Bảo vệ môi trường theo cách của người Urenco

Việt Hùng - Việt Hải | 12/10/2021, 11:01

(TN&MT) - Cùng với khoảng 5.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động, những người đứng đầu Công ty TNNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đang nỗ lực bảo vệ môi trường Hà Nội không chỉ bằng bàn tay, khối óc mà còn ở tầm nhìn quản lý, trọng trách công dân và trái tim giàu tình yêu với Hà Nội.

Họ xứng đáng được vinh danh là những doanh nhân bảo vệ môi trường (BVMT) bởi trong hoạt động vận hành Công ty, đích đến của họ không phải là kiếm tìm lợi nhuận mà cao hơn, đó là xây dựng một tập thể lao động ý thức được trách nhiệm với cộng đồng và trọng trách đối với xã hội mà cụ thể ở đây là hoàn thành sứ mệnh “Vì môi trường Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp".

Những cố gắng không đo đếm được

Là đô thị lớn nhất nhì cả nước với xấp xỉ 8 triệu dân, tại Hà Nội, lượng rác, chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thải ra môi trường rất lớn và ngày càng tăng. Việc xử lý khoảng 7.000 tấn rác mỗi ngày không chỉ là thách thức đối với đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động Urenco mà còn là vấn đề cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội đặt trên vai những người làm công tác quản lý của Urenco.

Truyền thông tuyên truyền phân loại rác tại nguồn và tái chế tái, sử dụng của Urenco.

Thực tế, nhiều năm qua, Hà Nội đã rất quan tâm đến hoạt động thu gom, xử lý CTRSH, tuy nhiên thành phố hiện đang thiếu cơ sở hạ tầng cho việc duy trì vệ sinh môi trường. Theo Quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội có 17 khu xử lý chất thải rắn, nhưng đến nay mới có 2 khu xử lý hoạt động và đều đang ở tình trạng quá tải. Với tốc độ mỗi năm Hà Nội tăng khoảng 5% khối lượng rác thải như hiện nay, trong khi các dự án cơ bản chưa đưa vào sử dụng thì nỗ lực hiện tại của đội ngũ cán bộ, công nhân Urenco là nâng công suất lao động đồng thời từng bước thực hiện các giải pháp dài lâu nhằm tháo gỡ khó khăn.

"Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội" được xem là một trong những động thái tích cực mang tầm quản lý khoa học của Urenco. Ý nghĩa lớn của chương trình nhằm thay đổi thói quen vứt rác tùy tiện; nâng cao ý thức phân loại rác, BVMT cho người dân. Về lợi ích lâu dài, Urenco mong muốn chuyển tải đến người dân thông điệp rác là tài nguyên có giá trị kinh tế nếu được phân loại và đưa đúng nơi quy định. Kết quả bước đầu cho thấy, trên địa bàn thí điểm là quận Hoàn Kiếm, đã hình thành phong trào phân loại rác tại nguồn và đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Theo Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Hữu Tiến, nằm trong giải pháp giúp môi trường Thủ đô thêm xanh, sạch đẹp, thời gian qua, đơn vị đã đầu tư nhiều phương tiện cơ giới hiện đại có thể vừa quét vừa hút rác, hút bụi trên đường phố. Tại Trung tâm Điều hành sản xuất của Urenco, quy trình thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH đã được quản lý, điều hành theo công nghệ số. Các xe vận chuyển đều được lắp đặt camera và định vị để giám sát. Tỷ lệ CTRSH được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn của thành phố Hà Nội đạt xấp xỉ 100% ở khu vực đô thị và đạt 90% ở khu vực nông thôn.

Làm sạch môi trường theo cách của doanh nhân

Trước áp lực của rác, hàng loạt các giải pháp cấp bách, tạm thời đã được đầu tư, ứng dụng. Cùng với đó là giải pháp dài lâu để từng bước giảm áp lực cho đầu ra của rác, hướng tới môi trường Thủ đô xanh, sạch, đẹp và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, đó mới là mục tiêu hướng tới mà Urenco đang hoạch định cho tương lai.

Trước mắt, Urenco tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành 2 dự án nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao là Nhà máy Đốt rác phát điện công suất 4.000 tấn/ngày - đêm tại Khu XLCTR Sóc Sơn và Nhà máy Đốt rác phát điện công suất 1.500 tấn/ngày - đêm tại Khu XLCTR Xuân Sơn.

Vì một Hà Nội sáng – xanh – sạch – đẹp.

Đây là dự án biến rác thải thành điện đầu tiên tại Việt Nam, áp dụng công nghệ lò đốt tiên tiến của Nhật Bản để tái sử dụng rác thải như một nguồn tài nguyên thu hồi năng lượng (phát điện). Công nghệ này có khả năng xử lý triệt để các loại chất thải rắn như cao su, da, nhựa, vải, bã giấy, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt đã phân hủy và cả những loại chất thải công nghiệp đòi hỏi nhiệt trị cao, kích thước lớn. Năng lượng từ quá trình đốt rác được thu hồi để sản xuất điện, góp phần phát triển năng lượng thay thế và giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ nguồn nhiên liệu hóa thạch, giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời góp phần giải quyết bài toán năng lượng, giảm đáng kể diện tích đất sử dụng cho mục đích chôn lấp rác và mở ra thêm một hướng đi mới giải quyết triệt để bài toán xử lý rác thải cũng như tận dụng tài nguyên rác.

Một trong những dự án đang hình thành được kỳ vọng có thể nhân rộng trên toàn quốc đó là "Nâng dung tích bãi chôn lấp bằng công nghệ tường chắn tại Khu LHXLCT Xuân Sơn và các bãi chôn lấp trong tương lai". Công nghệ tường chắn đất có cốt và phủ xanh sau khi đóng bãi nhằm tăng sức chứa của các bãi chôn lấp bằng giải pháp sử dụng cấu trúc tường chắn lưới địa kỹ thuật (Geogrid) cho kè chắn, trong đó lưới địa ACEGrid là cốt chính, bọc xung quanh bằng túi đất ACEBagTM và vải địa ACETex® NW để tạo thành bề mặt tường. Công nghệ có tác dụng ngăn tối đa ảnh hưởng của bãi chôn lấp đến môi trường xung quanh (nguồn nước, không khí…), tạo cảnh quan thân thiện với môi trường sau khi đóng bãi.

Bên cạnh đó, lò đốt chất thải sinh hoạt, công nghiệp nhiều tầng (U11); lò đốt chất thải công nghiệp (U10); sản phẩm từ công nghệ tái chế: nhựa PP, PE (U10), viên đốt RPF, kim loại, nguyên liệu giấy, thủy tinh, phân hữu cơ… đang hứa hẹn nhiều đóng góp vào bài toán giảm áp lực của rác, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế chôn lấp, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, biến rác thành sản phẩm thân thiện với môi trường và thành nguồn tài nguyên trong chuỗi kinh tế tuần hoàn.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐQT Lê Anh Tuấn, để khát vọng biến rác thành tài nguyên trở thành hiện thực, hiệu quả thì mục tiêu lớn của Urenco là thực hiện thành công phân loại rác tại nguồn. Và Dự án mang tính nền tảng “Quản lý, phân loại rác tại nguồn giai đoạn 2021 - 2022, định hướng đến năm 2025” là một kỳ vọng bước đầu về “tham vọng” làm sạch môi trường Hà Nội, tiết kiệm và làm giàu tài nguyên cho Hà Nội mà những doanh nhân của Urenco đang nỗ lực thực hiện.

Bài liên quan
 • URENCO phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Đó là một trong những mục tiêu quan trọng đặt ra của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội trong giai đoạn 2020 - 2025. Cùng với đó Công ty tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Thành uỷ, Đảng uỷ khối Doanh nghiệp phát huy tối đa các nguồn lực, sức mạnh tổng hợp xứng đáng là đơn vị đầu trong lĩnh vực thu gom, xứ lý rác hàng đầu của Thủ đô và cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Điện than gây phát thải nhiều nhất EU
  (TN&MT) - Theo các phân tích của Tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, 10 cơ sở phát thải khí nhà kính lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) đều là các nhà máy điện than.
 • Dự báo thời tiết ngày 23/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 23/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO