Bảo vệ môi trường ở Đồng Tháp: Chuyển biến tích cực và rõ nét

Bạch Thanh | 02/03/2023, 11:08

(TN&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét, đặc biệt, chỉ số Quản trị môi trường của tỉnh liên tục đứng đầu cả nước từ năm 2020 đến nay.

Đồng Tháp đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác BVMT trên địa bàn, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Nhiều mô hình hay, sáng tạo

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, triển khai hiệu quả các mô hình BVMT. Điển hình nhất là mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nhà của Hội LHPN huyện Tam Nông. Cụ thể, Hội LHPN xã An Hòa đã bố trí 2 thùng rác trong nhà dùng để chứa rác thải phân hủy và rác không phân hủy. Các loại rác thải không phân hủy có thể tái chế như túi ni-lông, chai nhựa, giấy,... sẽ thu gom, bán để gây quỹ, rác còn lại tập kết tại thùng rác trước nhà để xe chở đi tiêu hủy.

6-2-.jpg

Tại xã An Long, Hội LHPN xã đã lập “Ngôi nhà tiết kiệm gắn kết yêu thương” để chứa các loại rác: lon, chai nhựa, túi ni-lông, giấy vụn... Hội thường xuyên vận động hội viên và người dân địa phương phân loại rác và mang đến tập trung vào Ngôi nhà này. Hằng tháng, số rác đó được Hội LHPN xã bán gây quỹ thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

Hiện tại, toàn huyện Tam Nông đã thành lập 107 Tổ phụ nữ “5 không, 3 sạch”, các cấp hội đã thực hiện trên 50 đoạn đường “3 sạch” với tổng chiều dài hơn 100km, ra quân trồng nhiều cây xanh trước nhà, trên các tuyến đường; phối hợp nhiều đợt ra quân phát tờ rơi tuyên truyền BVMT và vận động các hộ gia đình hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thu gom và xử lý rác, cam kết không vứt rác bừa bãi.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Tháp cũng đã triển khai nhiều đợt phát động chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả. Hàng nghìn thùng chứa đã được đặt trên các cánh đồng để người dân bỏ rác thải liên quan thuốc bảo vệ thực vật. Cách làm này đã giúp địa phương giảm thiểu tác hại của ô nhiễm rác thải nông nghiệp trên đồng ruộng và trong môi trường sống của người dân.

Ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Việc gìn giữ môi trường luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động lồng ghép công tác BVMT trong việc xây dựng quy hoạch, chương trình hành động, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các quy hoạch, kế hoạch mang tầm chiến lược của địa phương.

Tạo chuyển biến tích cực

Theo Phó Chủ tịch Huỳnh Minh Tuấn, để tạo chuyển biến tích cực trong công tác BVMT, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp đã yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, phù hợp với đặc thù của từng địa phương, đơn vị; xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài và là nghĩa vụ của mỗi người, mỗi cấp, mỗi cơ quan, đơn vị để xây dựng Đồng Tháp ngày càng “xanh - sạch - đẹp”.

6-1-.jpg

Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân cùng tham gia thực hiện tốt công tác BVMT, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn

Cùng với đó, tiếp tục đa dạng hóa các mô hình nhân dân tự quản trong công tác BVMT, sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội; thành lập nhóm, tổ, đội, câu lạc bộ để huy động, tập hợp nhân dân tham gia BVMT, thông qua mô hình, từng bước làm thay đổi nhận thức, điều chỉnh hành vi của cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân địa phương. Định kỳ, tổ chức đánh giá, lựa chọn mô hình hiệu quả, phù hợp để triển khai nhân rộng, tạo thành các phong trào ở các địa phương, đơn vị.

Đồng thời, có lộ trình giảm nhanh và tiến tới mục tiêu chấm dứt các hành vi xả rác thải sinh hoạt không đúng quy định của hộ gia đình, cá nhân tại khu đô thị, khu dân cư nông thôn. Rác thải nhựa trong nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ và tiêu dùng phải được thu gom và xử lý đúng quy định của pháp luật; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải thực hiện cam kết không vi phạm pháp luật về BVMT trong quá trình hoạt động. Tổ chức vận động nhân dân tham gia vào các mô hình BVMT.

Để duy trì kết quả đạt được và phát huy những giải pháp mới, sáng tạo về BVMT, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Sở TN&MT thường xuyên tổng hợp, tổ chức sơ kết, đánh giá cụ thể các sáng kiến, mô hình, nhất là các mô hình về quản lý, phân loại, thu gom, xử lý chất thải, cải thiện chất lượng môi trường. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào BVMT, chống rác thải nhựa thiết thực gắn với lợi ích cộng đồng dân cư, duy trì thường xuyên các hoạt động tuyên truyền có hiệu quả, xây dựng thêm các mô hình điểm về BVMT và nhân rộng mô hình khi có điều kiện.

Ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết: “Vừa sạch vừa góp phần giảm nghèo là mục tiêu của chúng tôi. Tới đây Đồng Tháp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư tham gia giám sát thực hiện các chính sách pháp luật về BVMT của các cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp; vận động các tổ chức, cá nhân cùng tham gia thực hiện tốt công tác BVMT, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh; góp phần nâng cao đời sống của người dân nông thôn, đô thị”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO