Bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

06/09/2018, 17:19

(TN&MT) - Vấn đề môi trường tại Vịnh Hạ Long đang gặp phải một sức ép lớn đến từ sự phát triển của các đô thị ven bờ, các khu công nghiệp, dịch vụ, cảng biển....

(TN&MT) - Vấn đề môi trường tại Vịnh Hạ Long đang gặp phải một sức ép lớn đến từ sự phát triển của các đô thị ven bờ, các khu công nghiệp, dịch vụ, cảng biển. Một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến môi trường Hạ Long là do ý thức của người dân, bất cập về hạ tầng... Trước những thách thức trên tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ môi trường nơi đây. 
 
để Vịnh Hạ Long
Để Vịnh Hạ Long luôn là điểm du lịch hấp dẫn, môi trường sạch sẽ cần sự chung tay của cả cộng đồng trong nỗ lực giữ lại màu xanh cho Vịnh Hạ Long.

Một trong những giải pháp làm giảm thiểu ảnh hưởng của môi trường nước trên Vịnh Hạ Long được triển khai là việc lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước cho các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh. Bởi những năm trước, hầu hết các đội tàu đều chưa trang bị hệ thống phân ly dầu nước, nước thải nhiễm dầu chưa được xử lý đổ thải trực tiếp ra Vịnh Hạ Long. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến ô nhiễm nguồn nước, hoạt động du lịch biển và đe doạ khu vực bảo tồn thuỷ sinh dưới biển...

Đến nay, toàn bộ hệ thống tàu du lịch hoạt động trên Vịnh (hơn 500 tàu) đã trang bị xong thiết bị phân ly dầu nước và đang vận hành rất hiệu quả, góp phần giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước thải trên Vịnh Hạ Long.

Qua tìm hiểu, được biết bắt đầu từ tháng 1/2016, theo Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, hơn 500 tàu du lịch thăm quan Vịnh Hạ Long đã di chuyển từ cảng tàu Bãi Cháy về hoạt động tại cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Việc di chuyển sang cảng mới với hệ thống thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt được tổ chức bài bản, vì vậy mà đã không còn cảnh những đống rác chất đốc bốc mùi xú uế, gây ô nhiễm môi trường ngay cạnh khu vực cầu cảng như trước nữa.
 
Nhân viên vệ sinh môi trường tại cảng Tuần Châu
Công nhân vệ sinh môi trường tại cảng Tuần Châu tịch cực thu gom, nhặt rác tại khu vực cửa sảnh Tuần Châu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Theo thông kê mỗi ngày trung bình cảng Tuần Châu đón gần 10.000 lượt khách du lịch, những ngày cao điểm lễ, tết có thể lên tới gần 30.000 lượt khách tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long. Chị Nguyễn Thị Chinh – Nhân viên vệ sinh môi trường tại cảng Tuần Châu cho biết: Vấn đề thu gom rác ở đây được thực hiện rất cẩn thận, chu đáo từ các tàu du lịch cho tới các hộ kinh doanh tại cảng, các thùng rác công cộng cũng được lắp đặt tại nhiều vị trí, làm sao đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân và du khách bỏ rác vào thùng. 

Với tinh thần hết mình vì môi trường, các công nhân vệ sinh môi trường làm việc tại cảnh Tuần Châu luôn cố gắng giữ vệ sinh phong quang sạch sẽ cảng biển nơi đây, mục tiêu là để du khách đến thăm quan, khám phá lúc nào cũng dành tình cảm cho Tuần Châu. Đặc biệt quan trọng hơn bằng việc làm nhỏ bé của mình góp phần bảo vệ di sản của Vịnh Hạ Long – kỳ quan thiên nhiên thế giới, nơi không chỉ người dân Quảng Ninh mà người dân cả nước đều tự hào có được di sản này.

Bên cạnh giải pháp trên, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh còn tranh thủ hợp tác với các dự án quốc tế nhằm huy động thêm nguồn lực, tiếp cận với những giải pháp bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long một cách hiệu quả, bền vững. Điển hình như dự án JICA do chính phủ Nhật Bản tài trợ với số vốn hơn 100 triệu yên (hơn 20 tỷ đồng). 

Dự án triển khai từ năm 2009 với nhiều hoạt động hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường Vịnh như: Trồng rừng, nghiên cứu ứng dụng thu gom, thu thập, phân loại rác thải, nâng cao ý thức cho người dân sinh sống tại các làng chài trên Vịnh... Trải qua 2 giai đoạn, đến nay, dự án đã góp phần bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 
các thùng rác công cộng cũng được lắp đặt tại nhiều làm sao đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân và du khách thuận tiện bỏ rác vào thùng.
Các thùng rác công cộng được lắp đặt tại nhiều vị trí, đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân và du khách bỏ rác vào thùng.

Cùng với việc quy hoạch lại cảng tàu du lịch, chính quyền địa phương nơi đây còn thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt như: Cấm các hoạt động chuyển tải clanhke, xi măng; di chuyển các hoạt động khai thác, sàng tuyển, bóc rót than trên Vịnh; di dời và quy hoạch các điểm cư dân làng chài, địa điểm nuôi hải sản bằng lồng bè, quản lý hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch và tàu lưu trú du lịch; tổ chức thu gom rác thải bảo vệ môi trường sinh thái trên Vịnh Hạ Long...

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường; chỉnh trang, đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông, cấp thoát nước; tiếp tục rà soát, sắp xếp các điểm thu gom rác thải, đảm bảo mỹ quan, không ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân và đặc biệt là ảnh hưởng đến phát triển môi trường du lịch của Vịnh Hạ Long.
 
Vịnh Hạ Long ngày càng thu hút người dân, du khách trong nước và quốc tế
Vịnh Hạ Long ngày càng thu hút người dân, du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan khám phá

Song song với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhân thức của người dân và du khách về công tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long cũng được các cấp chính quyền quan tâm triển khai, cũng như được cụ thể hóa bằng nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả. 

Đơn cử như: phong trào “Ngày chủ nhật vì một Hạ Long xanh” đã thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tham gia. Qua phong trào, người dân đã nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không vứt rác bừa bãi, cùng nhau vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, trồng và chăm sóc cây xanh vào chủ nhật hằng tuần.

Tuy vậy, để Vịnh Hạ Long di sản thiên nhiên thế giới luôn là điểm du lịch hấp dẫn, môi trường sạch sẽ cần sự chung tay của các cấp chính quyền, người dân, du khách và cả cộng đồng trong nỗ lực giữ lại màu xanh cho Vịnh Hạ Long. 
 
Bài liên quan
 • Việt Nam tôn vinh đại dương
  (TN&MT) - Cách đây hơn 25 năm, tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất họp ở thành phố Rio de Janeiro, Brasin (1992), Chính phủ Canada đã đề xuất sáng kiến lấy ngày 8...

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO