Bảo vệ đại dương trước khủng hoảng khí hậu: Cam kết để thay đổi

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 15/02/2022, 11:41

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Một Đại dương được tổ chức mới đây tại thị trấn Brest của Pháp, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cho biết, hành tinh đang phải đối mặt với 3 cuộc khủng hoảng gồm gián đoạn khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm; đồng thời cảnh báo: đại dương đang chịu nhiều gánh nặng.

Vì đại dương đóng vai trò là một khối carbon và tản nhiệt khổng lồ nên nó ngày càng ấm hơn và có tính axit hơn khi nồng độ khí nhà kính trong khí quyển tăng cao, khiến các hệ sinh thái của đại dương bị ảnh hưởng. Thông qua video gửi tới hội nghị, Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh thông điệp, băng ở các vùng cực đang tan chảy và các mô hình thời tiết toàn cầu đang thay đổi.

Tuân thủ luật pháp đối với đại dương

Theo ông Guterres, hơn 3 tỷ người trên thế giới phụ thuộc vào đa dạng sinh học biển và ven biển để kiếm sống. Ông Guterres đã vẽ ra bức tranh ảm đạm về các loài sinh vật biển đang suy giảm dần; rạn san hô chết; các hệ sinh thái ven biển bị biến thành “vùng chết rộng lớn” vì chúng được coi là bãi chứa nước thải; biển bị bóp nghẹt bởi rác thải nhựa…

Hơn nữa, nguồn cá đang bị đe dọa bởi các hoạt động đánh bắt quá mức và mang tính hủy diệt, cùng với việc đánh bắt bất hợp pháp và không được kiểm soát. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh: "Chúng ta phải thay đổi chiến thuật để giải quyết tình trạng này".

anh-1-bao-ve-dai-duong.jpg

Nhiệt độ ấm hơn đồng nghĩa băng biển tan chảy khiến nhiệt độ đại dương gia tăng và nước ấm hơn, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và các kiểu thời tiết toàn cầu.

Đã 40 năm kể từ khi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển được ký kết. Ông Guterres cho biết: “Tầm quan trọng của sự chắc chắn về mặt pháp lý đối với đại dương là điều tối quan trọng”. Ông khẳng định, Hội nghị Đại dương của LHQ lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Lisbon, Bồ Đào Nha từ ngày 27/6 đến ngày 1/7/2022, là cơ hội để củng cố vai trò của đại dương trong các nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Các giải pháp dựa vào thiên nhiên

Với khoảng 90% lượng vận tải thương mại của thế giới thực hiện bằng đường biển, ông Guterres cho rằng, ngành vận tải hàng hải chiếm gần 3% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Vì vậy, “Ngành vận tải biển cần cắt giảm 45% lượng khí thải cần thiết vào năm 2030 và không phát thải vào năm 2050, trong nỗ lực duy trì hy vọng là hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C”, người đứng đầu LHQ nêu rõ.

Bước đột phá về thích ứng và khả năng phục hồi cho các cộng đồng ven biển có cuộc sống, nhà cửa và sinh kế đang gặp rủi ro cũng là điều cấp thiết. Ông Guterres nói thêm: “Chúng ta phải tận dụng các cơ hội với các giải pháp dựa vào thiên nhiên, chẳng hạn như rừng ngập mặn và cỏ biển”.

Hướng tới kinh tế biển xanh

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh: “Cần phải tăng cường các nỗ lực để bảo vệ đại dương. Nền kinh tế xanh bền vững có thể thúc đẩy tiến bộ kinh tế và tạo việc làm, đồng thời bảo vệ khí hậu. Chúng ta cần các quan hệ đối tác hiệu quả hơn để giải quyết các nguồn ô nhiễm ở biển xuất phát từ đất liền…”.

Ông hoan nghênh “các bước đi đáng khích lệ” của một số quốc gia, trong đó có Pháp, nhằm chấm dứt đồ nhựa sử dụng một lần và kêu gọi các nước khác làm theo. Ông cũng cho rằng, sự cấp thiết trong việc triển khai năng lượng tái tạo ngoài khơi nhằm cung cấp năng lượng sạch và việc làm, đảm bảo cho một nền kinh tế đại dương tiêu thụ ít nhiên liệu hóa thạch hơn trong tương lai.

Để thúc đẩy nền kinh tế đại dương bền vững, Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh sự cần thiết của các mối quan hệ đối tác và đầu tư toàn cầu cùng với việc tăng cường hỗ trợ cho khoa học đại dương để chúng ta có thể hành động dựa trên kiến thức và hiểu biết về đại dương.

Trong suốt Thập kỷ khoa học đại dương của LHQ về phát triển bền vững (2021-2030), ông Guterres khuyến khích các công dân có liên quan ở khắp mọi nơi thực hiện lời cam kết chung về một hành tinh xanh khỏe mạnh cho các thế hệ tương lai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO