Bến Tre kỳ vọng hệ thống quan trắc tự động phát huy hiệu quả

Bài và ảnh: Bạch Thanh | 08/10/2020, 11:05

(TN&MT) - Qua 4 năm triển khai thực hiện, đến nay Dự án “Đầu tư Xây dựng hệ thống quan trắc dự báo độ mặn và giám sát chất lượng nước tự động” đã hoàn thành và đưa vào vận hành. Kỳ vọng Dự án sẽ phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực cho công tác phòng chống thiên tai, quản lý tài nguyên nước thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH).

Theo dự báo của các chuyên gia về môi trường, trong tương lai, do ảnh hưởng của BĐKH, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng, các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng xảy ra nhiều và mạnh hơn. Trong đó, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì Bến Tre là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều của BĐKH. Đặc biệt, xâm nhập mặn và hạn hán là vấn đề thời sự của tỉnh Bến Tre.

Có thể thấy, các hiện tượng thời tiết cực đoan như: xâm nhập mặn, hạn hán, triều cường, nước biển dâng, bão, áp thấp nhiệt đới, giông lốc có xu hướng xảy ra thường xuyên và ngày càng mạnh hơn. Tất cả những tác động do BĐKH gây ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế - xã hội, uy hiếp sự phát triển bền vững.

Một trong những trạm quan trắc và giám sát chất lượng nước tự động dọc theo các nhánh sông chính Bến Tre

Ông Bùi Minh Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết: Thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã có những hoạt động thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH, như: Ứng dụng mô hình nuôi và chế biến thuỷ sản thích ứng với nhiễm mặn nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ; gia tăng nhóm cây ăn trái chất lượng cao, chú trọng phát triển và bảo tồn các loại cây đặc sản của tỉnh; đẩy mạnh cơ chế phát triển sạch, bảo vệ gen cây trồng, vật nuôi quý hiếm của điạ phương; chú trọng xử lý ô nhiễm môi trường triệt để; quy hoạch hệ thống thủy lợi nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bên cạnh đó, để tăng cường nỗ lực giảm thiểu và thích ứng với tác động của BĐKH đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bến Tre đã kêu gọi đầu tư, hỗ trợ kinh phí và chuyên môn để tỉnh Bến Tre có thể thực hiện tốt nhiệm vụ ứng phó với BĐKH, trong đó có đầu tư phương tiện, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ quan trắc môi trường, nhất là xây dựng các trạm quan trắc chất lượng nước cửa sông ven biển và các nhánh sông chính.

Cũng theo ông Bùi Minh Tuấn, năm 2015, được Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) tài trợ, tỉnh Bến Tre đã tham gia thực hiện Dự án thích ứng với BĐKH vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD) tại tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, trong đó đã triển khai thực hiện Dự án “Đầu tư Xây dựng hệ thống quan trắc dự báo độ mặn và giám sát chất lượng nước tự động 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh”.

Dự án do Sở TN&MT Bến Tre làm chủ đầu tư để phối hợp cùng Sở TN&MT Trà Vinh thực hiện với sự tư vấn của Công ty Stichting Deltares Hà Lan và Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam từ năm 2016 đến tháng 6/2018 được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt làm căn cứ triển khai thực hiện. Các hoạt động của Dự án nhằm mục tiêu cung cấp thông tin và dự báo độ mặn kịp thời cũng như các thông tin về chất lượng nước cho các hộ nông dân, người nuôi trồng thủy sản và các cơ quan quản lý để cải thiện sản xuất và đầu tư liên quan đến việc đưa ra quyết định hợp lý trong thời gian ngắn hạn và dài hạn nhằm giảm nhẹ rủi ro, thiệt hại tăng cơ hội đầu tư thích ứng BĐKH.

Qua 4 năm triển khai thực hiện, đến nay Dự án đã cơ bản hoàn thành. Tại tỉnh Bến Tre đã xây dựng 20 trạm quan trắc và giám sát chất lượng nước tự động dọc theo các nhánh sông chính Hàm Luông, sông Tiền, Ba Lai và Cổ Chiên. Đồng thời, hoàn thành việc lắp đặt và cài đặt thiết bị quan trắc tự động tại các trạm, thiết bị Trung tâm xử lý dữ liệu; phần mềm ứng dụng Fews AMD trên điện thoại di động và tập huấn cho cán bộ vận hành hệ thống. Sản phẩm của dự án sẽ cung cấp các số liệu thực đo và dự báo 05 thông số môi trường nước cơ bản gồm: độ mặn, oxi hòa tan (DO), nhiệt độ, độ dẫn điện (EC) và độ sâu mực nước được đưa lên hệ thống mạng và phần mềm ứng dụng điện thoại di động.

Ông Bùi Minh Tuấn cho rằng: Quá trình thực hiện Dự án đã được sự hỗ trợ tích cực của Ban Điều phối Dự án và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan. Tuy vậy, Dự án cũng gặp nhiều khó khăn từ lập Dự án, triển khai xây dựng các trạm quan trắc. Trong đó, phải nhiều lần điều chỉnh vị trí đặt trạm để phù hợp điều kiện thực tế, đảm bảo độ sâu ngập nước của các sensor; đảm bảo an toàn giao thông đường thủy quốc gia và nội địa; phải thay đổi thiết kế để phù hợp vận hành, bảo trì các trạm; điều kiện thi công trên sông và xâm nhập mặn gay gắt vào cuối năm 2019 đầu 2020… nên Dự án triển khai chậm so với tiến độ hoàn thành theo cam kết của tỉnh Bến Tre với nhà tài trợ IFAD.

“Sở TN&MT Bến Tre đã và đang trưng cầu ý kiến từ các Sở, ngành, các đơn vị liên quan trực tiếp đến thông tin, dự báo xâm nhập mặn để giúp ngành TN&MT Bến Tre cùng phối hợp vận hành thử nghiệm, kiểm tra, hoàn thiện Dự án chậm nhất trong tháng 11/2020 sẽ công bố thông tin chính thức, rộng rãi nhằm kịp thời dự báo độ mặn cuối năm 2020 và đầu năm 2021” - ông Bùi Minh Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quan trắc môi trường trong nuôi trồng thủy sản
  (TN&MT) - Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã triển khai thực hiện kế hoạch về quan trắc môi trường trong nuôi trồng thủy sản, đảm bảo chất lượng môi trường, giúp người dân có kế hoạch chủ động phòng, tránh thiệt hại do ô nhiễm và dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả về kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 152/VP-PCTT về việc chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO