Bão Yaas tăng cường độ trước khi đổ bộ Ấn Độ

Mai Đan | 26/05/2021, 12:33

(TN&MT) - CNN ngày 25/5 đưa tin, cơn bão nhiệt đới Yaas sẽ đổ bộ Ấn Độ trong vòng chưa đầy 24 giờ vào khu vực Đông Bắc của nước này.

Mọi người nghỉ ngơi tại một nơi trú ẩn vào ngày 25/5 sau khi sơ tán khỏi nhà của họ ở các khu vực ven biển, phía Đông bang Tây Bengal, Ấn Độ

Thủ hiến bang Tây Bengal của Ấn Độ, Mamata Banerjee cho biết, trước khi cơn bão Yaas đổ bộ, bang này lên kế hoạch sơ tán ít nhất 1 triệu người. Theo quan chức phụ trách cứu trợ tăng cường Kamal Mishra, bang Odisha cũng đã sơ tán ít nhất 19.000 người khỏi các vùng trũng thấp.

Tại bang Odisha, ngoài 890 nơi trú ẩn lâu dài hiện có, bang này cũng đã thiết lập 6.600 trung tâm sơ tán tạm thời nhằm nỗ lực đảm bảo tuân thủ giãn cách xã hội. Bang Tây Bengal cũng thiết lập 4.000 nơi trú ẩn. Ít nhất 45 đội của Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia (NDRF) Ấn Độ được triển khai tới Tây Bengal và 52 đội được triển khai tới Odisha.

Theo tin bão mới nhất, bão Yaas mạnh lên trong ngày qua trên vịnh Bengal và có thể sẽ còn mạnh hơn nữa, với sức gió vào sáng 25/5 gần tương đương với bão cấp 1. Nhiệt độ bề mặt biển ở phía Bắc vịnh Bengal lên tới 34 độ C. Nước rất ấm sẽ khiến cơn bão mạnh hơn trước khi đổ bộ vào đất liền.

Gió đứt lớn thường ngăn lốc xoáy mạnh lên và đôi khi có thể xua tan cơn bão. Trong khi đó, bão Yaas cũng đang di chuyển qua môi trường có gió đứt yếu, khiến cơn bão mạnh lên nhiều hơn.

Theo dự báo, bão Yaas sẽ ​​đổ bộ khu vực giữa các đảo Paradip và Sagar trên bờ biển phía Bắc Odisha đến Tây Bengal vào giữa trưa 26/5 (theo giờ địa phương). Cơn bão có sức gió hiện là 120km/h và sẽ duy trì ở quanh ngưỡng này gần thời điểm đổ bộ Ấn Độ.

Mưa lớn có thể gây ra lũ quét ở phía Đông Bắc Ấn Độ trên diện rộng, với lượng mưa từ 150 đến 250mm. Một số trận mưa bên ngoài ở phía Đông cơn bão Yaas có thể gây lũ lụt trên khắp khu vực của Bangladesh. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cảnh báo, có thể xảy ra tình trạng nước dâng do bão, trong đó, khu vực ven biển của các vùng Odisha, Kolkata có nguy cơ ngập nước từ 2 - 4m.

Bão Yaas đổ bộ Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn tàn phá đất nước Nam Á này dù số lượng ca mắc hàng ngày đang giảm.

Tuần trước, bão nhiệt đới Tauktae đã đổ bộ vào phía Tây Bắc Ấn Độ, gây mưa lũ và triều cường tại các khu vực, trong đó có Mumbai. Đây là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào bờ biển phía Tây nước này, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Theo Tổng hợp từ Reuters & CNN
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO