Bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước vùng núi Thanh Hóa

Thu Thủy | 03/09/2021, 19:25

(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến công tác quản lý, siết chặt việc cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn nước sạch tại các khu vực miền núi của tỉnh.

Chú trọng bảo vệ tài nguyên nước

Theo đại diện Sở TN&MT Thanh Hóa: Thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên nước đã được Sở tăng cường, từng bước đi vào nền nếp. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai phương án cắm mốc giới hành lang bảo vệ nguồn nước; hoàn thành tổ chức thực hiện đo triều mặn trên hệ thống sông Mã, sông Yên, sông Bạng chú trọng các khu vực miền núi, vùng biên.

Thanh Hóa siết chặt quản lý việc cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Với chức năng chính của ngành là quản lý về nguồn nước; khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; bảo vệ tài nguyên nước và phòng, chống, khắc phục hậu quả, tác hại do nước gây ra trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Sở đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cấp 259 Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước (trong đó, có 192 Giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất và 67 Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt), công tác thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho các tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Chất lượng ngày một được nâng lên, không có trường hợp giải quyết quá thời hạn, không có khiếu nại, phản ánh của nhân dân về các trường hợp được cấp phép.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra hiện trường, lấy mẫu phân tích chất lượng nước thải, nước nguồn tiếp nhận để giải quyết việc xin xả nước thải vào nguồn nước tại các khu vực miền núi như Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh (Ngọc Lặc); Nhà máy Đường Việt Nam - Đài Loan (Thạch Thành); Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước (Bá Thước).

Triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, chương trình, dự án, đề án về điều tra cơ bản tài nguyên nước phục vụ công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh, cụ thể như: Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu tài nguyên nước tỉnh Thanh Hóa; công tác đo triều - mặn định kỳ hằng năm trên hệ thống sông Mã, sông Yên và sông Bạng; nhiệm vụ Lập Danh mục nguồn nước phải cắm mốc hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ Lập Danh mục và Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; nhiệm vụ Lập, ban hành Danh mục nguồn nước nội tỉnh…

Đảm bảo nước sạch tới vùng nông thôn, miền núi được tỉnh Thanh Hóa chú trọng

Giải "bài toán" nước sạch khu vực miền núi

Để giải quyết nhu cầu sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh của nhân dân trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có chỉ tiêu về đảm bảo cấp nước sạch cho nhân dân khu vực nông thôn và miền núi. Thanh Hóa đang tập trung các giải pháp về thu hút đầu tư xây dựng các công trình tạo nguồn cấp nước và xử lý nước hợp vệ sinh để cấp cho sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

Rà soát, xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực các huyện miền núi của tỉnh nói riêng để giải quyết nhu cầu cấp bách, thiết thực của nhân dân

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa và tổ chức Đông Tây hội ngộ ký biên bản thỏa thuận ngày 20/12/2018 về Dự án Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA tỉnh Thanh Hóa do tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ, với tổng kinh phí hỗ trợ là 9,678 tỷ đồng. Dự án hỗ trợ khoảng 2.000 hộ nghèo, cận nghèo và hộ dễ bị tổn thương kết nối với các hệ thống nước sạch đã có. Mức hỗ trợ không quá 1.400.000 đồng/hộ.

Thanh Hóa đã thu hút đầu tư xây dựng các công trình tạo nguồn cấp nước tại khu vực miền núi

Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương để tham gia Dự án nước sạch và vệ sinh nông thôn bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025. Dự kiến đầu tư dự án cấp nước sạch cho 19 xã, thị trấn thuộc 6 huyện miền núi gồm Lang Chánh, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Quan Hóa và Bá Thước.

Tháng 7/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý bổ sung hệ thống nước sạch đấu nối cho 180 hộ dân thôn Vân Bằng và thôn Vân Cát xã Cẩm Vân vào dự án Cấp nước sạch cho xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm thuộc huyện miền núi Cẩm Thủy và xã Yên Lâm, huyện Yên Định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp Giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất, Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước (nước dưới đất và nước mặt) phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Tài nguyên nước Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết: Để đảm bảo sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn tài nguyên nước khu vực miền núi, Sở đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về Điều tra cơ bản tài nguyên nước đối với các nguồn nước nội tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Triển khai thực hiện các chương trình, dự án, đề án nhằm khai thác có hiệu quả, tiết kiệm, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước của tỉnh. Qua đó, đã góp phần tăng cường công tác quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực các huyện miền núi của tỉnh nói riêng.

Bài liên quan
 • Điện Biên tìm giải pháp quản lý cát, sỏi vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Những năm gần đây, nhu cầu của người dân vùng sâu, vùng xa sử dụng cát sỏi làm nhà sàn bê tông, làm công trình phụ ở huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) có chiều hướng gia tăng. Cùng với đó là một số chương trình kiên cố hóa giao thông thôn, bản dẫn đến việc người dân tự ý khai thác cát, sỏi lòng sông, suối. Từ những thực trạng đó, huyện Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên trong vùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO