Bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước vùng núi Thanh Hóa

Thu Thủy | 03/09/2021, 19:25

(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến công tác quản lý, siết chặt việc cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn nước sạch tại các khu vực miền núi của tỉnh.

Chú trọng bảo vệ tài nguyên nước

Theo đại diện Sở TN&MT Thanh Hóa: Thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên nước đã được Sở tăng cường, từng bước đi vào nền nếp. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai phương án cắm mốc giới hành lang bảo vệ nguồn nước; hoàn thành tổ chức thực hiện đo triều mặn trên hệ thống sông Mã, sông Yên, sông Bạng chú trọng các khu vực miền núi, vùng biên.

Thanh Hóa siết chặt quản lý việc cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Với chức năng chính của ngành là quản lý về nguồn nước; khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; bảo vệ tài nguyên nước và phòng, chống, khắc phục hậu quả, tác hại do nước gây ra trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Sở đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cấp 259 Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước (trong đó, có 192 Giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất và 67 Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt), công tác thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho các tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Chất lượng ngày một được nâng lên, không có trường hợp giải quyết quá thời hạn, không có khiếu nại, phản ánh của nhân dân về các trường hợp được cấp phép.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra hiện trường, lấy mẫu phân tích chất lượng nước thải, nước nguồn tiếp nhận để giải quyết việc xin xả nước thải vào nguồn nước tại các khu vực miền núi như Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh (Ngọc Lặc); Nhà máy Đường Việt Nam - Đài Loan (Thạch Thành); Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước (Bá Thước).

Triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, chương trình, dự án, đề án về điều tra cơ bản tài nguyên nước phục vụ công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh, cụ thể như: Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu tài nguyên nước tỉnh Thanh Hóa; công tác đo triều - mặn định kỳ hằng năm trên hệ thống sông Mã, sông Yên và sông Bạng; nhiệm vụ Lập Danh mục nguồn nước phải cắm mốc hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ Lập Danh mục và Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; nhiệm vụ Lập, ban hành Danh mục nguồn nước nội tỉnh…

Đảm bảo nước sạch tới vùng nông thôn, miền núi được tỉnh Thanh Hóa chú trọng

Giải "bài toán" nước sạch khu vực miền núi

Để giải quyết nhu cầu sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh của nhân dân trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có chỉ tiêu về đảm bảo cấp nước sạch cho nhân dân khu vực nông thôn và miền núi. Thanh Hóa đang tập trung các giải pháp về thu hút đầu tư xây dựng các công trình tạo nguồn cấp nước và xử lý nước hợp vệ sinh để cấp cho sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

Rà soát, xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực các huyện miền núi của tỉnh nói riêng để giải quyết nhu cầu cấp bách, thiết thực của nhân dân

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa và tổ chức Đông Tây hội ngộ ký biên bản thỏa thuận ngày 20/12/2018 về Dự án Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA tỉnh Thanh Hóa do tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ, với tổng kinh phí hỗ trợ là 9,678 tỷ đồng. Dự án hỗ trợ khoảng 2.000 hộ nghèo, cận nghèo và hộ dễ bị tổn thương kết nối với các hệ thống nước sạch đã có. Mức hỗ trợ không quá 1.400.000 đồng/hộ.

Thanh Hóa đã thu hút đầu tư xây dựng các công trình tạo nguồn cấp nước tại khu vực miền núi

Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương để tham gia Dự án nước sạch và vệ sinh nông thôn bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025. Dự kiến đầu tư dự án cấp nước sạch cho 19 xã, thị trấn thuộc 6 huyện miền núi gồm Lang Chánh, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Quan Hóa và Bá Thước.

Tháng 7/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý bổ sung hệ thống nước sạch đấu nối cho 180 hộ dân thôn Vân Bằng và thôn Vân Cát xã Cẩm Vân vào dự án Cấp nước sạch cho xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm thuộc huyện miền núi Cẩm Thủy và xã Yên Lâm, huyện Yên Định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp Giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất, Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước (nước dưới đất và nước mặt) phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Tài nguyên nước Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết: Để đảm bảo sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn tài nguyên nước khu vực miền núi, Sở đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về Điều tra cơ bản tài nguyên nước đối với các nguồn nước nội tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Triển khai thực hiện các chương trình, dự án, đề án nhằm khai thác có hiệu quả, tiết kiệm, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước của tỉnh. Qua đó, đã góp phần tăng cường công tác quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực các huyện miền núi của tỉnh nói riêng.

Bài liên quan
 • Điện Biên tìm giải pháp quản lý cát, sỏi vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Những năm gần đây, nhu cầu của người dân vùng sâu, vùng xa sử dụng cát sỏi làm nhà sàn bê tông, làm công trình phụ ở huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) có chiều hướng gia tăng. Cùng với đó là một số chương trình kiên cố hóa giao thông thôn, bản dẫn đến việc người dân tự ý khai thác cát, sỏi lòng sông, suối. Từ những thực trạng đó, huyện Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên trong vùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kiên Giang: Nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH vùng DTTS và miền núi
(TN&MT) - Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) để phát triển bền vững” năm 2021 tại huyện Giang Thành và TP. Hà Tiên trong 2 ngày 30/11 - 1/12.
Đừng bỏ lỡ
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO