Bảo vệ môi trường ở Đắk Nông: Những chuyển mình đáng ghi nhận

Phạm Hoài | 07/02/2023, 15:57

(TN&MT) - Đắk Nông đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Trong đó, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng nhằm phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững. Để thực hiện được điều đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động về BVMT.

Triển khai nhiều kế hoạch

Thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về BVMT và Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 13/01/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông về tăng cường công tác BVMT trong giai đoạn 2016 - 2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã quan tâm, đánh giá tại các báo cáo đánh giá môi trường chiến lược trong quá trình phát triển trên địa bàn tỉnh.

6-2-.jpg

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các Sở TN&MT, các sở, ngành liên quan, các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, vận hành đường dây nóng... để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi xâm hại đến môi trường; kiểm soát ô nhiễm môi trường sau thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; đồng thời, triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp nhận dữ liệu quan trắc tự động online từ các doanh nghiệp truyền số liệu về.

Cụ thể, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho trên 20 dự án, trong đó có 3 dự án công nghệ sản xuất sạch với tổng vốn đăng ký 2.036 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVMT, xây dựng và thực hiện các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về môi trường.

Chỉ đạo thực hiện đồng loạt các kế hoạch theo Chỉ thị số 25/CT-TTg. Cụ thể, ban hành kế hoạch thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế nguy hại và kế hoạch thu gom, vận chuyển, lưu giữ, trung chuyển chất thải nguy hại phát sinh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; thiết lập đường dây nóng đặt tại Sở TN&MT, UBND các huyện, thị để tiếp nhận các thông tin phản ánh về môi trường.

Cùng với đó, tổ chức tổng kết đánh giá thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ðắk Nông về việc tăng cường công tác BVMT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; hoàn thiện 10 nhiệm vụ trọng tâm về BVMT và đề xuất giải pháp quản lý; phê duyệt đề án tăng cường năng lực quan trắc môi trường giai đoạn 2021 - 2025. Tỉnh đang triển khai thực hiện một loạt các kế hoạch về công tác BVMT ở các địa phương nhằm hướng đến phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững.

Xử lý nghiêm vi phạm

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở TN&MT Đắk Nông, giai đoạn từ năm 2018 đến nay, Sở TN&MT đã tiến hành 39 cuộc thanh tra có nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với 75 đơn vị được thanh tra. Đồng thời, ban hành 50 kết luận thanh tra/39 cuộc đối với 75 đơn vị, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5.228.900 đồng; xử lý trách nhiệm hành chính đối với 10 tổ chức và 78 cá nhân; kiến nghị chuyển Cơ quan Điều tra 3 vụ đối với 4 đối tượng.

6-1-.jpg

Hệ thống xử lý rác thải cần được đầu tư bài bản để xử lý.

Qua công tác thanh, kiểm tra, Sở TN&MT đã kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Đồng thời, đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khắc phục những tồn tại và hạn chế, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường.

Liên quan đến vấn đề thu gom, xử lý rác thải ở địa phương, ông Ngô Chí Trung - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện tại, các đô thị trên địa bàn tỉnh đều có lực lượng thu gom và xử lý rác thải. Mặc dù, tỷ lệ rác thải được thu gom đạt mức cao đến 90%, nhưng nhìn chung, mức độ xử lý đạt chuẩn còn thấp. Trong đó, việc xử lý rác thải ở các thị trấn của các huyện chủ yếu là chôn lấp nhưng chưa có biện pháp chống thấm, chống rò rỉ nước; chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác…

Để khắc phục những bất cập trên, thời gian tới, Sở TN&MT sẽ chỉ đạo các phòng, ban, chuyên môn thuộc Sở tăng cường công tác tổ chức thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt; đồng thời, duy trì hoạt động của hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về môi trường; tăng cường công tác phối hợp với các địa phương nhằm tuyên truyền, vận động đến từng lực lượng thu gom và xử lý rác, các hộ dân để biết và thực hiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO