Bảo vệ môi trường Hà Nội - Nhìn từ đại dịch Covid-19: Giấc mơ phố sạch

Hải Ngọc | 16/04/2020, 09:46

(TN&MT) - Những ngày cuối của đợt đầu tiên cả nước thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về giãn cách xã hội, nhóm Phóng viên chúng tôi đã đi một vòng các phố chính của Hà Nội để quan sát, cảm nhận công tác vệ sinh môi trường.

Như nhiều lần Báo Tài nguyên và Môi trường đề cập, trong đại dịch Covid-19, phố phường Hà Nội từ khu vực trung tâm như Ba Đình, Hoàn Kiếm đến ven đô như Nam Từ Liêm, Hà Đông, Bắc Từ Liêm… hầu như đều gọn gàng sạch sẽ.

Trong công tác vệ sinh môi trường, chúng ta nhìn thấy gì từ trong những ngày Hà Nội chống đại dịch? Liệu Covid-19 có phải là “cơ hội” để Thủ đô và cả nước rút ra được bài học trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường hay không? Liệu sau đại dịch Covid-19, phố phường Hà Nội có giữ được như những ngày vừa qua hay không…? Câu trả lời là: Có.

Qua câu chuyện với những người đang giữ vai trò quan trọng trong một số doanh nghiệp đảm nhận công tác vệ sinh môi trường Hà Nội, có thể thấy, trong đại dịch Covid-19, phố phường Hà Nội sạch hơn bởi các yếu tố: Lượng người sống và làm việc ở Hà Nội thưa thớt hơn, hàng quán đóng cửa nhiều và người dân có ý thức hơn trong việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, đặc biệt là khẩu trang thì hầu như không có chuyện vứt rác ra đường.

Phố phường Hà Nội xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Hoàng Minh

Liên hệ với những ngày Hà Nội sạch đẹp đến mê lòng trong các dịp như diễn ra một số Hội nghị Thượng đỉnh, đất nước có sự kiện chính trị, văn hóa, thể dục thể thao… câu chuyện đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo phố phường sạch đẹp là làm được. Nói như ông Lê Anh Tuấn -  Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội: Điều quan trọng là chúng ta (Chính quyền các cấp và các doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh môi trường - PV) có làm quyết liệt hay không?

Quyết liệt là việc: Khi đi vận động, kiểm tra an ninh trật tự, làm sao để lực lượng chức năng không xử phạt thật nặng những người xả rác bừa bãi theo những quy định của Nghị định 155? Quyết liệt là làm sao tuyên truyền vận động để người dân sinh sống ở Thủ đô hiểu rằng: Vứt rác ra đường là có tội với môi trường…

Khi đại dịch Covid-19 qua đi, chúng ta có quyền mơ về sự quyết liệt, nghiêm minh của Chính quyền các cấp trong việc xử phạt người dân, doanh nghiệp trong việc bỏ rác không đúng giờ, đúng nơi quy định. Chúng ta lại có quyền mơ về những ngày Hà Nội gọn gàng sạch đẹp, mơ một giấc mơ: Giấc mơ phố sạch.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 31/1/2023, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, đêm không mưa, sáng sớm sương mù. Vùng núi cao phía Bắc đêm có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Bộ Quốc phòng phát động 'Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'
  Ngày 30/1, tại khu vực xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
 • Hà Tĩnh: Xây dựng cảnh quan, môi trường sạch, đẹp phục vụ lễ hội chùa Hương Tích
  Vào dịp đầu năm mới, khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón hàng chục nghìn lượt khác thập phương trong cả nước về vãn cảnh, hành hương. Cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường luôn được BQL chùa Hương Tích quan tâm thực hiện nhằm để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách.
 • Đà Nẵng: Sôi nổi ra quân “Tết trồng cây”
  (TN&MT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây”, các địa phương trên địa bàn TP.Đà Nẵng sôi nổi ra quân Tết trồng cây. Tết trồng cây trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống, góp phần ươm lên những mảng xanh trên địa bàn đô thị Đà Nẵng.
 • Lào Cai: Hàng trăm công nhân của KCN hóa chất Tằng Loỏng tham gia Tết trồng cây
  Với mục địch bảo vệ môi trường Khu công nghiệp, hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” và sáng kiến “Một tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 30/1/2023 (tức 9/1 âm lịch) hơn 300 cán bộ, công nhân của 18 nhà máy, xí nghiệp đóng chân trên địa bàn Khu công nghiệp Tằng Loỏng đã tham gia Tết trồng cây.
 • Thời tiết 30/1: Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 30/1 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, miền Đông có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất : 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.
 • Trung ương Đoàn phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Quý Mão
  Ngày 28/1 (tức mồng 7 Tết) tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong (Hòa Bình), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023.
 • Quảng Trị: Phát động tết trồng cây đầu Xuân Quý Mão
  Mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại khu di tích Thành Tân Sở (xã Cam Chính, huyện Cam Lộ).
 • Thanh niên Quảng Trị trồng hàng ngàn cây xanh đầu năm
  (TN&MT) - Ngày 28/1, tại Bia tưởng niệm liệt sĩ tiếp tế đảo Cồn Cỏ (huyện Vĩnh Linh), Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ ra quân Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Lan toả phong trào trồng cây ứng phó với biến đổi khí hậu
  “Ngoài việc trồng cây sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, huyện Văn Chấn xác định rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đó chính là một trong những mục tiêu phát triển rừng mà huyện Văn Chấn đã và đang hướng tới. Ngay tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng ngày 27/1 PV Báo TN&MT đã trao đổi với ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) về vấn đề này.
 • Thời tiết ngày 29/1: Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/1/2023 (tức mùng 8 tết), Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trời rét đậm, có nơi rét hại.
 • Quảng Ngãi: Hàng nghìn cây xanh được trồng trong mùa xuân mới
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới trong lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO