Bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước vùng núi Thanh Hóa

Thu Thủy | 03/09/2021, 19:25

(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến công tác quản lý, siết chặt việc cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn nước sạch tại các khu vực miền núi của tỉnh.

Chú trọng bảo vệ tài nguyên nước

Theo đại diện Sở TN&MT Thanh Hóa: Thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên nước đã được Sở tăng cường, từng bước đi vào nền nếp. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai phương án cắm mốc giới hành lang bảo vệ nguồn nước; hoàn thành tổ chức thực hiện đo triều mặn trên hệ thống sông Mã, sông Yên, sông Bạng chú trọng các khu vực miền núi, vùng biên.

Thanh Hóa siết chặt quản lý việc cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Với chức năng chính của ngành là quản lý về nguồn nước; khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; bảo vệ tài nguyên nước và phòng, chống, khắc phục hậu quả, tác hại do nước gây ra trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Sở đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cấp 259 Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước (trong đó, có 192 Giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất và 67 Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt), công tác thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho các tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Chất lượng ngày một được nâng lên, không có trường hợp giải quyết quá thời hạn, không có khiếu nại, phản ánh của nhân dân về các trường hợp được cấp phép.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra hiện trường, lấy mẫu phân tích chất lượng nước thải, nước nguồn tiếp nhận để giải quyết việc xin xả nước thải vào nguồn nước tại các khu vực miền núi như Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh (Ngọc Lặc); Nhà máy Đường Việt Nam - Đài Loan (Thạch Thành); Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước (Bá Thước).

Triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, chương trình, dự án, đề án về điều tra cơ bản tài nguyên nước phục vụ công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh, cụ thể như: Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu tài nguyên nước tỉnh Thanh Hóa; công tác đo triều - mặn định kỳ hằng năm trên hệ thống sông Mã, sông Yên và sông Bạng; nhiệm vụ Lập Danh mục nguồn nước phải cắm mốc hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ Lập Danh mục và Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; nhiệm vụ Lập, ban hành Danh mục nguồn nước nội tỉnh…

Đảm bảo nước sạch tới vùng nông thôn, miền núi được tỉnh Thanh Hóa chú trọng

Giải "bài toán" nước sạch khu vực miền núi

Để giải quyết nhu cầu sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh của nhân dân trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có chỉ tiêu về đảm bảo cấp nước sạch cho nhân dân khu vực nông thôn và miền núi. Thanh Hóa đang tập trung các giải pháp về thu hút đầu tư xây dựng các công trình tạo nguồn cấp nước và xử lý nước hợp vệ sinh để cấp cho sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

Rà soát, xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực các huyện miền núi của tỉnh nói riêng để giải quyết nhu cầu cấp bách, thiết thực của nhân dân

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa và tổ chức Đông Tây hội ngộ ký biên bản thỏa thuận ngày 20/12/2018 về Dự án Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA tỉnh Thanh Hóa do tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ, với tổng kinh phí hỗ trợ là 9,678 tỷ đồng. Dự án hỗ trợ khoảng 2.000 hộ nghèo, cận nghèo và hộ dễ bị tổn thương kết nối với các hệ thống nước sạch đã có. Mức hỗ trợ không quá 1.400.000 đồng/hộ.

Thanh Hóa đã thu hút đầu tư xây dựng các công trình tạo nguồn cấp nước tại khu vực miền núi

Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương để tham gia Dự án nước sạch và vệ sinh nông thôn bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025. Dự kiến đầu tư dự án cấp nước sạch cho 19 xã, thị trấn thuộc 6 huyện miền núi gồm Lang Chánh, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Quan Hóa và Bá Thước.

Tháng 7/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý bổ sung hệ thống nước sạch đấu nối cho 180 hộ dân thôn Vân Bằng và thôn Vân Cát xã Cẩm Vân vào dự án Cấp nước sạch cho xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm thuộc huyện miền núi Cẩm Thủy và xã Yên Lâm, huyện Yên Định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp Giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất, Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước (nước dưới đất và nước mặt) phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Tài nguyên nước Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết: Để đảm bảo sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn tài nguyên nước khu vực miền núi, Sở đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về Điều tra cơ bản tài nguyên nước đối với các nguồn nước nội tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Triển khai thực hiện các chương trình, dự án, đề án nhằm khai thác có hiệu quả, tiết kiệm, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước của tỉnh. Qua đó, đã góp phần tăng cường công tác quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực các huyện miền núi của tỉnh nói riêng.

Bài liên quan
 • Điện Biên tìm giải pháp quản lý cát, sỏi vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Những năm gần đây, nhu cầu của người dân vùng sâu, vùng xa sử dụng cát sỏi làm nhà sàn bê tông, làm công trình phụ ở huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) có chiều hướng gia tăng. Cùng với đó là một số chương trình kiên cố hóa giao thông thôn, bản dẫn đến việc người dân tự ý khai thác cát, sỏi lòng sông, suối. Từ những thực trạng đó, huyện Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên trong vùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO