Bất minh trong hợp đồng vay tiền VP Bank mua mỹ phẩm Deaura?

17/07/2018, 18:15

(TN&MT) - Khách hàng mua mỹ phẩm Deaura tiếp tục khiếu nại phản ánh về những dấu hiệu bất minh trong hoạt động của doanh nghiệp này cũng như trong hợp đồng vay...

(TN&MT) - Khách hàng mua mỹ phẩm Deaura tiếp tục khiếu nại phản ánh về những dấu hiệu bất minh trong hoạt động của doanh nghiệp này cũng như trong hợp đồng vay nợ với VP Bank.

Sau những bài viết phản ánh về hoạt động của Công ty mỹ phẩm De Aura và Ngân hàng VP Bank, Báo Tài nguyên & Môi trường tiếp tục nhận được đơn của người tiêu dùng khiếu nại về những bất thường của 2 doanh nghiệp này.

Cũng giống như những khách hàng trước đây, bà Đỗ Thị T. (ở quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, bà được Công ty Aphrodite - Deaura mời đến sử dụng mỹ phẩm nhãn hiệu Deaura. Sau đó bà T. được mơi chào mua sản phẩm và đưa cho giấy đăng ký kiêm hợp đồng cho vay không tài sản bảo đảm, mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ và dịch vụ ngân hàng điện tử để vay tiền Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VP Bank) mua bộ mỹ phẩm Deaura giá 43 triệu đồng. Vậy là bà T. trở thành con nợ của VP Bank và bà thường xuyên nhận được tin nhắn đòi nợ.

Vợ chồng bà T. cho rằng việc kiêm nhiều loại giấy tờ giao dịch khác nhau như trên là điều thiếu minh bạch, gây nhầm lẫn cho khách hàng. Vào thời điểm đó, khách hàng không thể đủ khả năng phân tích để nhận biết về giá trị pháp lý của văn bản bao gồm nhiều giao dịch như vậy.

Bà T. cũng như nhiều khách hàng trước đây đều có một thắc mắc là: VP Bank và Deaura không đưa cho họ bản hợp đồng vay tiền có chữ ký, đóng dấu nào. Mặt khác, theo bà T., khoản vay ngân hàng 43 triệu mà không có chữ ký của chồng bà là không đúng. Hợp đồng cũng không có công chứng.
images2084138 cong ty tnhh deaura
Gói mỹ phẩm DeAura được giới thiệu là 76 triệu nhưng những khách hàng được hỏi cũng nói rằng mình được khuyến mại, giảm giá chỉ còn 43 triệu đồng

Ngoài ra, phần xác nhận và cam kết của khách hàng trong hợp đồng cho vay có phông chữ nhỏ hơn 12pt tạo ra sự thiếu rõ ràng cho người đọc. Deaura cũng không niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm kinh doanh của mình.

Vợ chồng bà T. đã làm đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại vì cho rằng hoạt động của VP Bank và Deaura có dấu hiệu bất minh, không đúng quy định pháp luật. 

Cách đây khoảng 1 tháng, trong 1 văn bản trả lời người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết, thời điểm đó, Ngân hàng VP Bank đã nộp hồ sơ đăng ký "Hợp đồng theo mẫu, Điều kiện giao dịch chung" cho bộ sản phẩm "Giấy đăng ký kiêm hợp đồng cho vay không tài sản bảo đảm, mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ và dịch vụ ngân hàng điện tử". Tuy nhiên việc đăng ký chưa được hoàn thành theo quy định trong Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

PV báo Tài nguyên & Môi trường đã liên hệ với lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng hỏi về việc đăng ký hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung nói trên. Tuy nhiên lãnh đạo Cục chỉ trả lời rằng vấn đề này đã được chuyển sang bên Quản lý thị trường và cũng chuyển cho bên ngân hàng để kiểm tra. Các thông tin đã được công khai. 

Cũng liên quan đến hợp đồng vay nợ giữa khách hàng với VP Bank để mua bộ mỹ phẩm Deaura, trước đó, Báo Tài nguyên & Môi trường từng đăng tải phản ánh của chị Trịnh H. (quê Hưng Yên). Chị H. liên tục nhận được tin nhắn của những số điện thoại lạ đòi nợ cho VP Bank. Nhưng bản thân chị H. chưa bao giờ được Deaura hay VP Bank cung cấp bản hợp đồng vay nợ có chữ ký con dấu hợp pháp.

Sau một thời gian khiếu nại và báo Tài nguyên & Môi trường phản ánh, chị H. đã được Deaura chấp thuận trả lại bộ mỹ phẩm đã mua. Điều lạ lùng là mặc dù chúng tôi cung cấp đầy đủ họ tên và số CMND của khách hàng Trịnh H., VP Bank trả lời rằng không hề tồn tại có khách hàng như vậy trên hệ thống.

Một điều kỳ lạ nữa là Công ty TNHH Deaura Việt Nam đã thay đổi đăng ký kinh doanh liên tục suốt thời gian qua. Lần gần nhất vào tháng 3, doanh nghiệp này đổi tên thành Công ty TNHH Venesa.

Như đã đưa tin, thời gian qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh của một số khách hàng khiếu nại đối với Công ty TNHH Deaura (chuyên kinh doanh mỹ phẩm).
 
Nhân viên của DeAura mời chào khách hàng mua gõi mỹ phẩm Deaura trị giá 76 triệu đồng nhưng được khuyến mại chỉ còn 43 triệu đồng. Nếu không có tiền mặt, khách hàng sẽ ký hợp đồng vay tín dụng của Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank) mà không mất lãi để mua gói sản phẩm. Công ty DeAura đứng ra nhận trả hộ khách hàng số tiền lãi suất. Hằng tháng, khách hàng chỉ phải trả tiền gốc.
 
Thủ tục vay tín dụng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần cung cấp 1 số thông tin giấy tờ cá nhân chứ không bị đòi hỏi tài sản đảm bảo nào. 
 
Những khách hàng tiếp xúc với chúng tôi đều cho hay, đến nay họ vẫn không rõ gói vay của họ đối với VP Bank có lãi suất hằng tháng là bao nhiêu. Họ nhiều lần yêu cầu được cung cấp bản hợp đồng vay tiền với VP Bank có con dấu chữ ký nhưng vẫn không được đáp ứng, trong khi lại bị đòi nợ.

Chúng tôi cũng đang liên hệ VP Bank để tìm hiểu rõ thêm về hoạt động hợp tác với Deaura và các hợp đồng vay nợ. 

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin...
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO