Bảo tồn chiếc ghế Kpan quyền lực

Đình Du | 29/09/2021, 16:26

(TN&MT) - Là chiếc ghế dài từ 10-15 m, hàng chục người có thể ngồi lên cùng một lúc. Chỉ có gia đình tộc trưởng, người giàu có thuộc đồng bào Ê Đê mới sở hữu được. Chiếc ghế Kpan còn là biểu hiện tình bằng hữu của người đồng bào, nếu có hận thù, hiềm khích, sau khi ngồi trên ghế này sẽ được hóa giải.

Chiếc ghế huyền thoại

Ngày nay một số buôn làng vùng sâu ở Tây nguyên dần “thay da đổi thịt”, những con đường đất đỏ dần thay thế cho đường bê tông, đường nhựa, những mái nhà lợp tranh, tường bằng gỗ giờ được lợp bằng tôn, bằng xi măng hiện đại. Thế nhưng phía sau sự thay đổi ấy là nỗi buồn của một nền văn hóa của một tộc người anh em với người kinh ngày một mai một.

Nhắc đến người Ê Đê thì người ta nghĩ ngay đến chiếc ghế Kpan quyền lực, biểu tượng cho sự giàu có, quyền lực. Để chứa được chiếc ghế dài như vậy, gia chủ phải xây dựng một ngôi nhà sàn rất dài, kèm theo là ché rượu, cồng chiêng quý để khách vừa ngồi lên ghế Kpan vừa tấu lên những bản cồng chiêng gọi sông núi, mời các vị thần về uống rượu mỗi khi trong buôn có lễ hội.

Ngôi nhà dài xuống cấp bên trong chứa ghế Kpan đang chờ tu sửa.

Theo nghệ nhân Y Gôn, mỗi khi trong buôn có người muốn làm ghế Kpan thì tấc cả dân làng tụ tập lại tích cực hỗ trợ, bởi sự đoàn kết của người vùng cao luôn đặt lên hàng đầu. Nếu ai không nghe, có dấu hiệu xa rời cộng đồng là bị luật tục, già làng phạt heo, bò, ché rượu, nếu nặng là bị trục xuất ra khỏi buôn.

Tạo ra chiếc ghế Kpan rất kỳ công, tốn rất nhiều về tiền bạc cũng như nhân lực con người. Già làng cử một nhóm người rành gỗ quí vào rừng để chọn cây rừng cao to, thuộc nhóm gỗ quí để sâu mọt khó tấn công. Trước khi hạ cây, thầy cúng đến khấn vái trước, rồi chủ nhà tự tay giết gà lấy máu bôi vào thân cây, còn những người liên quan đến việc làm ghế, đục đẽo sau đó phải cầm những dụng cụ hỗ trợ như: Rìu, búa, đục… đi vòng quanh thân cây bảy lần để thần linh chứng giám. Sau đó, hàng chục thanh niên khỏe mạnh dựng chòi ở tạm khu rừng đó để triển khai công việc tạc ghế dưới hướng dẫn của những nghệ nhân trong làng.

Bị sâu mọt tấn công, chiếc ghế - niềm kiêu hãnh người Ê Đê đang đợi sửa chữa.

Nói về việc hạ cây làm ghế Kpan, già Y’Mút đã ngoài 76 mùa rẫy ở xã Tâm Thắng, huyện Chư Jút, Đắk Nông kể rất nhiều chuyện ly kỳ. Ngoài những chuyện kể trên, trong đó có tục lệ bắt buộc là cho một đứa trẻ trần truồng đi quanh cây rừng sắp phải chặt. Tay đứa trẻ cầm rìu, thi thoảng chặt vào cây, sau khi đứa trẻ hoàn thành nhiệm vụ, những người có liên quan cùng nhau hạ cây. Mục đích của việc làm trên là nhằm mục đích đánh lừa thần cây, vì mỗi khi thấy đứa trẻ không mảnh che thân ông ta cười suốt ngày mà quên đi việc bản thân bị xúc phạm.

Bảo tồn niềm kiêu hãnh

Vào thập kỷ trước, chỉ cần vào trong các buôn Ê Đê ở Tây Nguyên là du khách không khó để bắt gặp những chiếc ghế Kpan dài đằng đẵng đẽo từ các loại gỗ quí như: Lim, trắc, giáng hương… ngày nay, nhà nước nghiêm cấm hành vi đốn hạ cây rừng, kêu gọi người dân chung tay bảo vệ tài nguyên rừng, do đó người Ê Đê không lấy gỗ để đẽo ghế Kpan nữa. Ngoài ra, những năm gần đây những tay săn đồ cổ vào tận các buôn làng Ê Đê “săn” ghế Kpan bằng mọi giá để thỏa mãn thú sở hữu đồ độc, nhiều người thì mua về xẻ chiếc ghế này ra lấy gỗ quí… Vì hám lợi mà có không ít con cháu Ê Đê đã bán đi di sản của cha ông, họ bán niềm tự hào của buôn làng, khiến những vật thể có giá trị văn hóa của tộc người này ngày càng mai một.

Người Ê Đê cho biết nhà nước nghiêm cấm hành vi đốn hạ cây rừng, kêu gọi người dân chung tay bảo vệ tài nguyên rừng, do đó họ không lấy gỗ để đẽo ghế Kpan nữa.

Lục lại trí nhớ già nua, các già làng ở buôn Buôr, xã Tâm Thắng, huyện Chư Jút, Đắk Nông nói, hàng trăm năm trước, tộc người Ê Đê phát triển hùng mạnh ở Tây Nguyên, nhằm khuếch trương thanh thế với các tộc người khác, cụ Aya H’Gân ở Đắk Lắk đã vượt sông Sêrêpốk sang bờ Nam lập ra buôn Buôr (nay xã Tâm Thắng, huyện Chư Jút, tỉnh Đắk Nông).

Người Ê Đê cấm kị, không được dùng cây gạo (còn gọi cây pơlang - biểu tượng vẻ đẹp rừng núi) để làm ghế Kpan, bởi tộc người này cho rằng, các vị thần mang điều tốt lành thường sinh sống ở dưới gốc cây gạo.

Ngần ấy thời gian hình thành và phát triển, buôn Buôr tạo nên bản sắc độc đáo, hội tụ đầy đủ giá trị văn hóa của đồng bào Ê Đê. Nhưng giờ về đây, không gian bị hiện đại hóa, những ngôi nhà dài một thời chứa ghế Kpan trở thành nhà ngói, những giá trị văn hóa cốt lõi khác đang đứng trước nguy cơ mai một để nhường cho sự hiện đại.

Chạy theo “cơn lốc” hiện đại hóa, nhà dài chứa ghế Kpan ngày nay vừa cổ điển, vừa điện đại.

Trong ngôi nhà dài đã có phần cải tiến theo lối hiện đại hóa, ông Ama Gun lời rằng, mặc dù cuộc sống còn khó khăn nhưng người đồng bào rất ý thức giữ gìn truyền thống của cha ông để lại. Các địa điểm sinh hoạt cộng đồng hằng năm được chính quyền hỗ trợ để tu bổ tránh bị hư hỏng, xuống cấp. Các lễ cúng bến nước, lễ mừng cơm về nhà mới, lễ rước ghế Kpan cũng dần được hồi phục, duy trì.

Bài liên quan
 • Cao Bằng: Người dân xã Trường Hà thay đổi nhận thức, tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và tinh thần đoàn kết của nhân dân xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn xã đã có chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn thay đổi căn bản, góp phần xây dựng quê hương giàu truyền thống cách mạng ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát huy vai trò người có uy tín trong công tác BVMT, xây dựng nông thôn mới: Cầu nối đặc biệt ở vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, các già làng, trưởng bản, người có uy tín luôn giữ vai trò đầu tàu trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, không chỉ gương mẫu thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước mà còn là lực lượng nòng cốt trong thực hiện tuyên tuyền, vận động đồng bào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường…góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào vùng DTTS và miền núi
 • Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
  (TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
 • Điều chỉnh chính sách dân tộc phù hợp trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đề nghị tỉnh Yên Bái kiện toàn bộ máy tổ chức, đồng thời rà soát, điều chỉnh chính sách dân tộc phù hợp trong giai đoạn mới.
 • Phát huy vai trò Người có uy tín trong triển khai Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị để triển khai thực hiện Chương trình MTQG thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín trong việc chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước tới đồng bào DTTS.
 • Lào Cai: Bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống Dân tộc Phù Lá (Xá Phó)
  (TN&MT) - Nhằm bảo tồn kiến trúc, văn hóa  truyền thống Dân tộc Phù Lá (Xá Phó), năm 2021, UBND tỉnh Lào Cai và Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã cho xây dựng điểm công trình điểm “Bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống Dân tộc Phù Lá) tại thôn An Thành, xã Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
 • Lạng Sơn: Phụ nữ DTTS ở Bằng Mạc triển khai nhiều hoạt động vì môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Phụ nữ dân tộc thiểu số ở xã Bằng Mạc (Chi Lăng, Lạng Sơn) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những tháng đầu năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều đề án đã được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực.
 • Nhiều đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin cho vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, trao đổi về Chiến lược chuyển đổi số cho Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Các chuyên gia của CMC đã giới thiệu nhiều đề xuất về giải pháp số hóa, chuyển đổi số phù hợp với Chương trình MTQG và ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào đời sống của đồng bào.
 • Nghệ An: Các huyện miền núi tăng cường trồng cây theo đề án trồng 1 tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Cùng với kế hoạch được đề ra của toàn tỉnh, hiện nay các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp đã cơ bản hoàn thành việc trồng 500.000 cây xanh trong năm 2021.
 • Thừa Thiên – Huế: Xóa điểm nóng rác thải tại huyện miền núi A Lưới
  (TN&MT) - Ban Thường vụ huyện đoàn A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa phối hợp cùng Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của Tổ chức WWF - Việt Nam thực hiện công trình “Điểm tập kết xanh”, ra quân xóa điểm nóng về rác thải.
 • Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
  (TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
 • Thanh Hóa: Đồng bào DTTS tích cực trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của bà con dân tộc thiểu số (DTTS) vùng miền núi Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Công tác bảo vệ môi trường được nhân dân và chính quyền địa phương chú trọng và quan tâm.
 • Quảng Ninh đảm bảo môi trường hơn 600 khu di tích, danh thắng luôn sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và phối hợp với các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu di tích, danh thắng, tạo ra không gian cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp.
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu loại bỏ các nghi lễ ảnh hưởng xấu đến môi trường
  (TN&MT) - Để loại bỏ các hình thức và nghi lễ lãng phí về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự đã ban hành Văn bản về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho Phật tử và nhân dân tại các chùa gửi Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO