Bến Tre: Môi trường cải thiện, người dân thêm điều kiện phát triển kinh tế

Thanh Bạch | 17/11/2022, 09:01

(TN&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh Bến Tre đặc biệt quan tâm chú trọng. Trong đó, địa phương có nhiều đổi mới trong quản lý, kiểm soát môi trường, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống người dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững.

h1.jpg
Người dân không chỉ tập trung sản xuất, nâng cao thu nhập, mà còn chú trọng đến việc BVMT

Nâng cao nhận thức của người dân

Theo Sở TN&MT Bến Tre, trước đây, nhận thức của một bộ phận người dân về BVMT dù đã có chuyển biến nhưng cơ bản vẫn còn thấp, chưa ý thức được sâu sắc tác động của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe, vì thế chưa có nhiều chuyển biến tích cực trong hành động. Trước thực trạng này, các Sở, ngành và địa phương tỉnh Bến Tre đã chuyển từ tập trung phổ biến chủ trương sang hành động cụ thể, phát huy vai trò chủ thể của người dân chung tay BVMT, nhất là thực hiện các tiêu chí thuộc trách nhiệm của hộ gia đình, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ.

Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể đã triển khai xây dựng nhiều mô hình BVMT như: mô hình tuyến đường hoa, phân loại rác thải tại nguồn; thực hiện “3 sạch” của Hội Phụ nữ; mô hình hàng cây nông dân, nông dân tham gia BVMT của Hội Nông dân; mô hình tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, vườn đạt hiệu quả kinh tế của Hội Cựu Chiến binh; mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh chi phí thấp, mô hình biogas - cá, đệm lót sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi heo quy mô nông hộ của Sở TN&MT... Nhìn chung, các hoạt động này đã thu hút đông đảo người dân cùng tham gia, từ đó vai trò chủ thể của người dân trong BVMT đã được phát huy.

Chị Trịnh Thị Ngọc Hiện (xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại) cho hay: “Những năm qua, tôi cùng nhiều hộ dân địa phương đã tổ chức trồng cây gây rừng, góp phần BVMT sinh thái. Tận dụng dưới tán rừng ngập mặn ven biển, tôi cùng người dân nơi đây nuôi và cung cấp những đặc sản biển sạch, không sử dụng các loại thuốc kháng sinh, tăng trưởng. Tôi cũng rất mong các cấp chính quyền địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, BVMT, cân bằng giữa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh với đảm bảo môi trường, phát triển bền vững”.

h2..jpg
Các lực lượng tham gia nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại vùng biển Bến Tre

Ông Trịnh Minh Khôi - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết, từ khi có sự đổi mới trong cách thức tuyên truyền về BVMT, nhận thức của người dân địa phương về BVMT đã được nâng lên đáng kể. Người dân cũng đã tích cực tham gia các hoạt động BVMT tại địa phương, tự giác thực hiện các phần việc liên quan đến hộ gia đình, chất lượng môi trường sống nông thôn ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Cũng theo ông Trịnh Minh Khôi, nếu như 10 năm trước đây, trên địa bàn tỉnh Bến Tre chỉ có 76% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và 39,9% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh thì đến nay, tỉnh đã có gần 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trên 73% hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia và gần 93% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 67% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; 12% hộ đăng ký dịch vụ thu gom rác và 81% hộ có đào hố chôn lấp hoặc đốt rác trong vườn nhà...

Vì mục tiêu giảm nghèo bền vững

Ba Tri là huyện ven biển của Bến Tre, kinh tế chính chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Từ lâu, người dân nơi đây đã tận dụng nguồn nguyên liệu rơm, cỏ sẵn có trong sản xuất làm thức ăn để nuôi bò, tăng thu nhập. Theo năm tháng, do giá cao, ổn định nên con bò không chỉ là nguồn kinh tế phụ mà nó trở thành vật nuôi xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho gia đình.

Bà Võ Bích Liên (xã An Phú Trung, huyện Ba Tri) chia sẻ: “Tại địa phương, hầu như nhà nào cũng nuôi bò nên nguồn phân bò rất lớn. Gia đình tôi đã tận dụng nguồn phân bò, cộng với cỏ khô trộn lại để ủ thành phân bón hữu cơ. Nguồn phân bón hữu cơ này để trồng rau sạch rất hiệu quả. Mô hình này cũng đã làm thay đổi ý thức trong BVMT tại khu vực nông thôn, giúp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tạo ra sản phẩm để tăng thu nhập, nâng cao mức sống của người dân địa phương”.

h3.jpg
Tập trung nâng cao hiệu quản lý, BVMT hướng đến một “Bến Tre xanh - Bến Tre đáng sống”

Trao đổi về công tác BVMT trên địa bàn gắn với mục tiêu giảm nghèo bền vững, ông Trần Văn Lâm - Trưởng phòng TN&MT huyện Ba Tri thông tin, địa phương thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm gìn giữ môi trường, nhất là việc BVMT trong chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, địa phương cũng kiên quyết không cấp phép đối với các loại hình tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, cũng như các loại hình không phù hợp với quy hoạch đất đai.

Để góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân địa phương giúp giảm nghèo bền vững, ông Trịnh Minh Khôi - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho hay: Tỉnh Bến Tre đã đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm trong BVMT, trong đó ngành TN&MT giữ vai trò quan trọng trong quản lý, kiểm soát ô nhiểm, bảo vệ môi trường sống của người dân. Đồng thời, tỉnh đã và đang tập trung triển khai Đề án Bến Tre xanh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, hộ gia đình và cá nhân về BVMT thông qua đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Cùng với đó, tỉnh Bến Tre tiếp tục chỉ đạo kiểm soát hành vi hộ gia đình, cá nhân vứt rác, xả nước thải và sử dụng chất cấm gây hại môi trường; tiếp tục triển khai và nhân rộng các mô hình hay về BVMT. Qua đó, người dân địa phương sẽ nhận thấy được lợi ích thiết thực từ việc gìn giữ môi trường cũng như hình thành những hành vi thân thiện với môi trường, từng bước phát huy vai trò của người dân trong BVMT, hướng đến xây dựng thành công một “Bến Tre xanh - Bến Tre đáng sống”.

"Để góp phần giải quyết có hiệu quả các vấn đề về môi trường, nâng cao chất lượng đời sống của người dân, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, tỉnh Bến Tre phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải đôi thị đạt 95%, nông thôn 70%; phân loại rác thải tại nguồn chiếm tỷ lệ 70%; tỷ lệ rác thải nhựa được thu gom, tái chế trên 50%; tỷ lệ sử dụng túi nilong, bao bì thân thiện môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị, các khu du lịch... trên 90%", ông Trịnh Minh Khôi ch biết thêm.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
(TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
Đừng bỏ lỡ
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO