về công trình ở Bó Sinh?
(TN&MT) - Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) sinh sống bên dòng sông Mã vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác cát bừa bãi dưới lòng sông. Cát được hút lên, tập kết rồi chở về công trình xây dựng ở xã Bó Sinh (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO