Bến Tre: Chuyển biến từ hoạt động “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”

BẠCH THANH | 17/05/2022, 10:35

(TN&MT) - Qua 3 năm thực hiện, “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” tại Bến Tre đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt, trong số các tiêu chí xã nông thôn mới, tiêu chí môi trường được quan tâm thực hiện, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương.

Nhiều kết quả khả quan

Ông Trịnh Minh Khôi - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết: Thời gian qua, chương trình “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” ở tỉnh Bến Tre đã thật sự trở thành phong trào có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, thay đổi hành vi của cả cộng đồng trong việc BVMT. Đồng thời, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư, tạo thành phong trào rộng lớn và đang được đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân tham gia nhiệt tình hưởng ứng với quy mô ngày càng rộng rãi, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động và trách nhiệm của mọi người, tạo cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Qua đó, các địa phương đã thực hiện cải tạo, xây mới được hơn 385km đường giao thông nông thôn; xây mới 117 cây cầu giao thông; nạo vét, khai thông dòng chảy trên 217km kênh mương; cải tạo 105 cống thủy lợi; phát hoang, dọn dẹp vệ sinh 6.843km đường giao thông; trồng gần 50.000 cây xanh, cây phân tán, cây cảnh trên các tuyến đường.

t5.jpg

Bến Tre xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch – đẹp

Đồng thời, tổ chức vận động gần 5.000 hộ dân sử dụng nước sạch; trên 11.500 hộ xây dựng hố xí hợp vệ sinh; 523 hộ cam kết an toàn thực phẩm; 2.314 hộ đăng ký thu gom rác tập trung; 7.956 hộ tự đào hố xử lý rác; xóa 5.240 cầu tiêu ao cá; vận động hơn 12.800 người tham gia bảo hiểm y tế; lắp gần 4.500 bóng đèn tuyến đường an ninh...

Trong 3 năm thực hiện, đã có 2.266 lượt xã thực hiện chủ đề về môi trường, 1.011 lượt xã thực hiện chủ đề giao thông và 491 lượt xã thực hiện các chủ đề khác. Việc lựa chọn chủ đề thực hiện hằng tháng các xã đều bám sát vào nội dung thực hiện của các tiêu chí, trong đó tập trung thực hiện các tiêu chí có tỷ lệ đạt thấp, các tiêu chí chưa đạt.

Tiếp tục nhân rộng

Cũng theo ông Trịnh Minh Khôi, trong số các tiêu chí thực hiện “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”, tiêu chí môi trường được quan tâm thực hiện nhiều nhất. Từ đó, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn cảnh quan, BVMT. Đặc biệt, trong quá trình triển khai hoạt động, nhiều địa phương trong tỉnh Bến Tre đã có cách làm hay, sáng tạo. Điển hình nhất là thành phố Bến Tre áp dụng linh hoạt, sáng tạo “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” để thực hiện “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh” trên địa bàn các phường, góp phần nâng chất và thực hiện các tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị.

Theo đó, trên địa bàn thành phố Bến Tre có 14/14 xã, phường đồng loạt tổ chức thực hiện “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh”. Phong trào đã tạo sức lan tỏa và tạo được khí thế sôi nổi trên địa bàn thành phố vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng. Mô hình này cũng được nghiên cứu, có kế hoạch nhân rộng để áp dụng trên địa bàn thị trấn của các huyện trong tỉnh.

t5a.jpg

Ông Trịnh Minh Khôi cho hay, thời gian tới, tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa đạng, phong phú, tuyên truyền có chiều sâu, nâng cao ý thức của người dân tích cực hơn nữa trong tham gia “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”; đổi mới phương thức tuyên truyền, chuyển từ tập trung “phổ biến chủ trương” sang “hành động cụ thể”, khơi dậy phong trào xây dựng nông thôn mới và huy động, thu hút toàn xã hội tham gia xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, để gắn với hoạt động “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”, Bến Tre đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng cảnh quan môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”; thường xuyên tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác, xử lý các điểm đen về ô nhiễm; tổ chức trồng cây xanh, hoa kiểng trên các tuyến đường nông thôn và khu dân cư. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom rác thải để mở rộng mạng lưới thu gom đến 100% các xã trên địa bàn; kêu gọi đầu tư, nâng cấp, mở rộng hoặc xây mới khu xử lý rác tập trung hợp vệ sinh trên địa bàn huyện để hỗ trợ các xã xử lý rác thải phát sinh.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương tỉnh Bến Tre đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT). Qua đó, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO