Bảo vệ môi trường biển Hòn Yến - hòn ngọc biển Phú Yên

Mỹ Bình | 02/11/2020, 15:19

(TN&MT) - Năm 2018, quần thể Hòn Yến được cấp bằng công nhận Di tích cấp quốc gia danh lam thắng cảnh. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để Hòn Yến phát triển du lịch – dịch vụ. Thông điệp “Sạch biển Hòn Yến – Đẹp mãi Phú Yên” nhằm bảo vệ môi trường biển Hòn Yến hướng đến mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế của tỉnh Phú Yên.

Hòn Yến – hòn ngọc biển Phú Yên

Tôi có dịp về thăm đảo Hòn Yến trong sự kiện “Sạch biển Hòn Yến – Đẹp mãi Phú Yên” do Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF phối hợp tổ chức vào ngày 24/10/2020.

Từ thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tôi đi phượt trên tuyến đường quốc lộ 1A khoảng hơn 80km là đến xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Xã An Hòa Hải là xã ven biển có chiều dài bờ biển 14km. Vùng biển và dọc bờ biển xã An Hòa Hải có nhiều bãi biển, gành, đầm, vịnh, vùng cửa sông và các đảo nhỏ như: Đầm Ô Loan, Hòn Lao Mái Nhà, Hòn Yến tạo nên những thắng cảnh đẹp và có ý nghĩa quan trọng về an ninh quốc phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy hải sản, du lịch và giao thông–vận tải biển. Trong đó Hòn Yến được ví như viên ngọc quý cần được đánh thức sau nhiều năm ngủ yên trong lòng biển Phú Yên.

Hòn Yến nằm ở thôn Nhơn Hội, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An

Đến tận nơi, nhìn tận mắt, Hòn Yến hiện lên trong tôi một vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc, bình dị như lời đồn về Phú Yên được thiên nhiên ban tặng cho một cảnh quan vô cùng tươi đẹp và bình yên. Người ta ví vẻ đẹp của Phú Yên giống như vẻ đẹp của một cô thôn nữ, vừa có nét chân chất, mộc mạc lại vừa mang vẻ đẹp thuần khiết và trong trẻo.

Đến đây, tôi gặp ông lão đã ngoài 70 tuổi, ông là người sinh ra và lớn lên tại thôn Nhơn Hội, cả cuộc đời ông gắn bó với bờ biển Hòn Yến xinh đẹp này. Theo lời ông lão kể chuyện thì đảo Hòn Yến nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 30km về phía Đông Bắc.

Ngọn núi có hình chóp, cao gần 100m được gọi là Hòn Yến.

Ông lão tiếp lời, xưa kia đảo Hòn Yến là một hòn đảo nằm biệt lập với đất liền. Trải qua hàng triệu năm bị thủy triều và cát xâm lấn làm cho khoảng cách giữa đảo và đất liền trở nên ngắn lại. Bởi vậy, đảo Hòn Yến có một con đường nằm giữa biển nối liền hai hòn đảo là đảo Yến và đảo Sụn. Người ta vẫn thường gọi con đường này là bờ biển cạn.

Ông lão tiếp tục kể, sở dĩ có tên là Hòn Yến vì trước đây hòn đảo này từng là nơi sinh sống của rất nhiều chim yến. Địa điểm có nhiều chim yến sinh sống nhất trên đảo đó chính là Hòn Yến. Đây là một hòn đảo nhỏ có hình dáng chóp nhọn, độ cao khoảng gần 100m so với mực nước biển. Bao bọc xung quanh Hòn Yến là biển xanh nước biếc tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng quyến rũ và sinh động. Bờ biển Hòn Yến vẫn giữ nét đẹp nguyên sơ được điểm xuyết những bụi xương rồng đứng hiên ngang giữa vùng đất đầy nắng gió miền Trung.

Bờ biển Hòn Yến vẫn còn giữ nét nguyên sơ được điểm xuyết những bụi xương rồng

Theo như ông lão chia sẻ thì hiện nay du khách đến tham quan Hòn Yến ngày một nhiều, nhất là các bạn trẻ. Vào những ngày thủy triều rút, lượng khách du lịch đến với đảo Hòn Yến tăng cao. Họ đến đây để được ngắm nhìn những rạn san hô rực rỡ sắc màu nằm trên cạn. Cảnh sắc ấy khiến cho bất kỳ du khách nào nhìn thấy đều bị mê đắm, hút hồn và muốn quay trở lại thêm lần nữa.

Từ cảm nhận ban đầu thật thú vị, tôi tìm hiểu sâu hơn về giá trị biển cả của hòn đảo, mới biết Hòn Yến là quần thể đa dạng sinh học có nhiều rạn san hô đẹp, nhiều sắc màu, có tiềm năng phát triển du lịch biển, mang ý nghĩa giá trị về mặt tự nhiên, văn hóa, lịch sử. Năm 2018, quần thể Hòn Yến được cấp bằng công nhận Di tích cấp quốc gia danh lam thắng cảnh. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để Hòn Yến phát triển du lịch–dịch vụ.

“Sạch biển Hòn Yến – Đẹp mãi Phú Yên”

Tuy nhiên, có một điều khiến tôi trăn trở là vấn đề môi trường ở đây còn nhiều hạn chế, bởi tình trạng bỏ rác bừa bãi đã và đang diễn ra khiến danh lam thắng cảnh Hòn Yến chưa đẹp trong mắt bạn bè, du khách làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và cảnh đẹp Hòn Yến. Tôi nghĩ, để thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển kinh tế của huyện Tuy An nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung, Hòn Yến cần phải thực hiện tốt vấn đề bảo vệ môi trường biển.

Đây cũng là nỗi trăn trở của các cấp chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên, làm sao để xóa bỏ 5 túi rác tự phát đang gây ô nhiễm môi trường tại khu vực Hòn Yến tồn tại nhiều năm qua.

Hoạt động bảo vệ môi trường biển Hòn Yến

Xuất phát từ mục tiêu đó, chuỗi hoạt động xóa điểm nóng ô nhiễm môi trường tại Hòn Yến diễn ra từ đầu tháng 10/2020 đến nay đã mang lại kết quả thiết thực. 5 túi rác tự phát bị xóa bỏ và thay thế bằng trồng cây xanh tại khu vực Hòn Yến. Đây là công sức và sự vào cuộc của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, chính quyền địa phương và người dân cùng sự hỗ trợ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF. Kết quả đó khẳng định, nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ cảnh quan môi trường biển Hòn Yến không chỉ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương mà còn là trách nhiệm, quyết tâm hành động của mỗi người dân.

Tôi còn nhớ trong ngày tổ chức sự kiện “Sạch biển Hòn Yến – Đẹp mãi Phú Yên” bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – Đại diện Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF đã từng chia sẻ: Chúng tôi không chỉ quan tâm đến môi trường sống trên bờ của người dân mà còn quan tâm đến hệ sinh thái ở dưới biển. Bởi hình ảnh 5 túi rác tại Hòn Yến, nếu bao phủ rạn san hô sẽ làm chết những rạn san hô, vì san hô cần có quang hợp và ánh sáng. Nếu rạn san hô chết thì tất cả những loài sinh vật biển cá, tôm từ đấy mà mất đi và môi trường đa dạng sinh học cũng bị mất đi. Đấy là vấn đề cốt lõi mà Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF quan tâm.

Bà Thúy còn nhấn mạnh thêm: Tôi nghĩ rằng để giữ gìn thành quả 5 túi rác đã bị xóa bỏ thay thế bằng 5 khu vực trồng cây xanh, tạo cảnh quan đẹp tại Hòn Yến như hiện nay, không chỉ có lợi cho bà con sinh sống ngay tại khu vực Hòn Yến mà còn tạo đà phát triển du lịch, ghi lại hình ảnh đẹp của Phú Yên trong mắt tất cả các du khách đến thăm Phú Yên trong thời gian tới.

Hòn Yến mang vẻ đẹp non xanh, nước biếc

Tôi xin kết bài viết bằng lời chia sẻ của bà Lê Đào An Xuân – Phó Giám đốc Sở TN&MT Phú Yên: Qua thông điệp “Sạch biển Hòn Yến–Đẹp mãi Phú Yên” bằng những hành động cụ thể, hiệu quả, chúng tôi muốn xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp bền vững cho chính mỗi người dân huyện Tuy An, giúp Tuy An ngày một phát triển đúng với tiềm năng sẵn có về văn hóa, kinh tế, du lịch; đồng thời nâng cao giá trị du lịch, khoa học của Hòn Yến trong mắt bạn bè khu vực và trên thế giới. Từ đó, tiến đến xây dựng một Phú Yên xanh phát triển nhanh và bền vững.

Bài liên quan
 • Sạch biển Hòn Yến – Đẹp mãi Phú Yên
  (TN&MT) - Ngày 24/10, tại khu vực Hòn Yến, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Sở TN&MT phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF, UBND huyện Tuy An, UBND xã An Hoà Hải tổ chức sự kiện “Sạch Biển Hòn Yến – Đẹp mãi Phú Yên” và trao giải thưởng Môi trường xanh tỉnh Phú Yên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
 • Ninh Hải - Ninh Thuận: Mang đại dương gần cuộc sống
  (TN&MT) - Ninh Thuận là tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ, thời gian qua, mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất lắm nắng, nhiều gió, sẽ được nghe câu chuyện có một không hai về “Bức tường tranh bích họa ven biển có chủ đề bảo vệ môi trường, biển đảo, quê hương Ninh Hải trong xây dựng nông thôn mới dài nhất Việt Nam”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh - Bài 2: Mãi là con của mẹ đại dương
  (TN&MT) - Hơn 30 năm lênh đênh nơi đầu sóng ngọn gió, thời gian Đặng Phương Tài ở trên biển nhiều hơn thời gian anh ở đất liền. Những ngư dân làm nghề chài lưới cũng như anh. Nguồn sống của họ trông chờ vào biển, niềm vui nỗi buồn cũng gửi theo từng con sóng. Với họ, biển mãi mãi là người mẹ có tấm lòng rộng lớn, vì thế, giữ biển xanh cũng là cách họ tri ân biển như những đứa con biết ơn người mẹ của mình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO