Bảo tồn, phát huy giá trị hồ Tà Đùng để nâng cuộc sống người dân

Phạm Hoài | 18/10/2022, 08:51

(TN&MT) - Hồ Tà Đùng gắn liền với đập thủy điện với diện tích mặt nước lên đến 5.000ha kéo dài đến tận tỉnh Lâm Đồng. Hiện tại, ngoài việc phục vụ cho hoạt động thủy điện, hồ còn có nhiều đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế của người dân địa phương nói riêng và của tỉnh Đắk Nông nói chung.

Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Võ Văn Minh - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông về mục tiêu ổn định kinh tế cho người dân từ kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị hồ Tà Đùng của tỉnh.

PV: Với hơn 5.000ha diện tích mặt nước, hồ Tà Đùng được xem là nguồn tài nguyên nước lớn nhất tỉnh. Ông có thể chia sẻ về kế hoạch quản lý, bảo vệ và sử dụng nguồn nước này hiện tại như thế nào?

Ông Võ Văn Minh:

Hồ Tà Đùng gắn liền với đập thủy điện với diện tích rộng lên đến 5.000ha mặt nước, kéo dài đến tận tỉnh Lâm Đồng. Đây là một trong những hồ chính thuộc hệ thống thủy điện của xã Đắk Plao, H.Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, nên hồ Tà Đùng còn có tên gọi khác là hồ thủy điện Đồng Nai 3. Sau khi được ngăn dòng, hồ thủy điện trở nên rất rộng lớn. Toàn bộ diện tích hồ Tà Đùng nằm trong khu vực Bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng. Do đó, công tác quy hoạch sử dụng mặt nước hồ Tà Đùng sẽ gắn liền với định hướng phát triển bảo vệ của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng.

a1.ong-vo-van-minh.jpg
ông Võ Văn Minh - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông

Về công tác bảo tồn, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 2055/QĐ-UBND ngày 26/11/2021 về việc ban hành Quy chế phối hợp quản lý vùng đất ngập nước quan trọng nằm ngoài khu bảo tồn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, trong đó hồ Tà Đùng thuộc danh mục các vùng đất ngập nước cần được bảo tồn. Quy chế đã quy định đầy đủ các yêu cầu cần phải thực hiện, trách nhiệm phối hợp của các tổ chức, cá nhân có các hoạt động trong khu vực hồ Tà Đùng, trách nhiệm của các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc quản lý bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nói chung và hồ Tà Đùng nói riêng.

PV: Có thể nói, nguồn tài nguyên nước lớn tại hồ Tà Đùng góp phần rất lớn vào sự cân bằng sinh thái cũng như giúp người dân sống xung quanh hồ thuận tiện phát triển nông, ngư nghiệp. Hiện, tỉnh Đắk Nông đã có kế hoạch nào để thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân?

Ông Võ Văn Minh:

Với diện tích mặt nước lên đến 5.000ha như tại Hồ Tà Đùng, ngoài việc phục vụ cho thủy điện, phát triển kinh tế của tỉnh còn giúp tạo sinh kế cho người dân trong vùng phát triển về nông ngư nghiệp.

Hiện, người dân đang hưởng nhiều nguồn lợi từ các loại hải sản như: tôm, cá… trong lòng hồ Tà Đùng. Việc điều tiết hệ thống nguồn nước đều đặn cũng đã giúp cho quá trình tưới tiêu cho nông nghiệp của người dân quanh vùng được thuận tiện hơn. Tuy vậy, đối với việc phát triển ngư nghiệp trên lòng hồ Tà Đùng, cần phải cân nhắc để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt khi nguồn nước hồ Tà Đùng không chỉ có ý nghĩa đối với cảnh quan du lịch, cân bằng sinh thái mà còn là thượng nguồn của sông Đồng Nai nên cần đảm bảo về chất lượng nguồn nước. Đồng thời, công tác quản lý về phát triển ngư nghiệp cũng cần có sự quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương và sở chuyên ngành, đặc biệt là ngành nông nghiệp.

a2.-ho-ta-dung.jpg

Hồ Tà Đùng được ví như “Vịnh Hạ Long” trên Tây Nguyên.

Những năm qua, tỉnh Đắk Nông cũng đã họp bàn và quan tâm chú trọng đến công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng hợp lý nguồn nước của hồ Tà Đùng, nhất là tạo điều kiện phù hợp để người dân quanh vùng được hưởng lợi từ các sản vật được tạo ra trong lòng hồ. Từ đó, giúp cho đời sống của người dân ngày một nâng cao.

PV: Để phát huy được giá trị từ tài nguyên nước hồ Tà Đùng, đồng thời giúp người dân sớm tiếp cận được những chính sách phát triển kinh tế cũng như bảo vệ nguồn nước ổn định và bền vững, ngành TN&MT tỉnh có những kiến nghị đề xuất gì với lãnh đạo tỉnh cũng như tham mưu các biện pháp triển khai thực hiện?

Ông Võ Văn Minh:

Nguồn tài nguyên nước trên hồ Tà Đùng đã và đang mang lại nhiều giá trị cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như ngành du lịch, nông nghiệp, năng lượng. Hiện nay, các ngành như: Công thương, Du lịch và Nông nghiệp đang đề xuất các định hướng phát triển và cập nhật vào quy hoạch của tỉnh. Ngành TN&MT tỉnh Đắk Nông cũng đã đề xuất có các giải pháp để đảm bảo sự phát triển bền vững hồ Tà Đùng.

Cụ thể, Sở TN&MT tham mưu UBMD tỉnh Đắk Nông đưa 4 điểm quan trắc chất lượng nước mặt hồ Tà Đùng vào chương trình quan trắc môi trường hằng năm với tần suất 6 lần/năm. Qua kết quả quan trắc định kỳ và đối chiếu với QCVN 08-MT:2015/BTNMT (B1) quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt cho thấy đều thấp hơn nhiều so với quy chuẩn. Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông còn có Văn bản số 834 ngày 20/4/2022 về việc hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường đối với tổ chức, cá nhân sinh sống, nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Đồng Nai 3.

thong-tin-ve-ho-ta-dung-dak-nong.jpg
hồ Tà Đùng không chỉ có ý nghĩa đối với cảnh quan du lịch, cân bằng sinh thái mà còn là thượng nguồn của sông Đồng Nai

Hiện ngoài việc phục vụ thủy điện phát triển kinh tế - xã hội, hồ Tà Đùng còn góp phần tạo nên một quang cảnh hết sức kỳ vỹ và thơ mộng. Đặc biệt, hệ thống hồ Tà Đùng có hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ được ví như Vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên. Chính vì vậy, tỉnh Đắk Nông rất chú trọng công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng hợp lý nguồn nước hồ Tà Đùng nhằm hướng đến phát triển du lịch sinh thái bền vững; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân bản địa có cơ hội tham gia các hoạt động kinh doanh về du lịch, góp phần ổn định cuộc sống, hướng tới giảm nghèo bền vững.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Vườn Quốc gia Tà Đùng chú trọng quản lý bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đắk Nông, Vườn Quốc gia (VQG) Tà Đùng thuộc địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong có diện tích 20.937,7 ha, trong đó có 16.176,65 ha đất có rừng. Thời gian qua, Ban Quản lý VQG Tà Đùng đã làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ vi phạm lâm luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bắc Kạn đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung góp phần xóa đói, giảm nghèo
(TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh Bắc Kạn đã huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ các chương trình nước sinh hoạt tập trung, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình nước sạch tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã góp phần giải quyết một phần tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất cho các hộ dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi quản lý tài nguyên nước: Chú trọng công tác thanh, kiểm tra
  (TN&MT) - Trước nhu cầu lớn về khai thác, sử dụng nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp để quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, trong đó chú trọng thanh kiểm tra, tuyên truyền việc bảo vệ khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.
 • Nước là nguồn tài nguyên được Lào Cai đặc biệt quan tâm
  (TN&MT) - Nước là yếu tố đảm bảo sự sống và mọi hoạt động sản xuất của người dân, vì vậy, vấn đề tài nguyên nước được Lào Cai đặc biệt quan tâm, việc quản lý, bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước cần phải được các địa phương đặt lên hàng đầu, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp và cực đoan như hiện nay.
 • Tài nguyên nước ở Bến Tre: Nhiều giải pháp sử dụng hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) - Trước tình trạng diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Bến Tre đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về tài nguyên nước (TNN), góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TNN đối với đời sống, sản xuất; đồng thời, triển khai thực hiện nhiều giải pháp về quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững TNN nhằm góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • TP. Cần Thơ: Công bố 64 hồ, kênh rạch không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 12/12, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 3771/QĐ-UBND ngày 02/11/2022 của UBND TP. Cần Thơ về việc phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh rạch không được san lấp trên địa bàn thành phố với sự tham dự của đại diện các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và UBND các quận, huyện.
 • Bình Định: Giải pháp nào cho các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả?
  Hiện nay toàn tỉnh Bình Định có nhiều công trình nước sạch không phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình là hệ thống nước sạch thị trấn Vân Canh. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định Trần Văn Phúc đánh giá nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp xử lý các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả.
 • Bộ TN&MT: Bàn giao 3 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Ngày 9/12/2022, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tiến hành bàn giao 03 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng cho Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Sẽ quy định cụ thể danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước về tiến độ thực hiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Đảm bảo tương lai cho ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Quy hoạch thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Tuy nhiên, công tác quy hoạch thủy lợi hiện nay đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề BĐKH toàn cầu, vấn đề tác động ở thượng lưu xuyên biên giới, ô nhiễm nguồn nước, yêu cầu thủy lợi phục vụ đa mục tiêu nên yêu cầu cần phải có sự thay đổi.
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Cơ hội đặc biệt để luật hóa an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Đó là quan điểm được PGS.TS Lê Bắc Huỳnh - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chia sẻ với Báo Tài nguyên và Môi trường xung quanh vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước cho phát triển bền vững tại Việt Nam.
 • Trách nhiệm với tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong báo cáo hằng năm lần đầu tiên về Tình trạng nguồn nước toàn cầu, vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới - WMO của Liên Hợp Quốc công bố nêu rõ, tất cả các khu vực trên toàn cầu đã hứng chịu các hiện tượng cực đoan liên quan tới nước trong năm ngoái, bao gồm cả tình trạng lũ lụt và hạn hán và hàng tỷ người đã không có đủ nước ngọt để sử dụng.
 • Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
 • Chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo khoa học tài nguyên nước nhằm chia sẻ, trao đổi những kết quả trong quá trình 5 năm vừa qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO