Bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi sau dịch

Thục Vy | 06/12/2021, 15:29

(TN&MT) - Sau một thời gian “ngủ yên” do ảnh hưởng của dịch Covid 1-9, thị trường bất động sản (BĐS) tại các tỉnh, thành phía Nam đang dần hồi phục. Trong đó, BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng. Tại một số khu vực giàu tiềm năng nghỉ dưỡng như: Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Phan Thiết (Bình Thuận), Đà Lạt (Lâm Đồng)…, thị trường đang rục rịch những cơn sốt nhẹ, khi lượng giao dịch và giá đất tăng.

Dù bị ảnh hưởng do đại dịch nhưng nhu cầu tìm mua BĐS nghỉ dưỡng vẫn ở mức cao

Theo nhận định của JLL Vietnam, mặc dù thị trường BĐS trong thời gian qua bị nén lại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng nhu cầu tìm mua BĐS nghỉ dưỡng vẫn duy trì ở mức cao. Nguồn cầu tăng mạnh ở các dự án có quy mô lớn phân bố ở các địa phương có tiềm năng và lợi thế về du lịch, đặc biệt là du lịch biển. Mặt khác, việc thiếu các kênh đầu tư cùng với lãi suất tiền gửi thấp đã thay đổi xu hướng đầu tư của chủ sở hữu vốn nhàn rỗi sang các lĩnh vực có lợi hơn như BĐS. 

Số liệu của DKRA Việt Nam cũng cho thấy, với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung tăng đáng kể ở loại hình biệt thự biển - tăng 46%, riêng nhà phố/shophouse biển có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 39% so với quý trước. Thị trường BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condotel, biệt thự biển, tăng nhẹ trong quý 4, riêng nhà phố/shophouse sẽ duy trì ở mức tương đương quý 3/2021. 

Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hoặc nới lỏng giãn cách xã hội tại các địa phương. Đa số dự án mới sẽ tập trung ở những thị trường truyền thống như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận... Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi phụ thuộc vào khả năng hoạt động giao thông và du lịch. Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường.

Theo khảo sát, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hầu hết các điểm "nóng" về BĐS như: Vũng Tàu, Long Hải, Hồ Tràm đều tăng giá cục bộ tại khu vực ven biển hay gần các dự án quy mô lớn. Đơn cử, đất ven biển khu vực Xuyên Mộc -  Hồ Tràm hiện có giá từ 35,7-43 triệu/m2, tăng từ 7-10% so với cuối năm 2020. Tại Long Hải, giá đất cũng có mức giá tăng từ 10-20% so với năm 2020. Tương tự, giá BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Lạt (Lâm Đồng), Phan Thiết (Bình Thuận) cũng có mức tăng từ 5%-10% so với năm trước.

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của DKRA Việt Nam nhận định, sự phục hồi nhanh của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng là nhờ các địa phương có lợi thế về hạ tầng cũng như tăng trưởng về du lịch. Điển hình như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là thị trường có giá thuê khách sạn, nghỉ dưỡng ít bị biến động và luôn giữ mức lấp đầy cao. Thêm vào đó, hạ tầng rất thuận tiện, chỉ mất khoảng 90 phút để di chuuyển tử trung tâm TP.HCM đến Vũng Tàu. Chính hạ tầng giao thông cùng tiềm năng du dịch biển đã giúp Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành "sân chơi" BĐS được giới đầu tư rất ưa chuộng.

Bài liên quan
  • Thị trường bất động sản: Nhiều giải pháp phục hồi
    (TN&MT) - Hiện tại, cùng với sự trầm lắng của thị trường bất động sản (BĐS) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp BĐS cũng đang gặp khó khăn do các bất cập liên quan đến pháp lý, nguồn vốn đầu tư..., cần được tháo gỡ để giúp thị trường sớm hồi phục và phát triển ổn định trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO