Bến Tre: Đồng thuận để giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng

Bạch Thanh | 05/08/2020, 09:13

(TN&MT) - Thời gian qua, hưởng ứng phong trào phòng chống rác thải nhựa, tỉnh Bến Tre đã có nhiều nỗ lực trong việc chung tay triển khai các phong trào, hoạt động nhằm hạn chế và đẩy lùi rác thải nhựa trong cộng đồng.

Tuổi trẻ Bến Tre với phong trào “Đổi rác thải nhựa - Lấy cây xanh” góp phần bảo vệ môi trường

Nhiều việc làm thiết thực

Với vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiểu biết của cán bộ, hội viên, phụ nữ về giữ gìn vệ sinh môi trường cũng như hạn chế sử dụng rác thải nhựa.

Các cấp hội phụ nữ đã tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt việc phân loại rác tại hộ gia đình. Đến nay, nhiều gia đình đã quan tâm thu gom đồ nhựa để bán phế liệu hoặc cho người thu gom rác, chứ không còn vứt bỏ bừa bãi như trước. 

Ngành Giáo dục Bến Tre cũng đã triển khai đến toàn ngành từ giáo viên đến học sinh việc sử dụng các đồ dùng có thể tái sử dụng nhiều lần để BVMT. Trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, trường đều có các buổi nói chuyện về tác hại của rác thải nhựa. 

Năm học qua, hầu hết các trường nghiêm túc thực hiện. Nhiều học sinh thay chai nước nhựa dùng một lần bằng bình inox, ly thủy tinh; đổi thói quen dùng hộp xốp, hộp nhựa đựng thức ăn bằng cặp lồng inox; không dùng ống hút nhựa,…

Trong khi đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên công đoàn từ tỉnh đến cơ sở phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu có các hành động cụ thể trong thực hiện Cuộc vận động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” tại địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 

Cụ thể, không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, túi nylon… trong các cuộc họp, hội nghị do công đoàn tổ chức. Cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa và túi nylon”, hạn chế sử dụng và tiến tới nói không với bao bì nylon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình. 

Tỉnh đoàn Bến Tre cũng đã kêu gọi cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tự giác, xây dựng môi trường sống, dần nâng ý thức BVMT; đồng thời quan tâm phối hợp triển khai mô hình “Tiếng loa môi trường” tại các xã, phường, thị trấn; tiếp tục triển khai phong trào “Đổi rác thải nhựa - Lấy cây xanh”, “Đổi rác thải nhựa - Lấy nhu yếu phẩm”.

Là cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực môi trường, Sở TN&MT Bến Tre đã loại chai nhựa ra khỏi cuộc họp, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Song song đó, Sở cũng khuyến khích nhân viên của đơn vị thay thế các chai nước uống có vỏ nhựa dùng một lần bằng chai có vỏ sử dụng được nhiều lần, hay bình inox,…

Tiểu thương Bến Tre sử dụng túi nilon tự hủy sinh học thân thiện môi trường

Nâng cao ý thức BVMT

Ông Võ Văn Ngoan - Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục BVMT Bến Tre cho biết, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa và túi nilông khó phân hủy trong sinh hoạt, thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường. 

Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bến Tre cũng phát động phong trào không sử dụng ly, cốc, bình nhựa sử dụng một lần để tiếp khách và sinh hoạt; tổ chức thu gom, phân loại vỏ chai lọ nhựa để tái chế thành các mô hình tái sử dụng.

Theo ông Võ Văn Ngoan, khi tuyên truyền, vận động mọi người có ý thức chấp hành, đã hạn chế tối đa các vật dụng sử dụng một lần trong cơ quan. Việc làm này phần nào giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường cũng như tạo thành thói quen hạn chế sử dụng vật dụng bằng nhựa khó phân hủy tại gia đình.

Trong cộng đồng, một bộ phận giới trẻ cùng nhiều hộ gia đình đã chuyển sang dùng các vật liệu thân thiện với môi trường như: ống hút giấy, ống hút gạo, ống hút dừa để hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. Bộ phận nhân viên văn phòng bắt đầu mang bình nước bằng thủy tinh, inox để góp phần hạn chế các chai nước suối nhựa thải ra môi trường.

Cũng theo ông Ngoan, tới đây, Bến Tre sẽ tập trung xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách và văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất thải rắn sinh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Hướng dẫn áp dụng các cơ chế khuyến khích, xã hội hóa nhằm thu hút, tăng cường đầu tư từ các nguồn ngoài ngân sách vào các công trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt, ưu tiên áp dụng công nghệ thân thiện môi trường.

“Trước mắt, ngành môi trường tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, túi nilon, sản phẩm từ nhựa khó phân hủy để tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đồng thời khuyến khích sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường; phát động phong trào nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, ông Võ Văn Ngoan thông tin.

UBND tỉnh Bến Tre vừa qua đã ban hành Đề án Quản lý chất thải rắn sinh hoạt để làm cơ sở cho việc xây dựng cơ chế, chính sách, đề xuất các giải pháp thực hiện và triển khai các nhiệm vụ; ưu tiên để tăng cường công tác quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định pháp luật. Mục tiêu chung của Đề án là định hướng phát triển bền vững, đạt được 3 nhân tố phát triển kinh tế, xã hội và BVMT; hướng tới xây dựng Bến Tre với môi trường xanh - sạch - đẹp.

Bài liên quan
 • Bến Tre chú trọng bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Qua hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), việc thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm tại Bến Tre đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT) và làm thay đổi diện mạo, nâng cao cuộc sống cho người dân vùng nông thôn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022
Ngày 16/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi lễ Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn dành cho thiếu nhi
  Hoạt động “Đổi rác lấy quà” được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức cách đây ít ngày, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhận thức về rác thải, phân loại rác...
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lốc, sét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 262/VPTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Tổng cục KTTV tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai
  Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái vừa ký ban hành văn bản số 560/TCKTTV-QLDB gửi các đơn vị thuộc Tổng cục về việc tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong những ngày tới.
 • Bức thư đoạt giải nhất UPU của học sinh lớp 9: Mỗi người đều có trách nhiệm với Biến đổi khí hậu
  Những ngày qua, bức thư đạt giải nhất của Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) giành giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế lần thứ 51 UPU 2022 được nhiều lượt chia sẻ và cùng với đó là những lời khen ngợi về kiến thức cũng như tâm tư gìn giữ môi trường của cậu học sinh lớp 9.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nhiều nơi giông lốc, mưa to
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nên thời tiết Bắc Bộ hôm nay chuyển mát, có mưa vừa tới mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét.
 • Sơn La: Tiếp tục các hoạt động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 13-14/5, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 200 đại biểu.
 • UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ nhiều ngôi nhà chống bão lũ cho Việt Nam
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”, sáng 13/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo“Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.” Hội thảo nhằm chia sẻ mô hình nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng bởi Chính phủ Việt Nam và UNDP từ năm 2018 tới nay.
 • Chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trước tình hình mưa lũ
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
 • Mưa lớn tại Bắc Bộ, 5 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị phá hủy
  (TN&MT) - Thống kê từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lớn tại Bắc Bộ những ngày qua đã làm 5 người chết, nhiều nhà cửa, đường giao thông hư hỏng, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập.
 • Ngày 13/5, Bắc Bộ tiếp tục có mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm nay (13/5), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h; riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ phổ biến 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.
 • Đà Nẵng: Để giảm thiểu rác thải nhựa không chỉ là phong trào
  (TN&MT) - Trước thực trạng gia tăng trở lại việc sử dụng chai nhựa tại nhiều công sở, cơ quan cũng như túi ni lông, hộp xốp phát sinh ở các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng có công văn gửi các cơ quan liên quan về việc tăng cường kiểm tra việc triển khai phân loại CTRSH tại nguồn, quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa.
 • Những nghiên cứu khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu nổi bật 10 năm qua
  Ngày 12/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức Hội thảo Tổng kết, đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nổi bật của Viện giai đoạn 2011-2021, xây dựng định hướng chính về phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực KTTVBĐKH đến năm 2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO