Bảo vệ “lá chắn” của hành tinh vì tương lai nhân loại: Doanh nghiệp chủ động loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn

Việt Đức | 10/09/2020, 10:24

(TN&MT) - Doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực tham gia “sân chơi” quốc tế, đồng nghĩa với việc phải chấp nhận chuyển đổi công nghệ phù hợp theo hướng sạch hơn, bền vững hơn. Không nằm ngoài xu thế này, những ngành công nghiệp có sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn cũng đang tìm cách vượt rào cản để mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Công ty TNHH Yantai Moon (Việt Nam) là đơn vị cung cấp xốp cách nhiệt cho các đối tác trong lĩnh vực làm lạnh công nghiệp, kho lạnh và đã sử dụng chất HCFC-141b trộn sẵn trong polyol để sản xuất xốp cách nhiệt từ hơn chục năm nay. Theo ông Suo Hong Tao, Giám đốc Công ty Yantai Moon Việt Nam, hiện tại, sản phẩm của chúng tôi không thể xuất khẩu qua những quốc gia cấm nhập HCFC-141b hoặc các sản phẩm làm từ nguyên liệu trên. Bởi vậy, Công ty quyết định làm đề xuất để gửi lên Ban quản lý Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn 2 (HPMP II) với mong muốn nhận được hỗ trợ chuyển đổi công nghệ an toàn và thân thiện môi trường.

Tham gia Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II, doanh nghiệp sẽ chuyển sang sử dụng công nghệ cyclo-pentane  là chất không làm suy giảm tầng ô-dôn và có tiềm năng nóng lên toàn cầu thấp. “Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới, khách hàng, đối tác có thể yên tâm hơn khi hợp tác cùng doanh nghiệp, không còn lo lắng các vướng mắc về môi trường. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm của chúng tôi cũng sẽ mở rộng hơn”, ông Suo Hong Tao chia sẻ.

Đại diện Dự án kế hoạch loại trừ các chất HCFC làm việc tại Công ty Yantai Moon

Theo ông Hoàng Minh Quân, đại diện Ban quản lý Dự án HPMP II, chất thay thế Cyclo-pentane có chỉ số tiềm năng nóng lên toàn cầu là 15, thấp hơn rất nhiều so tiềm năng nóng lên toàn cầu của HCFC-141b là 725. Bởi vậy, bên cạnh việc loại trừ chất làm suy giảm tầng ô dôn, việc chuyển đổi công nghệ cũng góp phần đáng kể vào giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính – tác nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế, việc cải tiến phương pháp sản xuất theo hướng bảo vệ môi trường sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường tới nhóm các nước phát triển. Đây là nhóm khách hàng đem lại giá trị thương mại lớn nhưng đồng thời có yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là rào cản về xuất xứ hàng hóa bảo vệ môi trường khi mà các nước bắt đầu thực hiện các quy định của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Dự án HPMP II hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất thiết bị lạnh, điều hòa không khí loại trừ sử dụng HCFC-22 trong sản xuất; các doanh nghiệp sản xuất xốp cách nhiệt loại trừ sử dụng HCFC-141b trộn sẵn trong polyol. Các doanh nghiệp sẽ được tài trợ kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật để chuyển đổi công nghệ sang các chất an toàn với môi trường như Cyclo-pentane, Methyl format trong lĩnh vực sản xuất xốp cách nhiệt; HFC-32 trong lĩnh vực sản xuất điều hòa không khí.

Ngoài Công ty Yantai Moon, hiện có 5 doanh nghiệp cũng đang xây dựng đề xuất tiểu dự án để gửi Ban Quản lý dự án HPMP II, Cục Biến đổi khí hậu xem xét, phê duyệt kinh phí tài trợ. Để nhận được hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật, các doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện, bao gồm: có chủ sở hữu thuộc các nước đang phát triển và là doanh nghiệp sản xuất, thành lập trước ngày 21/9/2007; có sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn trong sản xuất kinh doanh; công nghệ chuyển đổi phải sử dụng các chất không làm suy giảm tầng ô-dôn và có tiềm năng nóng lên toàn cầu thấp. Doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ nếu đáp ứng tiêu chí đề ra đều có thể tham gia dự án. Tham gia dự án chuyển đổi công nghệ vừa giúp xây dựng hình ảnh vừa nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn có thương hiệu trên thị trường dẫn đầu chuyển đổi sang công nghệ thay thế sẽ là một minh chứng tốt về việc áp dụng các công nghệ mới để bảo vệ tầng ô-dôn, bảo vệ môi trường, tạo động lực cho các doanh nghiệp khác thực hiện theo.

Điều quan trọng là bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước, chính các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu, nghiên cứu thông tin, xây dựng kế hoạch kinh doanh trung và dài hạn để đáp ứng các quy định trong nước và quốc tế. Với quy mô và năng lưc phần lớn là nhỏ và vừa, đây là thách thức nhưng cũng đồng thời là cơ hội để DN Việt Nam tập trung điều chỉnh, thay đổi phương thức kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO