Báo Xuân xưa tại Hội báo toàn quốc 2023

Khánh Ly | 17/03/2023, 16:16

(TN&MT) - Sáng 17/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Xuân xưa trên báo Tết 1865 - 2000". Trưng bày gồm 200 bìa báo đẹp, tiêu biểu, được tuyển chọn từ hàng nghìn tờ báo Xuân trong bộ sưu tập Báo Xuân của Bảo tàng Báo chí Việt Nam, trải dài từ năm 1865 đến năm 2000.

anh-5(1).jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề "Xuân xưa trên báo Tết"

Trưng bày nhằm tôn vinh thành quả lao động sáng tạo của các thế hệ người làm báo trong hành trình làm báo Tết ở Việt Nam hơn 100 năm qua, những kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu, góp phần khẳng định những giá trị di sản báo chí vô giá, phục vụ mục tiêu xây dựng nền Báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các sự kiện diễn ra tại Hội Báo toàn quốc 2023, cùng các hiện vật gốc hiện được trưng bày đồng thời tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam, tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

anh-2(2).jpg
Trưng bày gồm 200 bìa báo đẹp, tiêu biểu, được tuyển chọn từ hàng nghìn tờ báo Xuân trong bộ sưu tập Báo Xuân của Bảo tàng Báo chí Việt Nam trải dài từ năm 1865 đến năm 2000

Theo nhà báo Trần Kim Hoa, phụ trách Bảo tàng Báo chí Việt Nam, Ban tổ chức mong công chúng đến Hội Báo toàn quốc 2023 có trải nghiệm từ báo Xuân xưa đến báo Xuân nay. Lịch sử làm báo Xuân đã có từ rất lâu. Đây là ấn phẩm đỉnh cao của tờ báo trong mỗi năm, được các cơ quan báo chí dồn hết tâm huyết, sức lực, những cây bút tài năng. Mỗi tờ báo Xuân vừa chất lượng về nội dung lại vừa đẹp về hình thức và trường tồn với thời gian.

Trưng bày mang đến niềm vui nghề nghiệp của người làm báo, niềm tự hào và cũng là dịp để những người làm báo tri ân thế hệ ông cha đi trước. Họ đã có thành quả đóng góp vào sự nghiệp báo chí Việt Nam nói chung và sự nghiệp báo chí cách mạng nói riêng. Thế hệ trẻ cũng có thể nhìn báo Xuân xưa, báo Xuân nay để có thêm động lực tiếp tục cống hiến cho nghề báo.

anh-8(1).jpg
Bìa Báo Văn nghệ quân đội Tết Bính Thân 1956

Tham quan trưng bày, nhà báo Nguyễn Công Đán, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên vui mừng khi thấy bìa báo Xuân của Báo Hưng Yên năm 1966 cũng được chọn lựa. Bày tỏ sự thích thú khi lần đầu tiên được ngắm nhìn đầy đủ các bìa báo Tết, nhà báo Nguyễn Công Đán chia sẻ, đối với người Việt Nam, Tết rất quan trọng nhất bởi đây là dịp đoàn tụ, chúc mừng năm mới đến và mỗi người đều quyết tâm phấn đấu đạt được những mục tiêu cho riêng mình. Các nhà báo cũng rất chú trọng phục vụ công chúng với các số báo Tết đẹp, nội dung phong phú và mang đậm bản sắc Tết Việt Nam.

anh-1(2).jpg
Nhà báo Nguyễn Công Đán, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên bên bìa Báo Hưng Yên số Xuân 1966

Các bìa báo trưng bày tại Hội Báo rất sinh động, màu sắc rực rỡ, nét vẽ ngày xưa rất mộc mạc và hấp dẫn. Qua đó, , hương vị tết, phong tục tập quán đẹp, truyền thống Việt Nam xưa được thể hiện rõ nét. "Tuy mộc mạc đơn giản nhưng báo Tết đã truyền tải được tinh thần yêu Tết, trân trọng tết của người Việt Nam. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, giúp các thế hệ người làm báo nhìn lại và phát huy những kinh nghiệm nghề nghiệp trong giai đoạn hiện nay" nhà báo Nguyễn Công Đán bày tỏ.

anh-7.jpg
Một bìa báo được trưng bày

Nguyễn Thị Lệ Thi, sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, bản thân bị thu hút bởi những bìa báo vẽ bằng tay độc đáo. Có những bìa báo còn ghi lại những sự kiện lịch sử, quan trọng của đất nước thời điểm đó. Qua đây, các nhà báo trẻ có thể hiểu phần nào về điều kiện làm báo trong những năm tháng đất nước có nhiều biến động, và thêm trân trọng nghề báo.

anh-4(2).jpg
Trưng bày sẽ diễn ra từ ngày 2/3 - 31/3

Nếu muốn xem các hiện vật gốc, công chúng có thể tới Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ngoài 200 bìa báo, Bảo tàng còn trưng bày 8 tủ hiện vật, gồm 99 tờ báo Xuân tiêu biểu các thời kỳ như Nam Phong, Trung Hòa Nhật Báo, Ngày nay, Dân Chúng, Sự thật, Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Cờ Giải phóng, Lao Động, Việt Nam Độc lập…

Trưng bày sẽ diễn ra từ ngày 02.3.2023 đến 31.3.2023.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website bán vé concert Westlife chiếm đoạt tài sản
  (TN&MT) - Trước phản ánh về website giả mạo nền tảng Ticketbox lừa đảo bán vé concert, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn trang web giả mạo.
 • Tuổi trẻ Phù Yên vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, hiệu quả, hướng tới nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên và cộng đồng dân cư.
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO