Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Vinamilk khởi động Dự án trồng cây hướng tới Net Zero

Khương Trung | 26/02/2023, 22:51

Thủ đô Hà Nội đã trở thành điểm khởi đầu cho hành trình trồng cây trung hòa Carbon hướng đến Net Zero do Bộ TN&MT giao Báo TN&MT phối hợp với Vinamilk thực hiện trong 5 năm, từ 2023-2027.

v16.jpg
Dự án nhằm hưởng ứng mục tiêu đưa mức phát thải ròng khí nhà kính về "0” mà Chính phủ Việt Nam cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2021 (COP26). Từ Hà Nội - thủ đô, trái tim của cả nước, tinh thần Net Zero, vì 1 Việt Nam xanh và bền vững sẽ nhanh chóng được lan tỏa đến nhiều địa phương hơn nữa.
small_pttg-tran-hong-ha_14(1).jpg
Ngày 26/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động Dự án trồng cây hướng tới Net Zero năm đầu tiên. Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tham dự, thực hiện nghi thức khởi động Dự án và trồng cây trong khuôn viên Di tích.
small_ptt-tran-hong-ha_9(1).jpg
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Lê Công Thành cùng các đại biểu đã thực hiện Nghi thức khởi động Dự án, chính thức bắt đầu hành trình 5 năm mang cây xanh tới cho mọi miền đất nước.
small_ptt-tran-hong-ha_10(1).jpg
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Lê Công Thành cùng các đại biểu đã thực hiện Nghi thức khởi động Dự án, chính thức bắt đầu hành trình 5 năm mang cây xanh tới cho mọi miền đất nước.
small_ptt-tran-hong-ha_8(1).jpg
Nhân dịp này, đại diện Vinamilk và Bộ TN&MT đã trao tặng hơn 1.000 cây xanh trưởng thành (cây Phong linh vàng, Kèn hồng, Muỗm) với giá trị gần 1,5 tỷ đồng cho đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh (Hà Nội).
small_ptt-tran-hong-ha_5(1).jpg
Mỗi cây xanh sẽ trở thành một “sứ giả” truyền đi thông điệp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Từ đó, làm dày thêm những cánh rừng giúp giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ nguồn tài nguyên phong phú cho thế hệ tương lai.
vinamilk-khoi-dong-du-an-trong-cay-huong-toi-net-zezo-tai-ha-noi-820230226153626.jpg
Trong quá trình thực hiện các cam kết, mục tiêu nói trên, cây và rừng đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu giữ và hấp thụ lượng lớn các-bon khỏi khí quyển. Ở nước ta, theo thống kê, độ che phủ rừng đã tăng từ 28% vào năm 1990 lên trên 42% hiện. Hệ thống cây xanh đã hấp thụ được trên 70 triệu tấn các-bon.
small_ptt-tran-hong-ha_12(1).jpg
Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy, Việt Nam là quốc gia tích cực, tham gia có trách nhiệm để góp phần thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu.
small_pttg-tran-hong-ha_15.jpg
Trong những năm qua, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp khởi xướng và tham gia tích cực nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, như: trồng cây, phát triển hệ thống cây xanh, hỗ trợ sinh kế cho người dân; truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… Các hoạt động này đã đạt hiệu quả và tạo sức lan tỏa trên phạm vi cả nước.

Ảnh: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với các địa biểu tại vườn hoa ban Khu Trung tâm hành chính huyện Mê Linh
small_ptt-tran-hong-ha_13(1).jpg
Để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hoạt động này, Bộ TN&MT đã giao Báo TN&MT chủ động phối hợp với Công ty Vinamilk xây dựng và triển khai Dự án trồng cây hướng đến Net Zero. Các hoạt động của Dự án sẽ giúp gia tăng độ che phủ của cây xanh và rừng trên cả nước, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu và hấp thụ khí CO2.

Ảnh: Lãnh đạo huyện Mê Linh, Báo Tài nguyên và Môi trường và Công ty Vinamilk chụp ảnh lưu niệm với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Trụ sở Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Mê Linh, TP Hà Nội 
vinamilk-khoi-dong-du-an-trong-cay-huong-toi-net-zezo-tai-ha-noi-120230226153556.jpg
Đây là sáng kiến thiết thực, tạo sự lan tỏa cao trong cộng đồng, chung tay hành động, góp phần hướng đến mục tiêu Net Zero.
small_ptt-tran-hong-ha_4(1).jpg
Nhân dịp này, Bộ TN&MT mong muốn có được nhiều hơn nữa sự quan tâm, phối hợp và đồng hành của các Bộ, ngành, địa phương; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan quốc tế; cũng như mỗi gia đình và cá nhân để cùng lan tỏa, truyền cảm hứng và tiếp sức cho phong trào trồng thêm nhiều cây xanh hơn nữa.

Ảnh: Phó Thủ tướng Chính phủ chụp ảnh lưu niệm với các tổ chức, doanh nghiệp tham gia dự án trồng cây hướng đến NetZezo
small_ptt-tran-hong-ha_6(1).jpg
Từ đó, mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng, môi trường, sinh kế, cũng như lan tỏa tình yêu thiên nhiên và hình thành ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Ảnh: Một tiết mục văn nghệ do các thiếu nhi Mê Linh biểu diễn trong khuôn khổ sự kiện.
small_ptt-tran-hong-ha_2(1).jpg
Cũng trong sáng ngày 26/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh (TP Hà Nội), trong không khí linh liêng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các đồng chí lãnh đạo đã dâng hương, dâng hoa, thành kính tưởng nhớ, tri ân hai vị nữ Anh hùng kiệt xuất của dân tộc là Trưng Trắc, Trưng Nhị cùng các vị tướng lĩnh tài ba, nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên những trang sử vàng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước.
small_ptt-tran-hong-ha_3(1).jpg
Tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trồng cây Bồ đề lưu niệm trong khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng.
Bài liên quan
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ khởi động Dự án trồng cây hướng tới Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 26/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động Dự án trồng cây hướng tới Net Zero năm đầu tiên. Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tham dự, thực hiện nghi thức khởi động Dự án và trồng cây trong khuôn viên Di tích.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO