Bất cập trong quản lý đất nông - lâm nghiệp tại huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng): Bài 1: “Hô biến” đất lâm - nông nghiệp thành đất dịch vụ, trang trại

Nhóm PV miền Trung | 17/05/2022, 20:30

(TN&MT) - Tình trạng đất nông - lâm nghiệp được sang nhượng trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích diễn ra “ngang nhiên” ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng. Điều này xuất phát từ chính sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý của chính quyền địa phương

Trăm kiểu “hô biến”

Xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng được thiên nhiên ưu đãi với nhiều lợi thế về cảnh quan sông suối, núi rừng. Tận dụng lợi thế này, nhiều khu du lịch sinh thái đã được “dựng lên” thu hút người dân và du khách đến tham quan rất đông. Về xã miền núi Hoà Bắc bây giờ, thay vì đi đâu cũng thấy những vạt mía, những cánh đồng trồng ngô, đậu… thì nay, các khu du lịch sinh thái, quán cà phê hình thành khắp nơi. Đây sẽ là một nguồn lực để phát triển kinh tế của xã miền núi còn nhiều khó khăn như Hoà Bắc nếu như không có chuyện hầu hết các khu du lịch sinh thái này đều trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp (thuần tuý).

bai1-1.jpg
Một khu du lịch sinh thái được hình thành trên đất nông nghiệp ở xã Hoà Bắc (huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng)

Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ riêng địa bàn thôn Nam Yên (xã Hoà Bắc) đã có 6 khu du lịch trái phép được xây dựng với các lều sạp, trang trí tiểu cảnh phục vụ việc tổ chức sinh hoạt, vui chơi, trải nghiệm và có cả lưu trú làm thay đổi hiện trạng đất nông nghiệp. Có thể kể đến như: Khu du lịch sinh thái Yên Retreat, Làng Mê, Làng Nguồn, cà phê Tiệm Nhà Đô, Ecolodge… được xây dựng trái phép trên hàng chục ha đất nông nghiệp. Ngoài ra, trên địa bàn các thôn Lộc Mỹ, Tà Lang và dọc hai bên bờ sông Cu Đê cũng có hàng loạt các lều trại tạm dã ngoại xây dựng trên đất nông nghiệp vi phạm pháp luật đất đai.

Đi sâu hơn nữa vào khu vực đất lâm nghiệp, chúng tôi cũng ghi nhận trên địa bàn xã Hoà Bắc còn nhiều nhà vườn, khu du lịch sinh thái đang được xây dựng trên đất rừng, trong đó còn có cả những căn nhà bê tông kiên cố. Ngoài một số công trình kiên cố trên đất rừng do hệ luỵ từ lịch sử để lại như hộ ông Hoàng Đô, còn có cả những công trình trái phép mới được hình thành tại khu vực rừng thôn Nam Yên từ cầu Đôi nghẹo trái theo hướng đường bê tông từ UBND xã hướng về trung tâm TP.

Ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hoà Bắc cho biết, địa phương là xã nghèo nên người dân tự phát làm du lịch, cán bộ địa chính không thể mạnh tay. Từ đầu năm, địa phương đã xử phạt 13 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực xây dựng, trong đó 52 trường hợp vi phạm về lưu trú. Cứ đến tầm 6-7h chiều là đội quản lý trật tự đô thị của xã ra quân nhắc nhở người dân và du khách giải tán không được lưu trú qua đêm. Thế nhưng thực tế, về ban đêm tại các khu du lịch sinh thái điện đèn, tiếng nhạc xập xình, người dân vui chơi, ca hát vui nhộn cả một vùng trời.

bai1-2.jpg
Nhiề đại gia cũng tranh thủ về Hoà Vang "gom” đất rồi chuyển đổi xây dựng trang trại, nhà vườn trái phép.

Tại công văn của Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng gửi Thường trực HĐND, UBND huyện Hoà Vang cũng ghi nhận tình trạng xây dựng công trình trái quy định trên đất nông nghiệp để hình thành các cơ sở dịch vụ du lịch trái phép; diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang ngày càng nhiều do sản xuất kém hiệu quả; hoạt động chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa đúng đối tượng, chưa được kiểm soát chặt chẽ… tại địa bàn xã miền núi Hòa Bắc, huyện Hòa Vang còn nhiều bất cập.

Đất lâm nghiệp bị chuyển nhượng “chui”

Không chỉ vi phạm trên đất nông nghiệp, kể cả đối với đất lâm nghiệp, nạn chuyển nhượng “chui” quyền sử dụng, chuyển đổi trái phép mục đích sử dụng đất rừng đang diễn ra sôi nổi. Tại các xã Hoà Nhơn, Hoà Phú– địa phương có tổng diện tích đất rừng sản xuất và phòng hộ khá lớn, nhiều đại gia cũng tranh thủ cơ hội về đây “gom” đất rồi chuyển đổi xây dựng trang trại, nhà vườn trái phép.

Theo chân địa chính xã Hoà Nhơn, chúng tôi đi vào nhiều khu vực trang trại, nhà vườn trái phép trên đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ. Điển hình như trang trại của ông Nguyễn Văn A ở thôn Diêu Phong, xã Hoà Nhơn có tường rào, cổng ngõ khang trang, bên trong còn có nhà bê tông kiên cố với nhiều cây cổ thụ đã được trồng lên. Được biết ông A không phải là người dân địa phương nhưng vẫn mua được đất rừng để làm trang trại và đã bị xử phạt mới với 4.000.000 đồng, buộc tháo dỡ và và phục hồi lại nguyên hiện trạng đất rừng. Mặc dù văn bản xử phạt từ tháng 7/2021, nhưng đến nay ông A vẫn không chịu tháo dỡ, phục hồi nguyên trạng đất.

bai1-3.jpg
Nhà vườn trái phép được xây dựng trên đất lâm nghiệp ở xã Hoà Nhơn

Theo thống kê của UBND xã Hoà Nhơn, thời gian qua địa phương đã tiến hành xử phạt 2 trường hợp vi phạm làm trang trại trái phép trên đất rừng. Theo ông Trần Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hoà Nhơn, việc người dân chuyển nhượng đất rừng trên địa bàn xã thời gian qua là có thật. Cái khó ở đây là việc người dân mua bán chỉ thực hiện qua hình thức viết giấy tay hoặc công chứng ủy quyền, nên chính quyền địa phương không ngăn chặn, xử lý được. Bên cạnh đó, địa phương vẫn còn tồn tại những trang trại làm cách đây 20 năm do yếu tố lịch sử để lại.

Một vi phạm trong quản lý đất lâm nghiệp tại huyện Hoà Vang do lịch sử để lại nữa là tình trạng hàng trăm sổ đỏ cho phép chuyển đổi 400 m2 mục đích đất lâm nghiệp sang đất ở trong thửa đất rừng không đúng quy định. Rất nhiều thửa đất ở nằm giữa rừng sản xuất, hiện trạng không có lối vào. Với những trường hợp này địa phương vẫn đang loay hoay tìm lối gỡ, nhiều trường hợp vì đã chuyển nhượng qua nhiều chủ, nên không thể thu hồi bởi sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

“Người ta có GCNQSDĐ thì họ qua Phòng công chứng tư nhân làm, địa phương không xác nhận gì, còn với đất không có bìa đỏ của nhà nước quản lý, người dân khai hoang sản xuất hàng chục năm nay, họ sang nhượng bằng cách viết tay không thể xác định được đối tượng. Chỉ có cách đi kiểm tra trực tiếp mới biết là đã chuyển nhượng. Địa phương cũng tăng cường kiểm tra, tuần tra để phát hiện kịp thời và xử lý các trường hợp vi phạm” – ông Thu cho biết.

bai1-2.1.jpg
Các trang trại được xây dựng kiên cố với tường rào, cổng ngõ trái phép trên đất lâm nghiệp tại xã Hoà Nhơn

Đồng ý các khu du lịch sinh thái, trang trại sẽ mang lại sự thay đổi tích cực cho người dân cũng như bộ mặt kinh tế của địa phương nhưng không phải vì thế mà bất chấp các quy định của pháp luật. Dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương? Phải chăng chính cán bộ cũng lúng túng với các quy định hay cố tình buông lỏng trách nhiệm thậm chí tiếp tay cho các sai phạm?

Bài 2: Chính quyền xã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý?

Bài liên quan
 • Sơn La: Xử lý nghiêm vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - Để tăng cường quản lý, xử lý nghiêm vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng, từ đầu năm đến nay, các địa phương trên toàn tỉnh Sơn La đã thành lập các đoàn kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý 43 trường hợp vi phạm, góp phần chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung xử lý 19 dự án chậm triển khai
  (TN&MT) - Sau khi tập trung rà soát, trên cơ sở xác định lỗi khách quan, chủ quan của chủ đầu tư và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong quý III/2022, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tập trung xử lý nghiêm 19 dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Vũng Tàu.
 • Chính sách về nhà ở, đất đai chuẩn bị có hiệu lực
  (TN&MT) - Trong tháng 8/2022 tới đây, hai chính sách liên quan đến xây dựng, quản lý, sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản và hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ bắt đầu có hiệu lực.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để xảy ra tình trạng trục lợi trong đấu giá đất công
  (TN&MT) - Trong năm 2022, để không xảy ra tình trạng trục lợi trong đấu giá đất công trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các Sở, ngành có liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo công tác đấu giá đất được chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, đấu giá tài sản.
 • Thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất lúa để thực hiện 3 Dự án tại tỉnh Thái Nguyên và Bắc Giang
  (TN&MT) - Sáng 27/7, tại Hà Nội, Hội đồng Thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án đã xem xét hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa 3 Dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Dương: Chủ động nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT Bình Dương đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT)..., từ đó có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.
 • TP.HCM cấp “sổ đỏ” tại các dự án nhà ở: Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ
  (TN&MT) - Từ 1/1/2022 đến 20/7/2022, TP.HCM đã cấp 16.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền ở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) tại các dự án phát triển nhà ở.
 • Tháo gỡ vướng mắc bàn giao đất thực hiện dự án Nhà ga T3, Tân Sơn Nhất
  Ngày 24/7/2022, Văn phòng Chính phủ có văn bản 217/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện Dự án Nhà ga hành khách T3 và dự án xây dựng đường giao thông kết nối với Nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
 • Hải Dương: Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại 5 huyện, thành phố
  Từ nguồn vốn Trung ương và địa phương, tỉnh Hải Dương đã triển khai đo đạc, lập bản đồ, hồ sơ địa chính với tổng diện tích trên 155.000ha; xây dựng 1.493 điểm lưới địa chính. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại 5 huyện, thành phố.
 • Khánh Hòa: Ban hành 169 quyết định xử phạt hành chính về đất đai
  Vừa qua, UBND thành phố Nha Trang chủ trì cuộc họp với các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã phường để rà soát, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản, trật tự xây dựng và trật tự mỹ quan đô thị.
 • TP.HCM mở rộng đường, hẻm: Tiếp tục vận động nhân dân hiến đất
  (TN&MT) - Từ năm 2000 đến nay, TP.HCM đã vận động hơn 168.000 hộ dân hiến hơn 5,3 triệu m2 đất, giá trị hơn 10.000 tỷ đồng, phục vụ 5.230 công trình. Trong đó, 3.874 công trình mở rộng hẻm, ước tính khoảng 6.600 tỷ đồng, 1.237 công trình mở rộng đường, ước tính hơn 3.300 tỷ đồng và 119 công trình khác, ước tính hơn 48 tỷ đồng.
 • Quảng Ngãi: Chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm, “ôm đất” ven biển chờ quy hoạch
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức rà soát các quy hoạch, các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dụng trái phép, “ôm đất” chờ quy hoạch và tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp này.
 • Quản lý về sử dụng đất đai tại tỉnh Lai Châu
  (TN&aMT) - Đất đai là thành phần quan trọng của môi trường sống, là địa bàn phân bố các khu dân cư, xây dựng các công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh và quốc phòng. Vì vậy, để góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lai Châu đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch và quản lý đất đai.
 • Giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM: Sở TN&MT đề xuất nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ
  (TN&MT) - Để đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, Sở TN&MT TP.HCM đã kiến nghị thành lập Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cấp Thành phố và đề xuất chính sách đặc thù trong giải quyết tái định cư trước khi thu hồi đất cho riêng dự án đặc biệt quan trọng này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO