BCG và FiinRatings dừng xếp hạng tín nhiệm do hết hợp đồng, không liên quan đến triển vọng doanh nghiệp

PV | 15/12/2022, 18:24

(TN&MT) - Ngày 12/12/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) và FiinRatings - một bộ phận của FiinGroup chuyên về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đã công bố dừng thực hiện xếp hạng tín nhiệm trên cơ sở hết hạn hợp đồng giữa hai bên.

z3961536414729_5a8e0bad23e531729dc0c2ac4bbce406.jpg

Việc công bố thông tin về việc chấm dứt hợp đồng xếp hạng tín nhiệm này được thực hiện theo quy định tại Nghị định 88/2014/NĐ-CP quy định về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, theo đó khi doanh nghiệp không muốn tiếp tục tham gia dịch vụ xếp hạng tín dụng tự nguyện thì FiinRatings có trách nhiệm phải công bố thông tin về việc này. Vì vậy, đây là động thái bắt buộc và hoàn toàn bình thường mà FiinRatings phải làm khi BCG không còn nhu cầu gia hạn dịch vụ và hai Bên đồng thuận chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, do những tuyên bố chưa rõ ràng về mặt thông tin của Thông báo đã ban hành nên dẫn đến những phản ứng trái chiều và tạo nên cách hiểu tiêu cực không chính xác về tình hình tài chính của BCG, khiến nhà đầu tư phải quan ngại. Vì thế, FiinRatings và BCG đã cùng ra thông báo chung để khẳng định việc dừng xếp hạng tín nhiệm BCG trong bối cảnh hiện nay xuất phát từ nhu cầu của BCG và không đồng nghĩa với việc có sự thay đổi về kết quả xếp hạng tín nhiệm hay sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

FiinRatings là một trong những đơn vị xếp hạng tín nhiệm nội địa đầu tiên được Bộ Tài chính cấp phép và là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đại chúng tại Việt Nam. Cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ từ đối tác chiến lược S&P Global Ratings, FiinRatings đưa ra ý kiến độc lập, khách quan về mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành. Những báo cáo của FiinRatings là kênh tham khảo quan trọng cho các nhà đầu tư, các tổ chức phát hành công cụ nợ và cho chính cổ đông của doanh nghiệp.

Vào tháng 5/2021, nhằm minh bạch hoá thông tin, nên mặc dù pháp luật thời điểm đó không bắt buộc nhưng BCG đã tự nguyện và chủ động sử dụng dịch vụ của FiinRatings để đánh giá xếp hạng tín nhiệm cho BCG. Kết quả, tháng 8/2021, FiinRatings đánh giá BCG đạt mức “BB” với triển vọng tích cực. Sang tháng 6/2022, BCG tiếp tục duy trì mức “BB” với triển vọng ổn định trong dài hạn.

nha-may-nang-luong-mat-troi-phu-my-nhin-tu-tren-cao.jpg
Mảng năng lượng tái tạo đang đóng góp ngày càng tích cực vào doanh thu của BCG

Những đánh giá trên dựa vào các luận điểm chính: BCG đã thành công trong việc giảm tỷ lệ đòn bẩy xuống 2,7 lần từ mức 3,5 lần vào cuối năm 2021; tính tới thời điểm hiện nay, tỷ lệ nợ đòn bẩy của BCG chỉ còn 2,1 lần. Luận điểm quan trọng thứ hai là mảng năng lượng tái tạo đang đóng góp ngày càng tích cực vào doanh thu của BCG và vẫn còn dư địa phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, BCG cũng đang sở hữu những dự án bất động sản đa dạng, cao cấp, tọa lạc ở những vị trí “đắc địa”, sẽ giúp BCG duy trì nguồn thu trong giai đoạn 2022 - 2024. Những xếp hạng tín nhiệm của FiinRatings với BCG trong quá khứ vẫn có giá trị và là một kênh thông tin uy tín, đáng tin cậy để các nhà đầu tư có thể tham khảo cho các quyết định đầu tư của mình.

Bài liên quan
 • Bamboo Capital: Mục tiêu trở thành doanh nghiệp năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam
  (TN&MT) - Bối cảnh Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế trong năm qua càng làm nổi bật hơn thành công của những doanh nghiệp bản lĩnh tiến về phía trước, linh hoạt, sáng tạo trong kinh doanh. Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) là một trong số những doanh nghiệp đó, họ đã kiên định với mục tiêu phát triển năng lượng sạch và đạt nhiều thành công trong năm qua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • PVFCCo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028
  Vào ngày 24/05, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 • 30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
  Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông hàng đầu với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
 • EVN tạo điều kiện tối đa cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực tối đa, tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc hoàn thành các thủ tục. Mục tiêu nhằm đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu hàng không Jet A-1 tại Cảng Hàng không Cà Mau
  Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho máy bay Embraer 190 của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mang số hiệu QH1284 xuất phát từ Cà Mau đi Hà Nội.
 • PVCFC tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm ứng dụng cao
  Với mục tiêu nhằm triển khai chiến lược phát triển sản phẩm phân hữu cơ, vi sinh, phân vi sinh và chế phẩm vi sinh có lợi cho cây trồng, định hướng phát triển sản phẩm giai đoạn 2023 – 2030,  Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Hose: DCM) đã tổ chức Hội thảo “Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng” tại Đắk lắk với sự tham gia của Ban lãnh đạo PVCFC cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Agribank và Bộ NN&PTNT ký kết thỏa thuận hợp tác
  Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác.
 • Tổng Công ty Phát điện 3 thăm, tặng quà người lao động Công ty Nhiệt điện Mông Dương
  Vừa qua, Đoàn công tác Tổng Công ty Phát điện 3 đã đến thăm, tặng quà cho lực lượng vận hành, sản xuất trực tiếp tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 nhân dịp “Tháng công nhân” năm 2023.
 • Tháng Công nhân PV GAS 2023: Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức
  Hưởng ứng Tháng Công nhân 2023, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực tập trung vào củng cố niềm tin, niềm tự hào về giai cấp, xây dựng môi trường làm việc an toàn, tăng cường mối quan hệ gắn bó với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)… góp phần xây dựng Công đoàn PV GAS ngày càng vững mạnh.
 • Petrovietnam ra mắt Chi nhánh Phát điện Dầu khí
  Ngày 24/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ công bố thành lập Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB).
 • Petrovietnam là điểm sáng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 của Chính phủ cho thấy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là điểm sáng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với mức tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh và đầu tư 5.941 tỷ đồng.
 • Petrolimex ủng hộ 1 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết tại tỉnh Điện Biên
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã trao 1 tỷ đồng xây 20 căn nhà trong lễ phát động “Ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO