Bến Tre khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển

Bài và ảnh: BẠCH THANH | 09/06/2020, 11:07

(TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý tổng hợp TN&MT biển của tỉnh Bến Tre có nhiều chuyển biến tích cực, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tiềm năng kinh tế biển kết hợp với bảo vệ môi trường (BVMT) biển tại địa phương.

Ông Bùi Minh Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết, năm 2019, UBND tỉnh Bến Tre ban hành Kế hoạch số 1481/KH-UBND ngày 1/4/2019 thực hiện Chương trình hành động số 38-CTr/TU ngày 21/1/2019 của Tỉnh ủy Bến Tre về thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó, UBND tỉnh Bến Tre giao Sở TN&MT là cơ quan đầu mối, chủ trì tham mưu thực hiện Kế hoạch này. Cụ thể, Bến Tre tổ chức tuyên truyền về chương trình hành động thực hiện chiến lược biển; đồng thời, lồng ghép các mục tiêu, chương trình, dự án thúc đẩy phát triển kinh tế biển vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. Cùng với đó, tăng cường năng lực ứng phó trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, BVMT của tỉnh Bến Tre giai đoạn năm 2020 - 2025; xác định nhiệm vụ thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH), giảm phát thải khí nhà kính, đề xuất kế hoạch và dự án ưu tiên ứng phó BĐKH ngành TN&MT giai đoạn 2020 - 2025.

Theo ông Bùi Minh Tuấn, tỉnh Bến Tre đã đo đạc lập bản đồ địa chính đối với các cồn mới nổi ven biển thuộc 3 huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú để xác lập cơ sở pháp lý đưa vào quản lý nhằm phát triển tiềm năng kinh tế biển của tỉnh. Hàng năm, ngành TN&MT Bến Tre phối hợp với các ngành và UBND các huyện ven biển tăng cường công tác quan trắc, kiểm soát môi trường ven biển nhằm theo dõi và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường biển khi có xảy ra.

Bến Tre cũng xây dựng các dự án bảo vệ đa dạng sinh học và tiến hành khảo sát, thống kê thành phần loài động thực vật cũng như đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường nước và đề xuất biện pháp BVMT cho các vùng; nghiên cứu, đánh giá đa dạng sinh học và nguồn lợi sinh vật vùng cửa sông ven biển tỉnh Bến Tre, đề ra các giải pháp quản lý và sử dụng hợp lý, điều tra, khảo sát hiện trạng TN&MT vùng biển ven bờ và đề xuất giải pháp BVMT.

Trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, tỉnh Bến Tre đã xây dựng và đưa vào hoạt động một hệ thống rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và khu bảo tồn thiên nhiên. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có các khu bảo tồn hiện như: Vườn chim Vàm Hồ, xã Tân Mỹ (huyện Ba Tri), và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước thuộc 2 xã Thạnh Phong và Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú).

Mô hình trồng rừng ngập mặn xen trên các ao nuôi thủy sản ở vùng ven biển Bến Tre được mở rộng

Bên cạnh đó, tỉnh Bến Tre có kế hoạch xây dựng hệ thống quan trắc môi trường biển để kiểm soát ô nhiễm môi trường đối với các vùng nuôi trồng thủy sản của tỉnh, xây dựng bản đồ nhạy cảm vùng bờ để ứng phó sự cố tràn dầu nhằm bảo vệ các vùng nuôi trồng thủy sản và bảo tồn hệ sinh thái, rừng ngập mặn vùng ven biển.

Đến nay, tỉnh Bến Tre đã thực hiện hoàn thành và đang triển khai kết quả dự án “Phân vùng chức năng đới bờ tỉnh Bến Tre đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” trên địa bàn 3 huyện ven biển Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú, trong phạm vi vùng bờ 6 hải lý. Đây là công cụ quản lý quan trọng để ngành TN&MT tham mưu UBND tỉnh Bến Tre thực hiện công tác giao khu vực biển cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển trong thời gian tới.

Đồng thời, tỉnh đang thực hiện dự án “Thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bến Tre” nhằm bảo vệ hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên của vùng bờ, giảm thiểu sạt lỡ bờ biển, ứng phó với BĐKH, đảm bảo quyền tiếp cận của người dân với biển. Hiện, dự án đã thực hiện xong giai đoạn 2 là xác định chiều rộng, ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển, và đang thực hiện giai đoạn cuối là cắm mốc hành lang bảo vệ bờ biển để hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch.

Ông Bùi Minh Tuấn cho hay, đối với công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, giảm thiểu tổn thất do thiên tai và ứng phó BĐKH, nước biển dâng, Sở TN&MT Bến Tre đã phối hợp với các ngành và UBND các huyện ven biển tăng cường công tác quan trắc, kiểm soát môi trường vùng ven biển để theo dõi và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường biển khi có xảy ra; đồng thời, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình, khí hậu, thời tiết, chủ động lập kế hoạch phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo lực lượng phương tiện, phối hợp sẵn sàng đối phó kịp thời mọi tình huống có thể xảy ra.

 

Bài liên quan
 • Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo: Vẫn cần làm rõ nhiều điểm bảo vệ môi trường biển
  (TN&MT) - Tháng 6/2015, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo với nhiều nội dung về bảo vệ môi trường biển được thể chế hóa, làm cơ sở quan trọng để siết chặt nhiệm vụ bảo vệ môi trường biển, đảo. Tuy vậy, qua thời gian thực hiện tại địa phương, Luật còn không ít bất cập, cần làm rõ một số vấn đề quan trọng để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý và bảo vệ môi trường biển, đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Giữ xanh ngôi nhà biển
  (TN&MT) - Ngôi nhà biển phải xanh thì Cảnh sát biển mới thuận lợi hơn trong hoàn thành nhiệm vụ. Và muốn cho ngôi nhà biển xanh thì không ai khác, mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển phải chung tay để giữ xanh ngôi nhà biển của mình.
 • Phê duyệt đề án về bảo vệ và phát triển rừng vùng ven biển giai đoạn 2021-2030
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1662/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Bảo vệ và phát triển rừng vùng ven biển nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.
 • Phát triển nuôi biển trở thành ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn
  Phát triển nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp, đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái; tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện kinh tế xã hội và nâng cao thu nhập cho cộng đồng cư dân ven biển; góp phần tham gia bảo vệ an ninh, quốc phòng vùng biển đảo của Tổ quốc.
 • Bài dự thi "Cùng giữ màu xanh của biển" - Những “Thầy thuốc môi trường” của biển
  (TN&MT) - Tôi gọi những cán bộ, nghiên cứu viên Trung tâm Quan trắc - Phân tích môi trường biển, Bộ Tham mưu Hải quân là những “Thầy thuốc môi trường” bởi công việc của họ là “bắt bệnh” và tìm ra “đơn thuốc” chữa bệnh ô nhiễm môi trường biển, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và các hoạt động kinh tế - xã hội… Công việc thầm lặng giữa bốn bề sóng gió.
 • Ươm mầm tình yêu biển, đảo từ trên ghế nhà trường
  (TN&MT) - Sáng 28/9, tại Trường Trung học sơ sở Trần Hưng Đạo (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với nhà trường tổ chức Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm 2021.
 • Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Những con tàu không… rác
  (TN&MT) - Cứ sau mỗi chuyến ra khơi, ngư dân cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) lại mang bao tải chứa rác trên tàu nộp cho lực lượng thu gom để lấy… “Giấy xuất bến”. Việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn của các ngư dân đã trở thành một thói quen để biển luôn trong xanh và phía bờ không còn rác.
 • Giảm rác thải nhựa đại dương: Cần xây dựng nền tảng cơ chế rõ ràng về trách nhiệm
  (TN&MT) - Tổ chức bảo tổn thiên nhiên thế giới (WWF) tại Việt Nam đang đồng hành cùng Bộ TN&MT thực hiện các giải pháp cụ thể giảm rác thải nhựa đại dương, hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn trong tương lai. Để hiểu hơn hoạt động này, Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc gặp gỡ ông Phạm Mạnh Hoài, Quản lý hợp phần quan hệ đối tác và chính sách về nhựa  thuộc WWF - Việt Nam.
 • Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Sống xanh để giữ xanh biển
  (TN&MT) - Biển là một phần tất yếu của cơ thể đất nước Việt Nam. Người Việt từ ven biển tới đồng bằng, cho đến những vùng miền núi xa xôi đều cùng giao hòa trong tiếng gọi của biển và chung ý thức: Giữ xanh biển chính là giữ sự trong lành, khỏe khoắn của đất nước từ phía biển.
 • Chủ động hợp tác quốc tế vì một đại dương không rác thải nhựa
  (TN&MT) - Để thực hiện mục tiêu đầy tham vọng về giảm rác thải nhựa, thời gian qua Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đơn vị chủ trì thực hiện Kế hoạch đã rất chủ động trong việc tìm kiếm và kêu gọi các đối tác quốc tế trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu này.
 • Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái biển
  (TN&MT) - Trong 5 trụ cột phát triển kinh tế biển, ngành khai thác, chế biến hải sản được coi là mũi nhọn, được tỉnh Thanh Hóa phát triển theo hướng bền vững, chú trọng công tác bảo vệ nguồn lợi, bảo vệ môi trường sinh thái. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa.
 • Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Thông bờ cho biển mãi xanh - Bài 2: Không chung tay sạch bờ, sẽ khó lòng xanh biển
  (TN&MT) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ¾ khu dân cư sinh sống sát biển và diện tích biển. Rác từ khu dân sinh thải ra biển, rác từ cửa sông, lòng biển dạt vào bờ rất lớn. Trước nạn ô nhiễm môi trường tại các bãi biển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất xả thải ra biển. Hàng chục chương trình, phong trào “chung tay làm sạch biển” được người dân đồng lòng ủng hộ với sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp.
 • Bài dự thi “cùng giữ màu xanh của biển”: Thông bờ cho biển mãi xanh - Bài 1: Chặn thải từ đầu nguồn
  (TN&MT) - Họ là những công nhân của Công ty CP Khoa học - Công nghệ Việt Nam (Busadco) Bà Rịa - Vũng Tàu, là những cán bộ, chiến sĩ Hải quân. Không quản nắng, mưa; không nề hà việc to việc nhỏ, chỗ nào “cống tắc kênh mắc” là họ đều có mặt, nơi nào có rác đều được lượm sạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO