Bảo vệ tầng ô-dôn từ những điều bình dị nhất

Khánh Ly | 29/07/2022, 20:03

(TN&MT) - Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” đã khép lại với 56 giải thưởng được trao. Các tác giả đến từ khắp vùng miền trên cả nước, nghề nghiệp khác nhau, lớn nhất 68 tuổi, nhỏ nhất 7 tuổi đã mang tới góc nhìn đa dạng, mới lạ về hành trình chung tay bảo vệ tầng ô-dôn – tấm lá chắn của Trái đất.

Tại lễ trao giải Cuộc thi diễn ra vào sáng ngày 29/7, tại Hà Nội, một số tác giả đạt giải đã chia sẻ cảm xúc của mình và những câu chuyện đằng sau tác phẩm mang tới Cuộc thi.

Tác giả Đặng Thị Ánh Hồng (sinh năm 2009, tỉnh Đồng Tháp) với tác phẩm: Cạn kiệt thức ăn và nước uống.

Giải Nhất thể loại tranh vẽ - độ tuổi dưới 15.

1-anh(3).jpg

Ánh Hồng chia sẻ: “Đến với cuộc thi, em mong muốn thông qua tác phẩm của mình để nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, công tác ứng phó bảo vệ tầng ozon. Đây là tấm lá chắn bảo vệ con người và sự sống trên mặt đất khỏi tác hại của tia cực tím. Sau khi các nhà khoa học phát hiện tầng ozon đã bị mỏng đi và đã hình thành lỗ thủng càng ngày càng rộng. Thông điệp “Bảo vệ tầng ô-dôn vì sự sống” nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của tầng ô-dôn đối với sự sống trên Trái đất và chúng ta hãy cùng nhau hành động phải tiếp tục bảo vệ tầng ô-dôn - để bảo vệ khí hậu Trái đất”.

Ánh Hồng hiện là học sinh của Trường THCS Phước Tiên, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Theo cô giáo Châu Ngọc Thu Trúc, giáo viên của trường, nhà trường luôn quan tâm lồng ghép truyên truyền, nâng cao ý thức cho học sinh bằng cách khuyến khích các em phát hiện các hành vi gây ô nhiễm môi trường, hướng dẫn vệ sinh trường lớp hằng ngày, hằng tuần. Mỗi học sinh có thể trở thành một tuyên truyền viên nhỏ trong gia đình về những hành động như không vứt ra, đốt rác bừa bãi, đăng ký thu gom rác với chính quyền địa phương…

Tác giả Nguyễn Ngọc Xuân Thảo (sinh năm 1994, tỉnh Bến Tre) với tác phẩm: “Trẻ em chung tay giữ hành tinh luôn mát lành!”.

Giải nhất thể loại tranh vẽ - độ tuổi trên 15.

1-thao.jpg

Xuân Thảo – cô giáo tổng phụ trách Đội của một trường THCS tại Bến Tre mong muốn đồng hành cũng học sinh của mình trong việc lan tỏa thông điệp của cuộc thi đến tất cả mọi người. Tác phẩm thể hiện sự vui sướng của trẻ em thế giới khi được sống trong bầu không khí, thiên nhiên trong lành. Đây cũng là một trong những mục tiêu của Nghị định thư Montreal về loại bỏ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Các em nhỏ có thể “phủ xanh” Trái đất bằng những hành động rất nhỏ bé, đơn giản như trồng cây gây rừng, phân loại rác tại nguồn… Ý tưởng bức tranh đến từ chính những hình ảnh thân thuộc về các em học sinh tại trường. Các em cùng tham gia thu gom rác đúng nơi quy định, phân loại rác tại nguồn thành rác hữu cơ, vô cơ và rác tái chế được; cùng nhau làm gạch sinh thái và tái chế thành vật dụng trong khuôn viên trường học, gia đình; tạo không gian lớp học xanh, trường học xanh…

Phân loại rác tại nguồn đã trở thành nếp suy nghĩ của các em, đồng thời cũng là hoạt động thường xuyên của nhà trường để tham gia vào Đề án Bến Tre xanh của tỉnh đã triển khai từ năm 2016. Thông qua cuộc thi, Xuân Thảo cũng muốn chia sẻ những tác động của biến đổi khí hậu đến địa phương, đặc biệt là tình trạng nhiệt độ tăng lên, thiên tai và xâm nhập mặn không theo quy luật gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Thí sinh lớn tuổi nhất: Tác giả Bạch Ngọc Anh (68 tuổi, tỉnh Lâm Đồng) với tác phẩm: Hiệu ứng nhà kính.

Giải Nhì thể loại ảnh chụp – độ tuổi trên 15.

2-bach-ngoc-anh.jpg

Bức ảnh chụp làng hoa Thái Phiên của Đà Lạt với góc máy từ trên đỉnh núi Hoành Bồ, cao 1.607m so với mực nước biển. Thời điểm chụp, nhiếp ảnh gia bị ấn tượng bởi vẻ đẹp từ đường nét ánh sáng vàng của buổi bình minh, tạo nên một khung cảnh đạm chất nghệ thuật. Nhưng nghĩ lại, bức ảnh mang tính chất cảnh báo nhiều hơn.

Tác giả Bạch Ngọc Anh chia sẻ, bản thân đã sinh sống hơn 50 năm ở Đà Lạt nên cảm nhận rõ nét sự thay đổi khí hậu tại đây. Nhiệt độ Đà Lạt đang tăng lên, những ngày nóng bức nhiều hơn – điều vốn hiếm xảy ra trước kia. Đây là hậu quả từ sự suy giảm môi trường nghiêm trọng, cùng với tình trạng hiệu ứng nhà kính.

Nếu tình trạng phát triển không có kế hoạch tiếp tục diễn ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Thông qua tác phẩm, tác giả Bạch Ngọc Anh mong muốn các nhà quản lý quan tâm hơn, làm sao để phát triển nông nghiệp hiện đại đừng phải trả giá nguy cơ về môi trường về sau. Vì như vậy, Đà Lạt sẽ không còn là Đà Lạt nữa.Thí sinh nhỏ tuổi nhất: Tác giả Vũ Bảo Ngọc (7 tuổi, TP. Hải Phòng) với tác phẩm: Tranh vẽ bảo vệ tầng Ozon.

Giải Khuyến khích thể loại tranh vẽ - độ tuổi dưới 15.

kk-vu-bao-ngoc.jpg

Bức tranh thể hiện suy nghĩ giản đơn của em về những việc làm để bảo vệ môi trường, bảo vệ tầng ô-dôn. Đó là chăm sóc xanh, dùng giỏ tre đi chợ thay vì mang túi ni-lông, bỏ rác đúng nơi quy định.

Theo cô Bùi Thị Hoa, cô giáo Trường Tiểu học Trưng Vương nơi Bảo Ngọc đang theo học, nhà trường thường xuyên giúp các bé nhận thức về những hành vi gây ô nhiễm môi trường bằng tranh vẽ, hình ảnh, các video. Việc lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu đã trở thành hoạt động thường xuyên của nhà trường.

Tác giả Ngô Huỳnh Bảo Ngọc (sinh năm 2009, tỉnh Vĩnh Long) với tác phẩm: Bảo vệ Mẹ Ozone.

Giải Nhì thể loại tranh công nghệ - độ tuổi dưới 15.

2-ngo-huynh-bao-ngoc.jpg

Bảo Ngọc biết đến cuộc thi qua sự phát động của nhà trường. Vì đã có nền tảng học đồ họa máy tính nên bé đã thể hiện các ý tưởng trong tác phẩm rất sắc nét, mang tính thẩm mỹ cao.

Bảo Ngọc cho biết, ý tưởng của bức tranh là việc gây hai cho môi trường, làm thủng tầng ô-dôn giống như bom nổ chậm, khiến Trái đất bị tổn thương từ từ. Để bảo vệ Mẹ Ozone, chiếc kéo cần phải cắt đúng sợi dây ngòi nổ - chính là những tác nhân gây hại. Thông qua cuộc thi, Bảo Ngọc đã tiếp thu nhiều kiến thức mới và mở mang hơn rất nhiều về tác hại nếu tầng ô-dôn bị phá hủy.

Tác giả Vàng Thị Vui (sinh năm 2011, tỉnh Đắk Nông) với tác phẩm: Lời em muốn nói.

Giải Ba thể loại tranh vẽ - độ tuổi dưới 15.

3-vang-thi-vui.jpg

Thông qua bức tranh, cô bé dân tộc Mông thể hiện mong muốn được sống trong bầu không khí trong lành. Nơi em ở có nhiều nhà máy, ngày đêm xả khói thải đen ra môi trường. Em và bạn bè, người thân của em rất khó chịu khi hít phải khói ấy, cây trồng cũng không lớn được. Em ước ao những nhà máy ấy sẽ không còn ở gần nơi em sống nữa.

Tác giả Nguyễn Mai Linh (sinh năm 2008, TP Hải Phòng) với tác phẩm: Cầu vồng ozone

Giải Nhì thể loại tranh vẽ - độ tuổi dưới 15.

2-nguyen-mai-linh.jpg

Mai Linh đã cùng các bạn trong lớp lập nhóm tìm hiểu, chia sẻ thông tin về tầng lỗ thủng tầng ô-dôn. Từ rất nhiều kiến thức, cô bé tìm cách thể hiện chúng một cách đơn giản và dễ hiểu với một bức tranh thể hiện sự đối lập. Đó là 2 sắc thái của Trái đất khi có và không có tầng ô-dôn bảo vệ. Mai Linh mong muốn môi trường sẽ luôn xanh, sạch, đẹp, tốt cho sức khỏe của con người.

Mai Linh cho biết, việc lập nhóm cùng tham gia cuộc thi giúp các em có thêm nhiều ý tưởng để đưa vào bức tranh. Dù nhiều bạn không đạt giải, nhưng chính việc tìm hiểu kiến thức cũng sẽ khiến các bạn có ý thức phải bảo vệ tầng ô-dôn, giữ gìn môi trường sống luôn sạch đẹp, không khói bụi, rác thải và ô nhiễm. được bảo vệ, ô nhiễm thiên tai.

Bài liên quan
 • Trao giải Cuộc thi sáng tác nghệ thuật về bảo vệ tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Dự kiến ngày 29/7, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ tổ chức Lễ trao giải và Triển lãm trưng bày các tác phẩm đạt giải Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” tại Khách sạn Daewoo, Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO