Bất động sản Hà Nội: Giá đất nền dự án “leo thang”

Thùy Linh | 06/07/2021, 12:36

(TN&MT) - Sau một thời gian dài khan hiếm nguồn cung dự án mới, giá bán đất liền kề, biệt thự tại Hà Nội tăng mạnh 20 - 30%. Nhiều khu vực vốn nổi tiếng bởi nhiều dự án chết như huyện Mê Linh, Hoài Đức, Nam - Bắc Từ Liêm, Long Biên… giá đất dự án bỗng dưng tăng vọt cả chục triệu đồng/m2.

Áp lực vì thiếu nguồn cung

Thị trường ở bất cứ giai đoạn nào thì đất nền vẫn luôn tạo được sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Đây được xem là kênh tích lũy tài sản an toàn, ổn định. Tuy nhiên, trong 5 năm vừa qua, do công tác rà soát dự án kéo dài; do tác động của việc siết chặt các hình thức giao đất nên số lượng dự án đất nền sụt giảm mạnh.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP. Hà Nội, trong quý I/2021, Hà Nội có 10 dự án được cấp sản phẩm đủ điều kiện bán hàng, trong đó có 1.404 nhà thấp tầng.  So với năm 2019 lượng cung đủ điều kiện bán hàng trong quý I/2021 chỉ đạt 24,6%. So với cùng kỳ năm 2020 con số này chỉ đạt 36,8%.

Như vậy, có thể thấy gần như không có lượng hàng mới cung cấp cho thị trường Hà Nội, thị trường chủ yếu bán hàng tồn từ các dự án cũ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, quỹ đất khan hiếm, các dự án bị ách tắc do thủ tục hành chính dẫn đến không có dự án mới. Sự khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh nguồn cầu dồi dào, cùng với đó là việc tăng chi phí đầu vào từ việc giá thép tăng kỷ lục sẽ tiếp tục là lực đẩy mạnh cho khiến giá bất động sản Hà Nội tiếp tục tăng, đặc biệt là khu vực có hạ tầng phát triển mạnh mẽ như khu phía Tây và phía Đông.

Tại Hà Nội, thời gian tới, lượng dự án mới sẽ chỉ tập trung đến từ các dự án đấu giá đất. Giá đất đấu giá được chào bán tại các huyện Đông Anh, Hoài Đức hiện nay cũng rất cao, giao động từ 70 - 120 triệu đồng/m2.

“Đối với các dự án bất động sản thực hiện thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất thì chi phí về đất của dự án chịu tác động bởi giá đất của thị trường nên giá đất nền trong thời gian tới sẽ giữ xu hướng tăng” - ông Hà thông tin.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, tại nhiều tỉnh thành đã xảy ra tình trạng giá nhà đất tăng cao, đặc biệt là ở một số khu vực của Hà Nội như Hoài Đức, Nam - Bắc Từ Liêm, Long Biên…, nhiều chuyên gia kinh tế cũng tỏ ra lo ngại với sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng sẽ đẩy giá đất tiếp tục tăng cao khiến người dân khó tiếp cận hơn.

“Dòng tiền đang "ùn ùn" đổ vào bất động sản do sau thời gian giãn cách xã hội, nhiều ngành nghề phát triển chậm, lãi suất ngân hàng thấp, nhiều người tìm đến đất đai và nhà ở để "trú ẩn" an toàn. Điều này đã gây ra hiện tượng nhu cầu ở thực ít, nhu cầu đầu tư nhiều. Hơn nữa, nếu dòng tiền cứ tiếp tục vào bất động sản sẽ dễ xảy ra hiện tượng sốt ảo, vỡ trận” - chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh lo ngại.

Villas, shop villas trong quần thể Sunshine Capital Hà Nội tại khu đất vàng Tây Hồ Tây

Khó mua đất nền

Theo quan sát trên thị trường Hà Nội hiện nay, để có thể sở hữu được đất nền dự án, người mua sẽ phải chi trả nhiều tỷ đồng. Nhất là tại các dự án có vị trí trung tâm các quận như Hồ Tây, Cầu Giấy, Hoàng Mai… giá nhà lên đến vài chục tỷ đồng/căn hộ.

Đơn cử, tại Dự án The Manor Central Park nằm trên đường Nguyễn Xiển thuộc địa phận huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai, các căn biệt thự diện tích hơn 200 m2 được chào bán lên tới 37 - 40 tỷ đồng/căn. Sản phẩm nhà phố thương mại có diện tích 75 m2 được chào bán khoảng từ 17 - 20 tỷ đồng/căn.

Tại khu đô thị Nam Thăng Long - Ciputra Hà Nội nằm ở quận Tây Hồ, biệt thự, liền kề và nhà phố thương mại ở đây cũng có giá cao ngất. Chẳng hạn, biệt thự ở Dự án Grand Gardenville - khu K Ciputra có giá khoảng 26 - 41 tỷ đồng/căn tùy diện tích. Biệt thự ở khu Q Ciputra có giá 160 triệu đồng/m2; thậm chí biệt thự ở Dự án Sunshine Wonder Villas có giá khoảng 200 - 260 triệu đồng/m2...

Tại quận Hà Đông, giá bán của các căn biệt thự ở Dự án An Vượng Villa có diện tích khoảng 200 m2 cũng lên tới 17 - 20 tỷ đồng/căn. Còn tại Dự án Him Lam Vạn Phúc, các căn nhà phố có giá bán từ 140 triệu đồng/m2 trở lên.

Tại huyện Hoài Đức, Dự án An Lạc Green Symphony được chào bán với khoảng giá 70 triệu đồng/m2 với biệt thự, 100 triệu đồng/m2 với liền kề, shophouse. Hado Charm Villas có khoảng giá 60 triệu đồng/m2. Hay Dự án Hinode Royal Park có mức giá 65 - 76 triệu đồng/m2, tùy vị trí đường rộng bao nhiêu.

Theo một số chuyên gia kinh tế, thời gian qua, việc hạn chế quỹ đất sạch trong một thời gian dài đã tạo nên sự "bất thường" về giá tại nhiều khu đô thị tại Hà Nội. Chớp lấy cơ hội này nhiều nhà đầu cơ tranh thủ “ôm hàng” để đẩy giá. Nếu quan sát các đợt mở bán cho thấy, hầu hết các dự án ra hàng đều đã có đơn vị bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Giá bán liên tục điều chỉnh tăng theo tiến độ bán hàng khiến giá nhà “leo thang”.

Trong năm 2021, Bộ Xây dựng sẽ xây dựng cơ chế nhằm giảm thiểu sự mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm của thị trường; tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng làm giá, đẩy giá bất động sản nhằm thu lợi bất chính để thị trường có thể trở về đúng giá trị thực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
 • Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân
  Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.
 • Thời điểm vàng gia nhập cộng đồng dân cư tinh hoa tại The Beverly
  Sức hút của The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đến từ tiềm năng sinh lời bền vững, hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống đẳng cấp đậm chất Mỹ.
 • Không gian căn hộ hiện đại giá chỉ từ 900 triệu tại Legacy Prime
  (TN&MT) - Không chỉ sở hữu mức giá “độc tôn” trên thị trường chỉ từ 900 triệu đồng/căn, Legacy Prime còn gây ấn tượng khi tích hợp hệ thống tiện ích đa dạng, phát triển bởi nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi): Không Luật hoá chung cư mini
  (TN&MT) - Loại hình chung cư mini là sản phẩm nhà ở bị lỗi về chính sách. Hầu hết các công trình do người dân tự “biến tướng”, xây dựng sai phép dẫn đến không được cấp sổ hồng. Những rủi ro về tính pháp lý và an toàn đối với loại hình nhà ở này đã được rất nhiều các cơ quan quản lý, chuyên gia pháp lý cảnh báo cho người dân.
 • Doanh nghiệp bất động sản: Vượt “cơn gió ngược”
  (TN&MT) - Sau thời gian dài “án binh bất động”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam đã không thể tiếp tục chế độ chờ đợi. Để vượt qua khó khăn, họ đã từng bước vượt “cơn gió ngược”, nhiều chính sách chưa từng có đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm thay đổi cục diện trên thị trường BĐS.
 • Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City
  Tại phía Tây Hà Nội, đô thị Vinhomes Smart City đang ghi nhận tỷ lệ cho thuê và giá thuê cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường nhưng vẫn hút khách, đặc biệt là nhóm căn hộ 1PN có diện tích vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO