Bến Tre: Đảm bảo an ninh nguồn nước, nguồn cấp nước ngọt thích ứng với BĐKH

Bạch Thanh | 28/12/2021, 10:10

(TN&MT) - Với chiều dài bờ biển hơn 65km, những năm qua, tỉnh Bến Tre thường xuyên phải đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn. Trước tình hình trên, tỉnh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.

Khó khăn về nguồn nước ngọt

Mỗi năm, cứ đến mùa khô, người dân ở vùng ven biển Bến Tre thường xuyên phải chịu cảnh khô hạn, thiếu nguồn nước ngọt để tiêu dùng. Năm nay, trước khi mùa mưa kết thúc, nguồn nước trên các con sông, rạch chưa chuyển mặn, người dân xứ biển đã sớm chủ động tích trữ nguồn nước ngọt để sinh hoạt và sản xuất trong những tháng mùa khô sắp tới.

Anh Trần Thanh Phong, ngụ xã Bảo Thuận (huyện Ba Tri) vừa qua đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để xây hồ chứa nước mưa bằng bê tông dùng cho sinh hoạt gia đình. Cũng giống như anh Phong, nhiều hộ dân nơi đây đã chủ động trang bị lu hồ, mua bạt trữ nước, túi nước cỡ lớn để chứa nước ngọt. Một số hộ dân khác thì tu sửa, ngăn kênh ao, tạo thành các hồ tạm tích trữ nước ngọt để sử dụng trong sản xuất, chăn nuôi.

Còn tại vùng chuyên canh cây trái, hoa kiểng ở huyện Chợ Lách, để tích trữ, bảo vệ nước ngọt, phòng chống hạn mặn, nhiều hộ dân linh hoạt bằng nhiều biện pháp khác nhau như: đào ao, hồ chứa nước, túi trữ nước trên đất vườn, ngăn trữ trong kênh mương... Với mô hình này, các hộ dân, các cơ sở sản xuất nơi đây tích trữ được hàng trăm đến cả hàng ngàn khối nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô.

Bến Tre bảo vệ và phát triển các vùng đất ngập nước quan trọng của tỉnh

Theo ngành chức năng Bến Tre, trên địa bàn tỉnh ngoài 4 con sông lớn còn có hàng trăm kênh đào, sông, rạch chằng chịt. Nước mặt là nguồn tài nguyên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đời sống và sản xuất của tỉnh Bến Tre, là nguồn cung cấp cho các nhà máy nước phục vụ cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, những năm gần đây, Bến Tre đang dần chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang công nghiệp hiện đại hóa khiến chất lượng môi trường nước trên địa bàn có phần bị ảnh hưởng. Hiện nay, mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước ở tỉnh Bến Tre đang bị hạ thấp, chất lượng nước dưới đất hiện đã có dấu hiệu ô nhiễm, suy thoái, không đảm bảo nước sinh hoạt. Còn nguồn nước mặt trên các kênh, sông, rạch tại Bến Tre hiện đang bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ, vi sinh, chất rắn lơ lửng, kim loại và có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước

Ông Lê Văn Đáo - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết, để quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, tỉnh Bến Tre đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về tài nguyên nước, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên nước đối với đời sống, sản xuất, để từ đó sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước.

Bên cạnh đó, đứng trước những áp lực và hệ quả của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tỉnh Bến Tre thực hiện các giải pháp kỹ thuật, khai thác hiệu quả những thông tin cập nhật từ hệ thống trạm quan trắc tự động, hoàn chỉnh hệ thống tích hợp, liên thông trong công tác quản lý, vận hành mang tính thích ứng cao khi hệ thống thủy lợi hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đồng thời, xây dựng danh mục hành lang bảo vệ nguồn nước, vùng xả thải, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước, nhất là nước thải từ khu đô thị và khu công nghiệp; quản lý tổng hợp môi trường các nguồn cấp nước ngọt quan trọng trên địa bàn; duy trì, bảo vệ và phát triển các vùng đất ngập nước quan trọng của tỉnh.

Người dân vùng ven biển Thạnh Phú (Bến Tre) đã bắt đầu mua nước ngọt được vận chuyển từ nơi khác đến

Theo ông Lê Văn Đáo, ngay từ đầu năm 2021, Tỉnh ủy Bến Tre có Chương trình số 10 về quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước, nguồn cấp nước ngọt thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2020 - 2030. Tại Chương trình này, tỉnh Bến Tre tập trung hoàn thiện, đồng bộ, hiện đại hóa thủy lợi, hệ thống quan trắc môi trường, chất lượng nước và mạng lưới cấp nước trên địa bàn phục vụ mục tiêu phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đồng thời, thu hút mạnh mẽ các hình thức đầu tư, cung cấp nước sạch sử dụng nguồn nước nhiễm mặn tại chỗ và năng lượng tái tạo. Đầu tư hoàn chỉnh hệ thống cấp nước thô từ thượng nguồn sông Tiền, đa dạng hóa nguồn cung cấp nước, đảm bảo cung ứng đủ nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp trong mùa hạn, mặn.

Từ Chương trình số 10 của Tỉnh ủy, mới đây, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện nhằm tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, Bến Tre đặt mục tiêu đến năm 2022 công bố danh mục nguồn nước nội tỉnh, danh mục các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ; đến năm 2023 hoàn thành việc rà soát, đánh giá hiện trạng khái thác, xử dụng tài nguyên nước mặt, hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước trên toàn tỉnh; đến năm 2025 hoàn thành công tác kiểm kê tài nguyên nước; đến năm 2030 sẽ hoàn thành việc cắm mốc hành lang các nguồn nước phải bảo vệ...

Thời gian tới, Sở TN&MT Bến Tre sẽ tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về khai thác sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm, hiệu quả, an toàn gắn với việc bảo vệ, chống suy thoái nguồn nước; theo dõi, quản lý chặt chẽ việc khai thác sử dụng tài nguyên nước; xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước, giám sát các nguồn gây ô nhiễm nguồn nước; đồng thời chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra và xử lý các vi phạm về hành lang bảo vệ nguồn nước.

“Tỉnh Bến Tre phấn đấu đến năm 2025, hệ thống thủy lợi cơ bản khép kín, đồng thời hoàn thành hệ thống dẫn nước ngọt từ Tiền Giang để kết nối các mạng cấp nước hiện có trên địa bàn tỉnh, đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Bến Tre cũng tập trung đầu tư hệ thống nước máy để tăng tỷ lệ sử dụng nước sạch, dần thay thế nước hợp vệ sinh; tỷ lệ dân số sử dụng nước hợp vệ sinh sẽ đạt 99%, trong đó tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch đạt 70%”.

Ông Lê Văn Đáo

Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre

Bài liên quan
 • Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó rét hại
  (TN&MT) - Hiện nay, bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng ngày mai (25/12), không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Vùng núi Bắc Bộ, nhiệt độ có nơi xuống 4-7 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO