Bắt giữ 4 tàu khai thác cát trái phép ở Vĩnh Lộc - Thanh Hoá

13/09/2018, 12:01

(TN&MT) – Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về việc tại ngã Ba sông Bưởi và sông Mã thuộc thôn 6 xã Vĩnh Khang và thôn Lợi Chấp xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) có nhiều tàu, thuyền đang thi nhau hút cát trái phép ầm ầm trên sông giữa “thanh thiên, bạch nhật” làm sạt lở đất đai hoa màu của người dân và gây ô nhiễm môi trường. Công an huyện Vĩnh Lộc kiểm tra lập biên bản vi phạm, bắt giữ 4 tàu khai thác cát trái phép.  

Ngay sau khi báo phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo Công an huyện Vĩnh Lộc, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND xã Vĩnh Khang và xã Vĩnh Hòa kiểm tra theo phản ánh của báo chí và bà con nhân dân về việc khai thác cát trái phép tại ngã Ba sông Bưởi và sông Mã.
 

Tại thời điểm kiểm tra trên sông, tổ công tác của Công an huyện Vĩnh Lộc đã phát hiện 4 thuyền vỏ sắt đang hút cát trái phép, sau đó 4 thuyền đã bỏ chạy xuống ngã Ba sông Mã. Trưởng công an huyện đã chỉ đạo tổ công tác tiếp tục truy đuổi và đã bắt giữ được tất cả 4 thuyền khai thác cát trái phép trên sông thuộc xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm, bắt giữ 4 thuyền để điều tra làm rõ theo quy định.
 

Người đàn ông được giao nhiệm vụ đứng canh gách cho các tàu khai thác cát trái phép
Người đàn ông được giao nhiệm vụ đứng canh gách cho các tàu khai thác cát trái phép


Cụ thể 4 thuyền bị bắt giữ là của ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1976) ở xã Định Công, huyện Yên Định; ông Nguyễn Văn Niên (SN 1977) ở xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn; ông Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977) ở xã Định Tiến, huyện Yên Định; ông Nguyễn Văn Thoa (SN 1971) ở xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa. Tang vật tạm giữ là 4 thuyền vỏ sắt có ký hiệu: HL: 017 36 49; VS: 1404 36 45; VS: 1404 36 63 và 1 thuyền không có ký hiệu.
 

Nhiều tàu thuyền đang thi nhau thả vòi rồng để “moi gan, móc ruột” dòng sông Bưởi đoạn chảy ra sông Mã
Nhiều tàu thuyền đang thi nhau thả vòi rồng để “moi gan, móc ruột” dòng sông Bưởi đoạn chảy ra sông Mã


Bốn người lái thuyền khai thác cát trái phép đã khai nhận: Khoảng 14h ngày 7/9/2018 chúng tôi điều khiển thuyền cát đến khu vực sông Bưởi gần ngã Ba sông thuộc xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc để hút cát trái phép, trong quá trình đang hút cát trái phép thì tổ công tác công an huyện Vĩnh Lộc phát hiện, chúng tôi hoảng sợ quá nên cho thuyền quay lại bỏ chạy xuống ngã Ba sông Mã, đến đây thì tổ công tác đuổi kịp bắt giữ và yêu cầu xuất trình giấy tờ liên quan đến việc hút cát, tôi đã không xuất trình được tại nơi tôi cho thuyền hút cát không phải mỏ khai thác cát. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm theo quy định.
 

Biên bản bắt gữi 4 tàu hút cát trái phép của Công anh huyện Vĩnh Lộc
Biên bản bắt gữi 4 tàu hút cát trái phép của Công anh huyện Vĩnh Lộc


Nhiều người dân có đất canh tác dọc bờ sông Mã cho biết: Trước kia vùng đất này rộng lắm nhưng nay bị sạt lở đất gần hết do họ khai thác cát trái phép gần bờ rồi lại mưa lũ nên càng sạt lở nhiều hơn. Họ khai thác cát trái phép cả ngày lẫn đêm. Công an huyện lập cả chòi ngay ở bờ sông để canh gác thì họ nghỉ được một thời gian nay họ lại khai thác trở lại. Việc khai thác cát làm thay đổi dòng chảy gây nên xói lở, ăn sâu vào diện tích đất canh tác của nhân dân.
 

Ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khang cho biết: Việc để xảy ra khai thác cát trái phép là do anh em chểnh mảng trong việc quản lý
Ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khang cho biết:  Việc để xảy ra khai thác cát trái phép là do anh em chểnh mảng trong việc quản lý


Trao đổi với PV, Thiếu tá Đinh Trọng Hiền – Phó Trưởng Công an huyện Vĩnh Lộc cho biết: Nhận được sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, tổ công tác công an huyện đã kiểm tra về hoạt động khai thác cát trên sông, phát hiện và truy đuổi bắt được 4 thuyền khai thác cát trái phép. Công an huyện đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ 4 thuyền trên để điều tra, xử lý. Thời gian qua, công an huyện luôn tăng cường công tác kiểm tra về hoạt động khai thác cát trên sông thường xuyên và lập cả chòi canh gác cát tặc, nhưng vì lợi nhuận cao nên họ vẫn lén lút khai thác vào ban đêm và sau mưa bão.
 

Trước tình trạng khai thác cát trái phép ở ngã Ba sông Bưởi và sông Mã vẫn liên tiếp diễn ra làm sạt lở đất đai hoa màu của người dân và gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở TN&MT cần có biện pháp quản lý chặt chẽ để người dân nơi đây yên tâm ổn định cuộc sống.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO