Bến Tre: Chuyển biến từ hoạt động “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”

BẠCH THANH | 17/05/2022, 10:35

(TN&MT) - Qua 3 năm thực hiện, “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” tại Bến Tre đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt, trong số các tiêu chí xã nông thôn mới, tiêu chí môi trường được quan tâm thực hiện, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương.

Nhiều kết quả khả quan

Ông Trịnh Minh Khôi - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết: Thời gian qua, chương trình “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” ở tỉnh Bến Tre đã thật sự trở thành phong trào có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, thay đổi hành vi của cả cộng đồng trong việc BVMT. Đồng thời, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư, tạo thành phong trào rộng lớn và đang được đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân tham gia nhiệt tình hưởng ứng với quy mô ngày càng rộng rãi, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động và trách nhiệm của mọi người, tạo cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Qua đó, các địa phương đã thực hiện cải tạo, xây mới được hơn 385km đường giao thông nông thôn; xây mới 117 cây cầu giao thông; nạo vét, khai thông dòng chảy trên 217km kênh mương; cải tạo 105 cống thủy lợi; phát hoang, dọn dẹp vệ sinh 6.843km đường giao thông; trồng gần 50.000 cây xanh, cây phân tán, cây cảnh trên các tuyến đường.

t5.jpg

Bến Tre xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch – đẹp

Đồng thời, tổ chức vận động gần 5.000 hộ dân sử dụng nước sạch; trên 11.500 hộ xây dựng hố xí hợp vệ sinh; 523 hộ cam kết an toàn thực phẩm; 2.314 hộ đăng ký thu gom rác tập trung; 7.956 hộ tự đào hố xử lý rác; xóa 5.240 cầu tiêu ao cá; vận động hơn 12.800 người tham gia bảo hiểm y tế; lắp gần 4.500 bóng đèn tuyến đường an ninh...

Trong 3 năm thực hiện, đã có 2.266 lượt xã thực hiện chủ đề về môi trường, 1.011 lượt xã thực hiện chủ đề giao thông và 491 lượt xã thực hiện các chủ đề khác. Việc lựa chọn chủ đề thực hiện hằng tháng các xã đều bám sát vào nội dung thực hiện của các tiêu chí, trong đó tập trung thực hiện các tiêu chí có tỷ lệ đạt thấp, các tiêu chí chưa đạt.

Tiếp tục nhân rộng

Cũng theo ông Trịnh Minh Khôi, trong số các tiêu chí thực hiện “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”, tiêu chí môi trường được quan tâm thực hiện nhiều nhất. Từ đó, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn cảnh quan, BVMT. Đặc biệt, trong quá trình triển khai hoạt động, nhiều địa phương trong tỉnh Bến Tre đã có cách làm hay, sáng tạo. Điển hình nhất là thành phố Bến Tre áp dụng linh hoạt, sáng tạo “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” để thực hiện “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh” trên địa bàn các phường, góp phần nâng chất và thực hiện các tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị.

Theo đó, trên địa bàn thành phố Bến Tre có 14/14 xã, phường đồng loạt tổ chức thực hiện “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh”. Phong trào đã tạo sức lan tỏa và tạo được khí thế sôi nổi trên địa bàn thành phố vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng. Mô hình này cũng được nghiên cứu, có kế hoạch nhân rộng để áp dụng trên địa bàn thị trấn của các huyện trong tỉnh.

t5a.jpg

Ông Trịnh Minh Khôi cho hay, thời gian tới, tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa đạng, phong phú, tuyên truyền có chiều sâu, nâng cao ý thức của người dân tích cực hơn nữa trong tham gia “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”; đổi mới phương thức tuyên truyền, chuyển từ tập trung “phổ biến chủ trương” sang “hành động cụ thể”, khơi dậy phong trào xây dựng nông thôn mới và huy động, thu hút toàn xã hội tham gia xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, để gắn với hoạt động “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”, Bến Tre đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng cảnh quan môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”; thường xuyên tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác, xử lý các điểm đen về ô nhiễm; tổ chức trồng cây xanh, hoa kiểng trên các tuyến đường nông thôn và khu dân cư. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom rác thải để mở rộng mạng lưới thu gom đến 100% các xã trên địa bàn; kêu gọi đầu tư, nâng cấp, mở rộng hoặc xây mới khu xử lý rác tập trung hợp vệ sinh trên địa bàn huyện để hỗ trợ các xã xử lý rác thải phát sinh.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương tỉnh Bến Tre đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT). Qua đó, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO