Bảo vệ môi trường theo cách của người Urenco

Việt Hùng - Việt Hải | 12/10/2021, 11:01

(TN&MT) - Cùng với khoảng 5.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động, những người đứng đầu Công ty TNNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đang nỗ lực bảo vệ môi trường Hà Nội không chỉ bằng bàn tay, khối óc mà còn ở tầm nhìn quản lý, trọng trách công dân và trái tim giàu tình yêu với Hà Nội.

Họ xứng đáng được vinh danh là những doanh nhân bảo vệ môi trường (BVMT) bởi trong hoạt động vận hành Công ty, đích đến của họ không phải là kiếm tìm lợi nhuận mà cao hơn, đó là xây dựng một tập thể lao động ý thức được trách nhiệm với cộng đồng và trọng trách đối với xã hội mà cụ thể ở đây là hoàn thành sứ mệnh “Vì môi trường Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp".

Những cố gắng không đo đếm được

Là đô thị lớn nhất nhì cả nước với xấp xỉ 8 triệu dân, tại Hà Nội, lượng rác, chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thải ra môi trường rất lớn và ngày càng tăng. Việc xử lý khoảng 7.000 tấn rác mỗi ngày không chỉ là thách thức đối với đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động Urenco mà còn là vấn đề cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội đặt trên vai những người làm công tác quản lý của Urenco.

Truyền thông tuyên truyền phân loại rác tại nguồn và tái chế tái, sử dụng của Urenco.

Thực tế, nhiều năm qua, Hà Nội đã rất quan tâm đến hoạt động thu gom, xử lý CTRSH, tuy nhiên thành phố hiện đang thiếu cơ sở hạ tầng cho việc duy trì vệ sinh môi trường. Theo Quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội có 17 khu xử lý chất thải rắn, nhưng đến nay mới có 2 khu xử lý hoạt động và đều đang ở tình trạng quá tải. Với tốc độ mỗi năm Hà Nội tăng khoảng 5% khối lượng rác thải như hiện nay, trong khi các dự án cơ bản chưa đưa vào sử dụng thì nỗ lực hiện tại của đội ngũ cán bộ, công nhân Urenco là nâng công suất lao động đồng thời từng bước thực hiện các giải pháp dài lâu nhằm tháo gỡ khó khăn.

"Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội" được xem là một trong những động thái tích cực mang tầm quản lý khoa học của Urenco. Ý nghĩa lớn của chương trình nhằm thay đổi thói quen vứt rác tùy tiện; nâng cao ý thức phân loại rác, BVMT cho người dân. Về lợi ích lâu dài, Urenco mong muốn chuyển tải đến người dân thông điệp rác là tài nguyên có giá trị kinh tế nếu được phân loại và đưa đúng nơi quy định. Kết quả bước đầu cho thấy, trên địa bàn thí điểm là quận Hoàn Kiếm, đã hình thành phong trào phân loại rác tại nguồn và đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Theo Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Hữu Tiến, nằm trong giải pháp giúp môi trường Thủ đô thêm xanh, sạch đẹp, thời gian qua, đơn vị đã đầu tư nhiều phương tiện cơ giới hiện đại có thể vừa quét vừa hút rác, hút bụi trên đường phố. Tại Trung tâm Điều hành sản xuất của Urenco, quy trình thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH đã được quản lý, điều hành theo công nghệ số. Các xe vận chuyển đều được lắp đặt camera và định vị để giám sát. Tỷ lệ CTRSH được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn của thành phố Hà Nội đạt xấp xỉ 100% ở khu vực đô thị và đạt 90% ở khu vực nông thôn.

Làm sạch môi trường theo cách của doanh nhân

Trước áp lực của rác, hàng loạt các giải pháp cấp bách, tạm thời đã được đầu tư, ứng dụng. Cùng với đó là giải pháp dài lâu để từng bước giảm áp lực cho đầu ra của rác, hướng tới môi trường Thủ đô xanh, sạch, đẹp và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, đó mới là mục tiêu hướng tới mà Urenco đang hoạch định cho tương lai.

Trước mắt, Urenco tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành 2 dự án nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao là Nhà máy Đốt rác phát điện công suất 4.000 tấn/ngày - đêm tại Khu XLCTR Sóc Sơn và Nhà máy Đốt rác phát điện công suất 1.500 tấn/ngày - đêm tại Khu XLCTR Xuân Sơn.

Vì một Hà Nội sáng – xanh – sạch – đẹp.

Đây là dự án biến rác thải thành điện đầu tiên tại Việt Nam, áp dụng công nghệ lò đốt tiên tiến của Nhật Bản để tái sử dụng rác thải như một nguồn tài nguyên thu hồi năng lượng (phát điện). Công nghệ này có khả năng xử lý triệt để các loại chất thải rắn như cao su, da, nhựa, vải, bã giấy, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt đã phân hủy và cả những loại chất thải công nghiệp đòi hỏi nhiệt trị cao, kích thước lớn. Năng lượng từ quá trình đốt rác được thu hồi để sản xuất điện, góp phần phát triển năng lượng thay thế và giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ nguồn nhiên liệu hóa thạch, giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời góp phần giải quyết bài toán năng lượng, giảm đáng kể diện tích đất sử dụng cho mục đích chôn lấp rác và mở ra thêm một hướng đi mới giải quyết triệt để bài toán xử lý rác thải cũng như tận dụng tài nguyên rác.

Một trong những dự án đang hình thành được kỳ vọng có thể nhân rộng trên toàn quốc đó là "Nâng dung tích bãi chôn lấp bằng công nghệ tường chắn tại Khu LHXLCT Xuân Sơn và các bãi chôn lấp trong tương lai". Công nghệ tường chắn đất có cốt và phủ xanh sau khi đóng bãi nhằm tăng sức chứa của các bãi chôn lấp bằng giải pháp sử dụng cấu trúc tường chắn lưới địa kỹ thuật (Geogrid) cho kè chắn, trong đó lưới địa ACEGrid là cốt chính, bọc xung quanh bằng túi đất ACEBagTM và vải địa ACETex® NW để tạo thành bề mặt tường. Công nghệ có tác dụng ngăn tối đa ảnh hưởng của bãi chôn lấp đến môi trường xung quanh (nguồn nước, không khí…), tạo cảnh quan thân thiện với môi trường sau khi đóng bãi.

Bên cạnh đó, lò đốt chất thải sinh hoạt, công nghiệp nhiều tầng (U11); lò đốt chất thải công nghiệp (U10); sản phẩm từ công nghệ tái chế: nhựa PP, PE (U10), viên đốt RPF, kim loại, nguyên liệu giấy, thủy tinh, phân hữu cơ… đang hứa hẹn nhiều đóng góp vào bài toán giảm áp lực của rác, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế chôn lấp, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, biến rác thành sản phẩm thân thiện với môi trường và thành nguồn tài nguyên trong chuỗi kinh tế tuần hoàn.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐQT Lê Anh Tuấn, để khát vọng biến rác thành tài nguyên trở thành hiện thực, hiệu quả thì mục tiêu lớn của Urenco là thực hiện thành công phân loại rác tại nguồn. Và Dự án mang tính nền tảng “Quản lý, phân loại rác tại nguồn giai đoạn 2021 - 2022, định hướng đến năm 2025” là một kỳ vọng bước đầu về “tham vọng” làm sạch môi trường Hà Nội, tiết kiệm và làm giàu tài nguyên cho Hà Nội mà những doanh nhân của Urenco đang nỗ lực thực hiện.

Bài liên quan
 • URENCO phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Đó là một trong những mục tiêu quan trọng đặt ra của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội trong giai đoạn 2020 - 2025. Cùng với đó Công ty tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Thành uỷ, Đảng uỷ khối Doanh nghiệp phát huy tối đa các nguồn lực, sức mạnh tổng hợp xứng đáng là đơn vị đầu trong lĩnh vực thu gom, xứ lý rác hàng đầu của Thủ đô và cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Hà - Lào Cai: Khánh thành công trình sáng, xanh, sạch, đẹp
  (TN&MT) - Nhằm chung tay xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới( NTM), vừa qua ngày 7/12, Hội Nông dân huyện Bắc Hà đã khánh thành công trình sáng, xanh, sạch, đẹp năm 2021.
 • Kon Tum: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm cung cấp thông tin, kiến thức góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ cơ sở tỉnh Kon Tum, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tập huấn giới thiệu Luật Bảo vệ môi trường 2020 và công tác bảo vệ môi trường ở vùng dân tộc và miền núi.
 • Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch Đông, từ đêm nay (8/12), ở Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển gần sáng và sáng ngày mai có mưa nhỏ rải rác.
 • Chú trọng khắc phục sự cố, xử lý vi phạm pháp luật đê điều
  (TN&MT) - Sáng 8/12, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2021.
 • Điện Biên: Lợi ích từ dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện Nậm Pồ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và chính sách chi trả dịch vụ môi trường, nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, bản, các tổ chức kinh tế nhận rừng để sản xuất, tạo cơ hội và động lực cải thiện đời sống cho người dân, cuộc sống người dân thêm ấm no nhờ rừng
 • Kim Sơn (Ninh Bình): Triển khai chiến dịch “Hãy làm sạch biển” vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Chi đoàn Đồn Biên phòng Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Huyện đoàn Kim Sơn và Câu lạc bộ Thiện nguyện tình bạn tỉnh Ninh Bình triển khai Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2021 với tinh thần “Vì một Việt Nam xanh”.
 • Thời tiết 8/12, không khí lạnh tăng cường
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (8/12), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam. Dự báo, khoảng từ gần sáng ngày mai, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
 • Quảng Ngãi: Khẩn trương khắc phục sạt lở bờ biển
  (TN&MT) - Qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tình trạng sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường , xã Nghĩa An là rất nghiêm trọng. Trước mắt, yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến sạt lở và tiếp tục có những giải pháp gia cố, che chắn tạm thời để hạn chế tình trạng xâm thực sâu vào đất liền gây sạt lở đường bê tông ven biển.
 • Thanh Hóa: Thêm 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 4872/QĐ-UBND về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); xã đạt chuẩn NTM nâng cao; xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021 cho các xã trên địa bàn tỉnh.
 • Dự báo thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ sáng và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/12, tại Bắc Bộ, sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.
 • Bình Định: Chuyên gia địa chất nói gì về hiện tượng sạt lở đất, đá?
  (TN&MT) - Ông Trần Văn Thảo – Liên Đoàn trưởng Liên Đoàn Địa chất Trung Trung Bộ nhận định về hiện tượng sạt lở, trượt lở núi, đất, đá tại Bình Định trong các đợt mưa lũ vừa qua có nhiều nguyên nhân nhưng cốt lõi là do điều kiện tự nhiên về kết cấu địa chất bị phong hóa và nạn chặt phá rừng.
 • Thừa Thiên – Huế: Ứng phó sạt lở biển, đảm bảo an toàn cho người dân
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình hình sạt lở các tuyến ven biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng tăng về phạm vi và mức độ nguy hiểm. Trước tình hình đó, các cấp, các ngành đã chủ động thực hiện các giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân cũng như các công trình hạ tầng thiết yếu.
 • Hội nghị Khoa học Trái đất và Môi trường
  (TN&MT) - Sáng 6/12, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tổ chức Hội nghị khoa học Việt Nam về các Khoa học Trái Đất và Môi trường lần thứ nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO