Bất động sản vùng ven bứt tốc

Đình Du | 24/12/2020, 12:20

(TN&MT) - Quỹ đất hạn hẹp, cùng với việc pháp lý bị ách tắc, khiến nguồn cung sản phẩm bất động sản (BĐS) tại TP.HCM sụt giảm. Trong khi đó, hiện nay, khu vực các tỉnh lân cận TP.HCM được dự báo có triển vọng hơn. Thị trường BĐS các tỉnh ven Sài Gòn những năm qua được xem là điểm đến cho những nhà đầu tư có nguồn vốn ít khi muốn đầu tư vào… “tấc đất tấc vàng”. 

Hướng đi nhiều triển vọng

Năm 2020, thị trường BĐS TP.HCM trải qua giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 hoành hành, cộng với việc giá đất ngày càng tăng cao, dự án được cơ quan chức năng phê duyệt chỉ đếm trên “đầu ngón tay”. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp địa ốc đã đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới để sinh tồn, phát triển quỹ đất dự án, từ đó giới đầu cơ BĐS cũng theo chân họ đến các thị trường này. Các chuyên gia BĐS cho rằng, nhiều khả năng thị trường BĐS vùng ven và các tỉnh lân cận TP.HCM sẽ “soán ngôi”, trở thành điểm thu hút đầu tư trong những năm tới.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, thị trường vùng ven TP.HCM đang được các chủ đầu tư kinh doanh BĐS rất quan tâm. Điển hình, khu Đông TP.HCM đã bắt đầu phát triển mạnh nhờ cú hích từ hạ tầng như: hầm Thủ Thiêm, xa lộ Hà Nội mở rộng, đặc biệt là cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây nối liền với Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Còn những khu vực vùng ven khác như: huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 8 cũng thu hút dân cư khá đông, việc dãn dân cư ra vùng ven đã đẩy giá đất lên cao, giúp địa phương ngày càng tăng trưởng.

Theo các chuyên gia kinh tế, bất động sản vùng ven TP.HCM đã và đang thu hút mạnh nhà đầu tư

Theo ông Sử Ngọc Khương, Chuyên gia BĐS, những khó khăn tại thị trường BĐS TP.HCM do nguồn cung dự án mới sụt giảm là cơ hội cho các tỉnh như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu… bởi các tỉnh này còn nhiều quỹ đất với mức giá thấp hơn, thêm vào đó cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng được hoàn thiện và đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở thực.

“Việc đầu tư BĐS khu vực vùng ven TP.HCM là hướng đi nhiều triển vọng cho những người có nguồn vốn ít. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đối với các nhà phát triển dự án, cần tính đến mức giá dễ tiếp cận với người mua, khảo sát mức thu nhập của người dân ở khu vực đó xem họ có đủ khả năng mua được sản phẩm. Còn nhà đầu tư, người mua cũng phải tìm hiểu kỹ về dự án, chọn sản phẩm của các chủ đầu tư dự án BĐS có uy tín trước khi xuống tiền”, ông Khương cho biết thêm.

Mở rộng ra vùng ven

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Trưởng Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở Công ty CBRE Việt Nam, các nhà đầu tư có nhu cầu mua BĐS tại TP.HCM và các tỉnh lân cận rất cao. Các khu đô thị nằm ở rìa trung tâm và các tỉnh lân cận là nguồn cung chính trong năm 2020. Trong đó, sản phẩm nhà phố sẽ được ưa chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư dự án uy tín và pháp lý rõ ràng. Trước đấy, một số chủ đầu tư chỉ tập trung tại TP.HCM thì nay đã mở rộng ra các khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận.

Theo khảo sát của Công ty CBRE Việt Nam, năm 2020, thị trường nhà ở tại TP.HCM xuất hiện nhiều bước lùi vì 3 quý đầu năm 2020 chỉ có 9.214 căn hộ được chào bán và chỉ có 8.900 căn hộ được giao dịch thành công, giảm 60% so với cùng kỳ năm 2019. Trước con số này, rõ ràng thị trường địa ốc TP.HCM có dấu hiệu bất ổn về nguồn cung và thanh khoản. Trong khi đó, tỉnh Bình Dương lại tăng trưởng 150% nguồn cung với 8.200 căn hộ được chào bán và tiêu thụ tốt.

Chuyên gia Kinh tế Lê Bá Chí Nhân cho rằng, hạ tầng liên vùng của các tỉnh giáp ranh TP.HCM phát triển mạnh mẽ những năm qua tạo thêm cú hích cho các cuộc “viễn chinh” đi tìm miền đất mới của các chủ đầu tư. Việc đầu tư xây dựng dự án bất động sản ở vùng ven và các tỉnh “vệ tinh” sẽ tạo ra sản phẩm có giá cả cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cả một vùng.

Qua đó cho thấy, tiền đề các tỉnh “vệ tinh” đang rượt đuổi và cạnh tranh sức nóng thị phần BĐS với TP.HCM. Ngoài Bình Dương, những năm gần đây, các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được kết nối giao thông xuyên suốt với TP.HCM. Hiện, hàng trăm dự án đất nền, nhà phố… ở các tỉnh này ồ ạt “bung hàng” với nguồn cung BĐS dồi dào, gần như trở thành một cực đối trọng với TP.HCM chứ không còn là “vệ tinh” của TP.HCM như trước đây nữa.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định, thị trường BĐS tại TP.HCM gặp khó trong nhiều năm qua. Trong đó, năm 2018 thị trường BĐS tại TP.HCM giảm nguồn cung nghiêm trọng, năm 2019 thị trường BĐS cũng không chuyển biến tích cực và đến 2020 thì đại dịch Covid-19 càng làm thị trường BĐS trầm trọng hơn. Điều đáng mừng là tỷ lệ hấp thu của thị trường BĐS vẫn rất tốt với những người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là với phân khúc giá thấp. “Để TP.HCM “vươn mình” về thị trường địa ốc trở lại thì cần phải có lực gia tốc mới, điển hình là “Thành phố Thủ Đức” vừa hình thành sẽ thúc đẩy thị trường BĐS biến thiên tốt trong những năm tới” - ông Lê Hoàng Châu phân tích thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lợi thế vàng khiến Sunshine Sky City lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư
Pháp lý minh bạch, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín cùng những ưu thế vượt trội về vị trí, tiện ích, Sunshine Sky City hứa hẹn trở thành dự án có tiềm năng tăng giá không giới hạn tại thị trường bất động sản TP.HCM.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội
  (TN&MT) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, Báo Thanh niên tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội”. Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề về nhà ở xã hội.
 • Lãi suất tiếp tục “hạ nhiệt”: Người dân có cơ hội vay mua nhà
  (TN&MT) - Việc ngân hàng thương mại tiếp tục “hạ nhiệt” được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, những người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.
 • Không gian xanh và tiện ích thu hút khách mua chung cư nội đô
  Không gian sống gần gũi thiên nhiên, nhiều cây xanh, tiện ích và quan tâm đến yếu tố sức khỏe đang được thị trường quan tâm và ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là ở những đô thị lớn như Hà Nội.
 • Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững
  Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên, Văn Phú - Invest đã tạo nên những công trình xanh bền vững, là di sản cho thế hệ tương lai.
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản
  (TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.
 • Avatar Thu Duc tăng giá trị nhờ vị trí kết nối nhiều tiện ích giáo dục
  (TN&MT) - Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống. Việc chuyển đến khu vực đối diện trường học và văn miếu được xem là nền tảng để Mạnh Mẫu dưỡng thành một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn mang tên Mạnh Tử. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu khi lựa chọn nơi an cư cho gia đình.
 • Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
  Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO